xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งกว่าหนังแอ็คชั่น!!จนท.ชายฝั่งสหรัฐฯไล่ล่า-กระโจนขึ้นเรือดำน้ำซุกโคเคนเกือบ8ตัน(ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซีเอ็นเอ็น - ยามชายฝั่งสหรัฐฯเผยแพร่วิดีโอเมื่อวันพฤหัสบดี(11ก.ค.) เป็นภาพปฏิบัติการระทึก ไล่ล่าเรือดำน้ำขนยาเสพติดเคลื่อนที่เร็วกลางทะเลคลื่นลมแรง ก่อนสุดท้ายจะสามารถสกัดจับผู้ต้องสงสัย พร้อมของกลางโคเคนกว่า 17,000 ปอนด์(ประมาณ 7,710 กิโลกรัม)

ในวิดีโอความยาวประมาณ 1 นาที เป็นภาพของเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออก เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน โดยพบเห็นเจ้าหน้ารายหนึ่งของหน่วยงานพิทักษ์ชายฝั่งสหรัฐฯตะโกนใส่เรือดำน้ำขนาดเล็กที่โผล่ขึ้นเหนือผิวน้ำครึ่งลำและกำลังเร่งเครื่องฝ่ามหาสมุทร

จากนั้นสมาชิกของหน่วยงานพิทักษ์ชายฝั่งได้ตัดสินใจกระโจนขึ้นไปบนเรือกึ่งดำน้ำลำดังกล่าว และท้ายที่สุดก็สามารถเปิดฝาประตูเรือและเผยให้เห็นว่ามีพวกลักลอบขนยาเสพติดซุกตัวอยู่ภายใน

นาวาโท สเตฟาน บริคกีย์ ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นว่า ในช่วง 4 ปีที่่ผ่านมา พวกแก๊งยาเสพติดจากอเมริกากลางและอเมริกาใต้ หันมาใช้เรือกึ่งดำน้ำในการลักลอบขนยากันมากขึ้น

บริคกีย์บอกว่าเรือแบบนี้หาได้ยากมา มีราคาแพงสำหรับคนทั่วไป แต่พวกแก๊งค้ายาลักลอบสร้างมันในป่าลึกเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

เมื่อใส่ยาเสพติดไว้จนเต็มลำแล้ว เรือกึ่งดำน้ำก็จะออกปฏิบัติการ และทาง บริคกีย์ ยอมรับว่าแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะตรวจพบ หากไม่ได้รับข่าวกรองล่วงหน้าหรือมีอากาศยานคอยบินสอดส่องอยู่ด้านบน "พวกเขาทำให้มันกลมกลืน ส่วนลำตัวเกือบทั้งหมดของเรือจมอยู่ใต้น้ำ ดังนั้นมันยากที่จะตรวจพบ พวกเขาทาสีมันด้วยสีน้ำเงิน ซึ่งกลืนกับท้องทะเล"

ในปฏิบัติการเข้าจับกุมของเจ้าหน้าที่ชายฝั่งก็จำเป็นต้องลงมืออย่างรวดเร็วเช่นกัน เนื่องจากเรือกึ่งดำน้ำทุกลำที่พวกแก๊งค้ายาเสพติดสร้าง จะมีความสามารถในการดำลงใต้ผิวน้ำและทำลายหลักฐานได้ภายในเวลาไม่กี่นาที นอกจากนี้แล้วพวกลักลอบยังอาจติดอาวุธไว้ป้องกันการจู่โจมของเจ้าหน้าที่ด้วย

โฆษกของหน่วยยามฝั่งสหรัฐฯได้เผยว่า ที่ผ่านมาหน่วยยามฝั่งสหรัฐต้องเฝ้าระวัง และสอดสอง บริเวณชายฝั่งทั่วสหรัฐฯซึ่งมีขนาดเทียบเท่าแผ่นดินสหรัฐฯทั้งประเทศ แต่จำนวนเจ้าหน้าที่ที่มีนั้นเทียบได้กับรถตำรวจสองคันที่ต้องออกตรวจการทั้งประเทศเท่านั้น

ที่ผ่านมาหน่วยงานยามชายฝั่งของสหรัฐฯ สามารถสกัดการขนยาเสพติดทางทะเลฝั่งแปซิฟิกได้เพียง 11% เท่านั้น เนื่องจากต้องรับผิดชอบพื้นที่ขนาดใหญ่ อีกทั้งอุปกรณ์กว่า 70% มีสภาพเก่าเก็บต้องบรุงรักษาอยู่เสมอก่อนออกปฏิบัติการ "พวกเขาไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่นี้" นาวาโทบริคกีย์ระบุ

ในปฏิบัติการล่าสุดนี้ อากาศยานลำหนึ่งของยามชายฝั่งเป็นคนตรวจพบเรือดำน้ำลำดังกล่าว ก่อนถ่ายทอดข้อมูลไปยังเจ้าหน้าที่ทางภาคพื้น และพอได้ข้อสรุปว่าเรือดำน้ำแล่นอยู่บริเวณใด เจ้าหน้าที่ก็ใช้เรือขนาดเล็ก 2 ลำออกไล่ล่าพวกลักลอบขนยาเสพติด และท้ายที่สุดก็สามารถขึ้นไปบนเรือโดยที่คนร้ายไม่รู้ตัว

เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมพวกลักลอบขนยาเสพติดได้ 5 คนบนเรือดำน้ำ ก่อนส่งมอบตัวพวกเขาให้แก่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งสหรัฐฯ เพื่อดำเนินคดีต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...