xs
xsm
sm
md
lg

อเมริกันแอร์ไลน์สขอโทษ ไล่ผู้โดยสารลงเครื่องบินฐานแต่งกายไม่สุภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซีเอ็นเอ็น - สายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส ร่อนคำแถลงขอโทษผู้หญิงคนหนึ่งที่ออกมาโวยวายว่าถูกทำให้เสียเกียรติ หลังเธอได้รับแจ้งว่าไม่อนุญาตให้ขึ้นเครื่องบินจนกว่าจะหาผ้าห่มหรือเสื้อผ้าอื่นมาปกปิดชุดบอดี้สูทขาสั้นอันรัดติ้วของเธอ

เจฟฟีย์ เบิร์ก ทนายความของ ลาทิชา "ทิชา" โรว์ เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่าลูกความและลูกชายของเธอกำลังอยู่บนเที่ยวบินหนึ่งของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ส จากเมืองคิงสตัน ประเทศจาไมกา สู่ไมอามี รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน แต่ระหว่างนั้นมีพนักงานของสายการบินคนหนึ่งมาเชิญเธอไปพูดคุยตรงบริเวณบันไดขึ้นเครื่อง

จากนั้น โรว์ ก็ได้รับแจ้งว่าเธอไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่อง จนกว่าจะหากผ้าห่มหรือเสื้อผ้าอื่นมาปกปิดเรือนร่างของเธอในชุดเกาะอกรัดติ้ว ต่อมาพนักงานได้ถาม โรว์ ว่ามีเสื้อแจ็กเก็ตหรือเปล่า ก่อนสุดท้ายการเจรจาจบลงด้วยการที่พนักงานต้อนรับมอบผ้าห่มให้เธอคลุมกาย

โรว์เขียนเล่าประสบการณ์และแชร์ภาพชุดที่เธอสวมใส่ในวันนั้นผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่างทวิตเตอร์ "นี่คือชุดที่ฉันใส่ตอนที่ @AmericanAir ขอให้ฉันลงจากเครื่องเพื่อพูดคุย มีอยู่ช่วงหนึ่งฉันถูกขอให้ปกป้องเรือนร่าง พอฉันปกป้องชุดของฉัน ฉันถูกขู่ว่าจะไม่ได้รับอนุญาตให้กลับขึ้นเครื่อง จนกว่าฉันจะยอมเดินขึ้นบันไดไปพร้อมกับผ้าห่ม #notsofriendlyskies" เธอเขียน "ชุดของฉันปกปิดทุกอย่าง แต่ดูเหมือนมันจะน่ารำคาญเกินไปสำหรับขึ้นไปบนเครื่อง"
ทั้งนี้โรว์ แพทย์ชาวอเมริกาเชื้อสายแอฟริกา คร่ำครวญต่อว่าผู้หญิงผิวดำมักได้รับการปฏิบัติ 2 มาตรฐานเสมอ "เราถูกควบคุมเพราะเป็นคนดำ ร่างกายของเรากลายเป็นเรื่องของทางเพศ เราต้องปรับเปลี่ยนตนเองเพื่อให้ทุกคนที่อยู่รอบๆเราสบายใจ ฉันเคยเห็นผู้หญิงผิวขาวนุ่งสั้นกว่านี้ด้วยซ้ำบนเครื่องบิน"

แชนนอน กิบสัน โฆษกของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส เผยว่าทางบริษัทกำลังสืบสวนเรื่องนี้ "เราใส่ใจกับความคิดเห็นของดอคเตอร์โรว์ และเราได้ติดต่อไปหาเธอและทีมงานของเราที่สนามบินคิงสตันแล้ว เพื่อรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น"

"เราขออภัยดอคเตอร์โรว์และลูกชายของเธอสำหรับสิ่งที่ทั้งสองต้องประสบ และยินดีคืนเงินเต็มจำนวน เราภูมิใจที่ได้รับใช้คุณลูกค้าในทุกพื้นเพและสัญญาว่าจะมอบประสบการณ์ด้านบวกและการเดินทางที่ปลอดภัยแก่ทุกคนที่บินไปกับเรา" กิบสันระบุในถ้อยแถลง

สายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส เคยสั่งให้พนักงานทุกคนเข้ารับการฝึกอบรบต่อต้านการเหยียดผิว หลังสมาคมเพื่อคนผิวสี (National Association for the Advancement of Colored People หรือ NAACP) ออกคำแนะนำด้านการเดินทาง เตือนชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาว่าการเดินทางด้วยสายการบินแห่งนี้ "อาจทำให้พวกเขาเผชิญกับการปฏิบัติอย่างไม่เคารพ, เลือกปฏิบัติและสภาพแวดล้อมต่างๆที่ไม่ปลอดภัย"

อย่างไรก็ตามสมาคมเพื่อคนผิวสี ยกเลิกคำแนะนำดังกล่าวเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน โดยอ้างว่าทางสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส มีความคืบหน้าในประเด็นดังกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...