xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “รมว.คลังเม็กซิโก” ลาออกกระทันหัน ส่งผลทำให้ค่าเงินเปโซร่วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – คาลอส เออร์ซูอา (Carlos Urzua) รัฐมนตรีการคลังเม็กซิโกลาออกกะทันหันเมื่อวานนี้(9 ก.ค) หลังเกิดความขัดแย้งกับรัฐบาลปีกซ้ายของประธานาธิบดี อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นและค่าเงินเปโซระส่ำหนัก

หนังสือพิมพ์แอลเอไทม์สรายงานเมื่อวานนี้(9 ก.ค)ว่า การลาออกอย่างไม่คาดหมายของ คาลอส เออร์ซูอา (Carlos Urzua) รัฐมนตรีการคลังเม็กซิโก ในวันอังคาร(9) หลังจากอยู่ร่วมกับรัฐบาลของประธานาธิบดี อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ มานานได้ 7 เดือน สร้างความกังวลใจแก่นักลงทุน ทำให้หุ้นในตลาดหลักทรัพย์เม็กซิโกตก และค่าเงินเปโซร่วง เกิดขึ้นหลังโลเปซ โอบราดอร์ตัดสินใจยกเลิกเมกะโปรเจกต์สนามบินมูลค่า 13 พันล้านดอลลาร์ที่กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินงานนอกกรุงเม็กซิโกซิตี้

ในหนังสือลาออกพบว่า เออร์ซูอาได้ตัดพ้อต่อผู้นำเม็กซิโกและทีมของเขาที่ได้ออกคำสั่งแต่งตั้งเจ้าหน้าที่เข้าทำงานประจำกระทรวงการคลังของเขาว่า*** เป็นบุคคลที่ไม่ความรู้ในเรื่องการคลังแม้แต่น้อย และเป็นคนที่ให้การสนับสนุนต่อการตัดสนเชิงนโยบายตั้งอยู่บนพี้นฐานทัศนคติทางการเมืองมากกว่าในเชิงเศรษฐศาสตร์***

และนอกจากนี้อดีตรัฐมนตรีการคลังหมาดๆรายนี้ยังกล่าวไปถึงการถูกล้วงลูกที่ว่า มีเจ้าหน้าที่บางส่วนถูกแต่งตั้งจากกลุ่มผู้ทรงอิทธิพลของรัฐบาลเม็กซิโกชุดนี้ ที่ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน

แอลเอไทม์สรายงานว่า คาลอส เออร์ซูอา ถือเป็นพันธมิตรทางการเมืองมาอย่างยาวนานของโลเปซ โอบราดอร์ ทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าแผนกการคลังให้กับโลเปซ โอบราดอร์เมื่อครั้งที่เขาดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงเม็กซิโกซิตี้

ผู้นำเม็กซิโกมีปฎิกริยาต่อข่าวการลาออกของเออร์ซูอา โดยชี้ว่าอดีตรัฐมนตรีการคลังของเขา “เห็นได้ชัดว่าไม่มีความสุขกับการตัดสินใจของพวกเรา”

และเสริมต่อว่า “เป็นเพราะนี่เป็นการเปลี่ยนแปลง เป็นการเปลี่ยนรูปโฉม ซึ่งบางทีผู้คนไม่เข้าใจ เราไม่สามารถดำเนินยุทธศาสตร์แบบเดิมๆต่อไปได้” ประธานาธิบดีโลเปซ โอบราดอร์กล่าวว่า “เราไม่สามารถนำไวน์ใหม่ใส่ลงในขวดใบเก่าได้”

ในวิดีโอคลิปที่ถูกเผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊กพบว่า ผู้นำเม็กซิโกปรากฏตัวข้างรัฐมนตรีการคลังคนใหม่ อาร์ตูโร เอร์เรรา กูเตียเรซ (Arturo Herrera Gutierrez) ซึ่งทำหน้าที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีการคลังเม็กซิโกก่อนหน้า โลเปซ โอบราดอร์รับรองบุคคลผู้นี้ว่า มีคุณธรรมและความซื่อสัตย์

ข่าวการลาออกส่งผลทำให้ค่าสกุลเงินเปโซของเม็กซิโกตกไปกว่า 2% ต่อดอลลาร์จาก 18.90 เปโซ ไปที่ 19.27 เปโซ ในข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี แต่สามารถดีดกลับขึ้นมาได้เล็กน้อยหลังจากนั้น บรรดาผู้นำทางธุรกิจต่างๆที่เคยวิพาษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีเม็กซิโกมานานต่างมีปฎิกริยาต่อข่าวด้วยความไม่เห็นด้วย

ทั้งนี้พบว่าเออร์ซูอาออกมาแสดงการคัดค้านทางสาธารณะต่อกฎหมายที่เสนอโดยพรรคของโลเปซ โอบราดอร์ในการลดค่าธรรมเนียมธนาคาร และยังคัดค้านที่รัฐบาลปีกซ้ายของเขาใช้เงินทุนสำรองของธนาคารกลางเม็กซิโกสำหรับโปรเจกต์โครงสร้างพื้นฐาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...