xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เศรษฐีพันล้าน "เจฟฟรีย์ เอ็พสตีน" จอมอึ๊บเด็กเป็นเหตุ "รมว.แรงงานสหรัฐฯ" ถูกสภาคองเกรสสหรัฐฯกดดันให้ลาออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้(9 ก.ค) ในขณะที่ทำเนียบขาวยืนเคียงข้างรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ อเล็กซานเดอร์ อคอสตา (Alexander Acosta) แต่กลับพบว่า เขาถูกแกนนำพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งรับผิดชอบในกรณีที่เมื่อครั้งอคอสตาทำหน้าที่เป็นอัยการสหรัฐฯนำทีมเจรจาข้อตกลงรับสารภาพแลกการลดหย่อนโทษให้กับเศรษฐีพันล้านอเมริกัน เจฟฟรีย์ เอ็พสตีน (Jeffrey Epstein) ข้อหาส่งเสริมให้ผู้เยาว์ทำการค้าทางเพศในรัฐฟลอริดาซึ่งเป็นการกระทำเป็นขบวนการ และทำให้เอ็พสตีนได้รับโทษน้อยลงในเวลานั้น

ยาฮูนิวส์ สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(9 ก.ค)ว่า เมื่อวันจันทร์(8)ในการขึ้นศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯที่นิวยอร์ก เศรษฐีพันล้านอเมริกัน เจฟฟรีย์ เอ็พสตีน (Jeffrey Epstein) ไม่ยอมรับผิดตามข้อกล่าวหาสมรู้ร่วมคิดทำให้เกิดการค้าประเวณีและการล่อลวงเพื่อให้มีการค้าเวณี (sex trafficking) ของการยื่นฟ้องจำนวน 13 หน้า ซึ่งเป็นการกระทำผิดยาวนานตั้งแต่ปี 2002 -2005 ที่บ้านพักส่วนตัวของเขาที่แมนแฮตตัน รัฐนิวยอร์กและเมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดาโดยผู้เยาว์ที่ตกเป็นเหยื่อจำนวนหลายสิบคนมีอายุต่ำสุดที่ 14 ปี อ้างอิงจากเดอะการ์เดียน หนังสือพิมพ์อังกฤษ

อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ทางเจ้าหน้าที่สามารถยึดภาพลามกอนาจารของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีจำนวนมากภายในตู้เซฟภายบ้านพักที่แมนแฮตตันในวันเสาร์(6)ที่เขาถูกจับกุมตัวที่สนามบินหลังเดินทางกลับมาจากฝรั่งเศสด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว

ภายในสภาสูงสหรัฐฯเช้าวันอังคาร(9) ผู้นำเสียงข้างน้อยจากพรรคเดโมแครต ชัค ชูเมอร์ (Chuck Schumer) 1 วันหลังจากที่เอ็พสตีน อดีตผู้จัดการเฮ็ดจ์ฟันด์ (hedge fund )ปรากฎตัวขึ้นศาลเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา กล่าวว่า “ผมขอเรียกร้องให้รัฐมนตรีอคอสตาลาออก”

และให้เหตุผลว่า “ในเวลานี้ไม่ดูเหมือนเป็นสิ่งที่เป็นไปได้สำหรับทุกคนที่จะสามารถไว้วางใจในความสามารถของรัฐมนตรีอคอสตาในการบริหารกระทรวงแรงงานสหรัฐฯได้ ซึ่งหากว่าเขาปฎิเสธที่จะลาออก ประธานาธิบดีทรัมป์ (โดนัลด์ ทรัมป์) สมควรที่ต้องไล่เขาออก แทนทีจะดำเนินคดีกับคนกระทำผิดที่เป็นนักล่าและผู้ต้องหาล่าเหยื่อล่วงละเมิดเด็ก แต่อคอสตาเลือกที่จะให้เขาหลุดไปง่ายๆ นี่เป็นสิ่งที่ไม่สามารถรับได้โดยสิ้นเชิง”

ชูมเมอร์ซึ่งเป็นหนึ่งในคนที่โหวตไม่รับรองการเข้ารับตำแหน่งของอคอสตาในปี 2017 ยังเรียกร้องไปยังกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯให้เปิดเผยผลการสอบสวนข้อตกลงพลีดีลปี 2008 ซึ่งในช่วงค่ำวันจันทร์(8) ประธานสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครต แนนซี เพโลซี ได้เรียกร้องให้อคอสตาลาออกเช่นกัน จากเหตุผลที่เขาเกี่ยวข้องในข้อตกลงที่น่าสงสัยที่ถูกปิดบังจากเหยื่อเด็กผู้เยาว์ และทำให้คนเหล่านี้ไม่มีโอกาสเรียกร้องความยุติธรรม ยาฮูนิวส์ชี้

เอ็พสตีนขึ้นชื่อว่าใกล้ชิดสนิทสนมกับผู้มีชื่อเสียงในสหรัฐฯ เป็นต้นว่า อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน จากพรรคเดโมแครต และประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน นิตยสารแวนิตีแฟร์รายงานวันอังคาร(9)ว่า คลินตันเคยใช้บริการเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวของเอ็พสตีน โบอิ้ง 727 ไม่กี่ครั้งในอดีต แต่หลังจากที่เขาถูกดำเนินคดีการกระทำผิดทางเพศต่อผู้เยาว์แล้ว แถลงการณ์จากอดีตผู้นำสหรัฐฯที่ออกมาจากโฆษกส่วนตัวของเขาชี้ว่า ไม่ทราบถึงการกระทำผิดของชายผู้นี้

“ประธานาธิบดีคลินตันไม่ทราบถึงการกระทำผิดที่ร้ายแรงของเจฟฟรีย์ เอ็พสตีนที่ได้ยอมรับในความผิดในรัฐฟลอริดาเมื่อหลายปีมาก่อน หรือความผิดที่เขาถูกตั้งข้อหาเมื่อไม่นานมานี้ที่นิวยอร์ก”

พร้อมกันนี้โฆษกส่วนตัวยังยืนยันว่า การเดินทางทุกเที่ยวของคลินตันนั้นเดินทางไปพร้อมกับคณะและตำรวจลับสหรัฐฯบนเครื่องบินส่วนตัวของเอ็พสตีน

แวนิตีแฟร์ชี้ว่า คลินตันในอดีตเคยชื่นชมเอ็สตีนว่า เป็นนักการเงินที่ประสบความสำเร็จและเป็นนักการกุศล

ในขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกมายืนยันกับนักข่าวที่ทำเนียบขาวระหว่างการรับรอง ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล-ธานี (Emir Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani) เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ว่า เขาเลิกตกหลุมรักนักการเงินอเมริกันวัย 66 ปีรายนี้มานานแล้ว ทั้งๆที่เป็นที่รู้ดีว่า เอ็พสตีนนั้นเป็นเสมือนขาประจำที่บ้านพักส่วนตัว Mar-a-Lago เมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดา

หนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนต์กล่าวว่า ในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าว ทรัมป์กล่าวว่า “ผมรู้จักเขาเหมือนกับที่ทุกๆคนในเมืองปาล์มบีชรู้จัก คนเมืองปาล์มบีชรู้จักเขา เขาเป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ที่ยึดติดแน่นในปาล์มบีช”

และกล่าวต่อว่า “ผมเลิกชอบเขามานานแล้ว ผมไม่ได้พูดคุยกับเขามานานร่วม 15 ปีเห็นจะได้ ผมไม่ใช่แฟนคลับของเขา นั่นมันนานมาแล้วร่วม 15 ปีเห็นจะได้ ผมไม่ได้ชื่นชอบเขา ผมสามารถบอกพวกคุณได้”

ดิอินดีเพนเดนต์รายงานว่า รัฐบาลชุดทรัมป์ออกมาปกป้องหลังจากที่เอ็พสตีนถูกดำเนินคดีอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์(8) และการเปิดเผยที่ว่าข้อตกลงพลีดีลปี 2008 ที่อคอสตาเป็นอัยการผู้จัดการให้สิทธิ์ภูมิคุ้มกันแก่เอ็พสตีนไม่ต้องถูกดำเนินคดีโดยรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ถึงแม้จะมีเหยื่อถูกกระทำเป็นผู้เยาว์ถึง 36 ราย และผลจากข้อตกลงพลีดีลทำให้สามารถหยุดการสอบสวนของสำนักงาน FBI สหรัฐฯไปโดยปริยาย ส่วนตัวผู้ต้องหายอมรับการกระทำผิดการค้าประเวณีไปแค่ 2 กระทง และรับโทษในเรือนจำแค่ 13 เดือนเท่านั้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...