xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียสัญญาจัดประชามติรับรอง “คนพื้นเมือง” ในรัฐธรรมนูญภายใน 3 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ออสเตรเลียจะจัดการลงประชามติทั่วประเทศภายใน 3 ปีเพื่อตัดสินว่าจะรับรองคนพื้นเมืองในรัฐธรรมนูญของประเทศหรือไม่ รัฐบาล ระบุวันนี้ (10) ประเด็นที่ทำให้เกิดการถกเถียงดุเดือดมาหลายสิบปี

ออสเตรเลียพยายามไกล่เกลี่ยกับลูกหลานของคนพื้นเมืองกลุ่มแรกที่เดินทางมาถึงทวีปแห่งนี้เมื่อราว 50,000 ปีก่อนชาวอาณานิคมอังกฤษ แต่กลับไม่ได้รับการรับรองในรัฐธรรมนูญประเทศ

อย่างไรก็ตาม ขณะที่เสียงสนับสนุนประเด็นนี้กำลังเพิ่มมากขึ้น รัฐมนตรีกระทรวงชาวออสเตรเลียพื้นเมือง เคน ไวแอต สัญญาว่าจะจัดการลงประชามติก่อนปี 2022

“เราจะริเริ่มและเสนอให้ใช้ตัวเลือกแบบฉันทามติสำหรับการรับรองทางรัฐธรรมนูญผ่านการลงประชามติในระหว่างสมัยรัฐสภาปัจจุบัน” ไวแอต กล่าวในคำปราศรัยในกรุงแคนเบอร์รา

ชาวออสเตรเลียต้องเข้าคูหาเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2022 หลังจากรัฐบาลผสมอนุรักษนิยมของนายกรัฐมนตรี สก๊อตต์ มอร์ริสสัน กลับเข้ามาด้วยการชนะเลือกตั้งอย่างปาฏิหาริย์เมื่อเดือนพฤษภาคม

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ทันกรอบเวลาดังกล่าว ไวแอตจะต้องเร่งให้เกิดข้อตกลงร่วมระหว่างรัฐบาลและผู้นำคนพื้นเมืองที่เรียกร้องสิทธิเสียงที่มากขึ้นในการบริหารประเทศ

เมื่อปี 2017 ผู้นำคนพื้นเมืองเสนอให้จัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาที่ประกอบด้วยชาวออสเตรเลียพื้นเมืองที่มาจากเลือกตั้งและได้รับการปกป้องในรัฐธรรมนูญ รัฐบาลปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว และยืนกรานว่า มันจะทำให้เกิดสภาที่สามในรัฐสภาโดยพฤตินัย

รัฐบาลถูกกดดันมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากกลับมาพิจารณาประเด็นนี้ โดยบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งยืนยันว่า การรับรองเป็นหนทางเดียวที่จะประสานความแตกแยกในหมู่ประชาชนออสเตรเลีย

“เสียงของประชาชนกลุ่มแรกในรัฐสภาเป็นย่างก้าวที่สำคัญมากต่อการปรองดอง” แอนดรูว์ แมคเคนซี ประธานบริหารบรริษัท บีเอชพี กล่าวเมื่อต้นปี

ชาวออสเตรเลียพื้นเมืองมีอยู่ประมาณ 700,000 คนในประชากรทั้งหมด 23 ล้านคนและอยู่ใกล้เส้นต่ำสุดของเกือบทุกตัวบ่งชี้ทางเศรษฐกิจสังคม มีอัตราการฆ่าตัวตาย ปัญหาการดื่มสุรา ความรุนแรงในครอบครัว และการติดคุกที่สูงอย่างไม่สมส่วน

พวกเขาซึ่งไม่ยอมรับการเลือกตั้งจนกระทั่งช่วงกลางทศวรรษ 1960 มีอายุขัยโดยเฉลี่ยต่ำกว่าชาวออสเตรเลียกลุ่มอื่นๆ ประมาณ 10 ปีและคิดเป็น 27 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนนักโทษในเรือนจำ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...