xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: พ่อแม่วัย 90 หนุ่มฝรั่งเศสยื้อคดีสิทธิต้องการตาย ปลงตกรับการเสียชีวิตของลูก หลังหมอปลดเครื่องช่วยชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – บิดามารดาของ แว็งซ็องต์ ลัมแบรต์ (Vincent Lambert) หนุ่มชาวฝรั่งเศสที่สมองถูกทำลายขั้นร้ายแรงล่าสุดเมื่อวานนี้(8 ก.ค) กล่าวยอมรับการเสียชีวิตลูกชายอย่างข่มขืนหลังจากที่แพทย์ฝรั่งเศสได้ทำการถอดเครื่องช่วยชีวิต หลังคดีสิทธิต้องการตายยืดเยื้ออย่างยาวนานในการต่อสู้ระหว่างฝ่ายพ่อแม่คาทอลิกเคร่งศาสนาที่ต้องการรักษาชีวิตลูกชายที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปี 2008 ไว้แต่ทว่าภรรยาของลัมแบรต์ พี่น้องชายหญิงของเขาและแพทย์ต้องการให้คนไข้จากไปอย่างสงบ

เอเอฟพีรายงานเม่าอวานนี้(8 ก.ค)ว่า ทีมแพทย์ฝรั่งเศสวินิจฉัยว่าภาวะสมองตายของ แว็งซ็องต์ ลัมแบรต์ (Vincent Lambert) หลังจากประสบอุบัติเหตุทางรถในปี 2008 ไม่สามารถถูกเปลี่ยนกลับได้ และนับตั้งแต่นั้นชายผู้นี้ได้ถูกต่อเข้ากับเครื่องช่วยชีวิตเพื่อให้ร่างกายยังคงทำงานต่อไปแต่ตัวคนไข้กลายเป็นเจ้าชายนิทราระหว่างการต่อสู่ทางกฎหมายที่ยืดเยื้อยาวนานหลายปีที่มีบิดามารดาของลัมแบรต์ที่เคร่งศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกและพี่น้อง 2 คนของลัมแบรต์จากทั้งหมด 8 คนในสิทธิ์ที่ยังคงมีชีวิตของคนไข้

แต่ทว่าภรรยาของลัมแบรต์ พี่น้องชายหญิงของเขาอีก 6 คนที่เหลือ หลานชาย 1 คน และแพทย์ของเขาเชื่อว่า การทำให้ลัมแบรต์จากไปอย่างสงบนั้นเป็นสิ่งที่มีมนุษยธรรมมากกว่า

ซึ่งในวันที่ 28 มิ.ย ศาลอุทธรณ์ระดับสูงฝรั่งเศสออกคำพิพากษาอนุญาตให้ทีมแพทย์สามารถเริ่มต้นกระบวนการถอดเครื่องช่วยชีวิตได้ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาถึงแม้จะถูกขัดขวางในวินาทีสุดท้ายจากปิแอร์(Pierre) และ วิเวียน (Viviane)

“พวกเราไม่รู้จะหันหน้าไปทางไหน และในเวลานี้สายเกินไปแล้ว แว็งซ็องต์กำลังจะตาย” พ่อแม่ของลัมแบรต์กล่าวในแถลงการณ์ผ่านทางทนายความยื่นถึงเอเอฟพี พร้อมเสริมว่า สภาพของบุตรชายในเวลานี้นั้นทางการแพทย์ไม่สามารถถูกแก้ไขกลับคืนได้ โดยชี้ว่า “เวลานี้กำลังจะสิ้นสุด”

ซึ่งทีมอัยการในแร็งส์ ( Reims) เมื่อวานนี้(8) เปิดการสอบสวนเบื้องต้นจากเรื่องที่ถูกยื่นเข้าไปโดยพ่อแม่ของลัมแบรต์เมื่อวันศุกร์(5)ในคดีพยายามฆ่า

อย่างไรก็ตาม จดหมายของพวกเขาสร้างความยินดีให้กับมารี (Marie) หนึ่งในน้องสาวของลัมแบรต์ ที่สนับสนุนสิทธิต้องการจะเสียชีวิต “ดิฉันรู้สึกประหลาดใจมาก มันช่างน่าเหลือเชื่อหลังจากในรอบหลายบปีของการต่อสู่ทางกฎหมายของพวกเขา ดิฉันคิดว่ามันมีเหตุผลและน่านับถือ” มารีให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีหลังจากเดินออกจากเตียงคนไข้ของพี่ชายแล้ว

ซึ่งก่อนหน้าเธอพบกับนายแพทย์วินเซนต์ ซานเชซ(Vincent Sanchez)ที่ให้ความมั่นใจว่าพี่ชายจะจากไปอย่างสงบจากยาที่ถูกฉีดเข้าไปในระบบร่างกาย

“พวกเราอยู่ในขั้นสุดท้ายของกระบวนการ ผลกระทบจากกระบวนการขาดน้ำเริ่มที่จะรู้สึกได้ แต่พวกเราไม่รู้ว่าต้องใช้เวลากี่วันถึงจะตอบสนอง” มารีกล่าวและชี้ว่า “ระยะเวลาของการรอคอยเป็นสิ่งที่ทรมานสำหรับทุกคน”

ในขณะที่หลานชายของลัมแบรต์คือ ฟร็องซัว (Francois) กล่าวแสดงความเห็นเช่นกันว่า รู้สึกโล่งใจหลังจากที่ได้รับทราบเนื้อความของจดหมาย

ทั้งนี้ในวันอาทิตย์(7) พบว่าทั้งปิแอร์และวิเวียนต่างอยู่ข้างเตียงลัมแบรต์หลังจากที่แพทย์เริ่มต้นถอดท่อให้น้ำและอาหารทางสายยางจากคนไข้ในระหว่างที่ทำให้มั่นใจว่ายาเพื่อทำให้ผู้ป่วยอยู่ในภาวะสงบนั้นยังคงป้อนให้อย่างต่อเนื่อง

ปิแอร์ ลัมแบรต์ ผู้เป็นพ่อในวัย 90 ปีได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวที่โรงพยาบาลเซบาสโตโปล(Sebastopol)ที่เมืองแร็งส์ในวันอาทิตย์(7)ซึ่งเป็นสถานที่บุตรชายอยู่ในสภาพผักมาตั้งแต่ปี 2008 โดยเขากล่าวประณามว่า “เป็นฆาตกรรมซ่อนรูป มันถือเป็นการการุณยฆาต”

บิดามารดาของลัมแบรต์ตำหนิการตัดสินใจของศาล โดยคนทั้งคู่ต่างเชื่อว่าบุตรชายนั้นแค่พิการ และต้องการที่จะย้ายบุตรชายไปอยู่ที่หน่วยการรักษาเฉพาะแทน ซึ่งในจดหมายพวกเขาและเธอกล่าวว่า ใช้ความพยายามเป็นอย่างมากเพื่อทำให้มั่นใจว่า คำขอการยับยั้งกระบวนการต่อ แว็งซ็องต์ ลัมแบรต์ ในนามของคณะกรรมการสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิคนพิการ (UN committee on disabled rights )นั้นถูกยอมรับแต่ก็ไม่เป็นผล เพราะในเดือนพฤษภาคม เมื่อทางยูเอ็นได้ร้องขอให้ทางฝรั่งเศสอนุญาตให้ลัมแบรต์ยังคงมีชีวิตในระหว่างที่ทางหน่วยงานจะเริ่มต้นการสอบสวนของตน รัฐบาลปารีสตอบปฎิเสธกลับไปโดยชี้ว่า ไม่มีข้อผูกพัน

ทั้งนี้ในวันจันทร์(8) มีกำหนดการจัดการประท้วงโดยกลุ่มที่ต่อต้านการทำการุณยฆาตที่กรุงปารีส แต่ต้องถูกยกเลิกไปนาทีสุดท้ายเนื่องมาจากบิดามารดาของลัมแบรต์กล่าวว่า การเสียชีวิตจของบุตรชายเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และพวกเขาจำเป็นต้องยอมรับมันSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...