xs
xsm
sm
md
lg

ประธานาธิบดียูเครนพร้อมพูดคุยปูตินคลี่คลายวิกฤคความตึงเครียด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครน(ซ้าย)
รอยเตอร์ - โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครน ระบุในวันจันทร์(8ก.ค.) ว่าพร้อมพบปะกับ วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ในกรุงมินสก์ ประเทศเบลารุส เพื่อเจรจาคลี่คลายวิกฤตความตึงเครียด แต่ระบุโต๊ะเจรจานี้ควรมีเยอรมนี, อังกฤษ, สหรัฐฯและฝรั่งเศสเข้าร่วมด้วย

ความสัมพันธ์ระหว่างยูเครนและรัสเซียตึงเครียดหนักมาตั้งแต่มอสโกผนวกแหลมไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในปี 2014 และสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนในภูมิภาคดอนบาสส์ ทางตะวันออกของยูเครน ในความขัดแย้งที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 13,000 ศพ

ข้อตกลงพักรบซึ่งมีการลงนามในกรุงมินสก์เมื่อปี 2015 ภายใต้การสนับสนุนของฝรั่งเศสและเยอรมนี ประสบความสำเร็จในการยุติความเป็นปรปักษ์แค่ในวงจำกัดเท่านั้น

"ตอนนี้ผมต้องการหันหน้าเข้าหาประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย จำเป็นต้องพูดคุยหรือไม่? มันมีความจำเป็น พูดคุยหารือว่าไครเมียนั้นเป็นของใคร และใครที่ไม่ควรอยู่ในดอนบาสส์" เซเลนสกีกล่าวผ่านวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

เซเลนสกี ดาราตลกซึ่งไม่เคยมีประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อน ก้าวเข้าสู่อำนาจหลังได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนเมษายน ก่อนหน้านี้เขาเคยบอกว่าพร้อมเจรจากับปูตินเพื่อยุติสงครามทางภาคตะวันออกของยูเครน แต่ขณะเดียวกันก็จะยึดมั่นต่อเป้าหมายของเคียฟว่าสักวันหนึ่งจะเข้าร่วมกับสหภาพยุโรปและนาโต้ ประเด็นที่สร้างความขุ่นเคืองแก่ปูติน

วังเครมลินบอกว่าจะพิจารณาข้อเสนอเจรจาของเซเลนสกี "เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจว่ามีโอกาสสำหรับการพบปะประชุมลักษณะนี้หรือไม่ เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะรูปแบบใหม่ที่ถูกเสนอมา" ทาสส์นิวส์รายงานโดยอ้างคำสัมภาษณ์ของดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของปูติน "มันคือความคิดริเริ่มใหม่ แน่นอน มันจะถูกพิจารณา แต่จนถึงตอนนี้ผมไม่สามารถตอบอะไรได้มากนัก"

ในถ้อยแถลงวันจันทร์(8ก.ค.) เซเลนสกี ยังวิจารณ์ข้อเสนอจาก วิคตอร์ เมดเวดชุค นักการเมืองชาวยูเครน สำหรับการประชุมทางไกลออกนไลน์ผ่ายสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐของยูเครน เพื่อช่วยยุติสงครามในยูเครน แม้ล่าสุดมันถูกตีตกไปแล้วก็ตาม "มันเป็นแผนราคาถูก แต่อันตราย ในความพยายามแบ่งแยกชาวยูเครนเป็น 2 ฝ่ายก่อนศึกเลือกตั้งรัฐสภาในวันที่ 21 กรกฎาคม"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...