xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เลือกตั้งกรีซ “นายกฯซีปราส” พ่ายอย่างยับเยินให้กับพรรคกลางขวา ปชช.กรีกเบื่อนโยบายรัดเข็มขัดซ้ำซาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเจนซีส์ - คิรีอาคอส มิตโซตากิส (Kyriakos Mitsotakis) หัวหน้าพรรคกลางขวา นิวเดโมเครซี (New Democracy) ชนะการเลือกตั้งแบบถล่มทะลายในวันอาทิตย์(7 ก.ค) ชนะ 39.8% เหนือพรรคการเมืองปีกซ้าย พรรคไซรีซาของรักษาการนายกฯ อเล็กซิส ซีปราส ที่ได้ไป 31.5% วันนี้(8 ก.ค)มิตโซตากิสเข้าพิธีสาบานตนทำหน้าที่เป็นผู้นำกรีซคนใหม่

เอพีรายงานวันนี้(8 ก.ค)ว่า คิรีอาคอส มิตโซตากิส (Kyriakos Mitsotakis) วัย 51 ปี หัวหน้าพรรคกลางขวา นิวเดโมเครซี (New Democracy)เดินทางมาถึงทำเนียบประธานาธิบดีกรีซวันจันทร์(8) เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง พบว่าเขาเดินทางมาพร้อมกับภรรยาและบุตรทั้ง 3 และหลังจากนั้นมุ่งหน้าตรงไปยังทำเนียบนายกรัฐมนตรีกรีซเพื่อรับการส่งมอบหน้าที่จากอดีตนายกรัฐมนตรี อเล็กซิส ซีปราส และคาดว่าไม่กี่วันหลังจากนี้ผู้นำกรีซจะสามารถประกาศรายชื่อสมาชิกคณะครม.ชุดใหม่ได้

สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปที่จัดขึ้นในวันอาทิตย์(7) พบว่าพรรคนิวเดโมเครซีของเขาชนะการเลือกตั้ง 39.8%ของคะแนนทั้งหมด ส่งผลทำให้สามารถกวาดที่นั่งได้ 158 ที่นั่งจากทั้งหมด 300 ที่นั่งในรัฐสภากรีซ ขึ้นเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากได้สำเร็จ ส่วนพรรคการเมืองปีกซ้าย ไซรีซา ของอดีตนายกรัฐมนตรี อเล็กซิส ซีปราส ได้ไป 31.5% และพรรคขวาจัดกรีก พรรคตะวันรุ่งสีทอง ( Golden Dawn) ซึ่งเป็นพรรคใหญ่เป็นอันดับ 3 ในระหว่างการเกิดวิกฤตสูงสุดทางด้านการเงินของกรีซ ล้มเหลวได้ไปไม่ถึง 3% ไม่สามารถเข้าสู่สภาได้

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานว่า มีผู้มีสิทธิ์มาลงคะแนนเลือกตั้งวันอาทิตย์(7)ต่ำ พบว่ามีจำนวนเพียง 57% เท่านั้น

ในวันอาทิตย์(7)มิตโซตากิสประกาศว่า เขาจะทำตามสัญญาที่ให้ไว้ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งสำหรับนโยบายลดภาษี ดึงดูดการลงทุน และลดระบบความยุ่งยากของราชการกรีซลงเพื่อให้เป็นมิตรกับทางธุรกิจมากขึ้น

เดอะการ์เดียนรายงานว่า หลังผลคะแนนออกมาพบว่าซีปราสได้ยอมรับความพ่ายแพ้และโทรศัพท์เพื่อแสดงความยินดีต่อมิตตาโซกิส

มิตโซตากิสซึ่งเป็นอดีตนายธนาคารและสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดของสหรัฐฯ ขึ้นกล่าวประกาศชัยชนะด้านนอกสำนักงานใหญ่ของพรรคท่ามกลางผู้สนับสนุนว่า “สังคมต้องการพวกเราให้ก้าวต่อไปเพื่อความสามัคคี”

และเสริมต่อว่า “สังคมต้องการความเติบโต งาน ความมั่นคง สำหรับกรีซสมควรที่จะได้รับเพื่อเข้มแข็งขึ้นอีกครั้ง ผมจะเป็นนายกรัฐมนตรีสำหรับชาวกรีกทุกคน ผมจะหว่านล้อมฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย พวกเรามีจำนวนน้อยเกินไปกว่าที่จะสามารถแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย พวกเรามีสิ่งอีกมากที่ต้องทำร่วมกัน...นับตั้งแต่วันนี้ถือเป็นความยากแต่เป็นการต่อสู้ที่สวยงามรออยู่ตรงหน้า”

สื่ออังกฤษชี้ว่า มิตตาโซกิสเป็นอดีตบุตรชายนายยกรัฐมนตรีกรีซ คอนสแตนติโนส มิตโซตากิส (Konstantinos Mitsotakis) ได้รับโทรศัพท์แสดงความยินดีจากประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ทั้งนี้ความตรึงเครียดระหว่างกรีซและตุรกีเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้จากความขัดแย้งในการอ้างสิทธิ์ครอบครองไฮโดรคาร์บอน(hydrocarbon)นอกฝั่งไซปรัส

บีบีซีรายงานว่า การเลือกตั้งวันอาทิตย์(7) เกิดขึ้นจากการที่อดีตนายกรัฐมนตรีกรีซ อเล็กซิส ซีปราส ประกาศในเดือนพฤษภาคมให้มีการจัดเลือกตั้งทั่วไป หลังจากเขารับรู้ผลการเลือกตั้งท้องถิ่นและรัฐสภายุโรปว่าพรรคไซรีซาของตัวเองพ่ายแพ้

ทั้งนี้ในการหาเสียงเลือกตั้งพบว่า ซีปราสให้ความสำคัญนโยบายในด้านเศรษฐกิจและความมั่นคงเป็นหลัก หนังสือพิมพ์เดลีเทเรกราฟของอังกฤษกล่าวว่า ประชาชนชาวกรีกหันไปเลือกพรรคฝ่ายตรงข้ามเป็นเพราะไม่ต้องการนโยบายรัดเข็มขัดอีกต่อไป ในสภาวะภายใต้รัฐบาลของซีปราสที่ต้องทนอยู่กับอัตราภาษีสูงและการจ่ายสวัสดิการสังคมSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...