xs
xsm
sm
md
lg

UN ประณามยิงถล่มศูนย์กักกัน-เรียกร้องลิเบีย ‘หยุดยิง’ หลังยอดตายพุ่ง 1,000 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หน่วยกู้ภัยลิเบียช่วยกันเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตออกจากศูนย์กักกันผู้อพยพในย่านทาจูรา (Tajoura) ทางตะวันออกของกรุงตริโปลี โดยศูนย์แห่งนี้ตกเป็นเป้าโจมตีทางอากาศเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 50 ราย
เอเอฟพี - คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเรียกร้องวานนี้ (5 ก.ค.) ให้มีการหยุดยิงในลิเบีย หลังปฏิบัติการชิงเมืองหลวงที่ยืดเยื้อมานาน 3 เดือนคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วราว 1,000 คน รวมถึงผู้อพยพในศูนย์กักกันที่โดนทิ้งระเบิดโจมตีทางอากาศเมื่อไม่กี่วันก่อน

คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นได้แถลงประณามการโจมตีศูนย์กักกันผู้อพยพทาจูรา (Tajoura) ทางตะวันออกของกรุงตริโปลี และ “ขอย้ำให้ทุกฝ่ายเร่งผ่อนคลายสถานการณ์ และยอมรับข้อตกลงหยุดยิง”

พล.อ. คอลิฟาร์ ฮัฟตาร์ ซึ่งควบคุมพื้นที่ทางภาคตะวันออกของตอนใต้ของลิเบีย ได้นำกำลังพลมุ่งหน้าสู่กรุงตริโปลีตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย. เพื่อชิงเมืองหลวงของประเทศจากรัฐบาลแห่งข้อตกลงแห่งชาติ (GNA) ซึ่งยูเอ็นให้การสนับสนุน

การโจมตีทางอากาศและปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นดินทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วราว 1,000 คน บาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 5,000 คน ตามข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และยังทำให้ชาวลิเบียกว่า 100,000 คนต้องละทิ้งบ้านเรือนหนีตาย

เมื่อค่ำวันอังคาร (2) ศูนย์กักกันผู้อพยพในย่านทาจูราของกรุงตริโปลีถูกโจมตีทางอากาศอย่างหนักจนมีคนตายถึง 53 คน ซึ่งรัฐบาล GNA ออกมากล่าวโทษว่าเป็นฝีมือกองกำลังฮัฟตาร์

โจแอล มิลล์แมน โฆษกองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) ในกรุงเจนีวา ระบุว่า มีเด็กผู้อพยพ 6 คน เสียชีวิตในเหตุโจมตีดังกล่าว

ชาติมหาอำนาจมีความเห็นไม่ลงรอยว่าควรจะตอบสนองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไร โดยทั้งสหรัฐฯ และรัสเซียยังคงปฏิเสธที่จะประณามนายพลฮัฟตาร์

ทั้ง ฮัฟตาร์ และรัฐบาล GNA ต่างก็มีมหาอำนาจเพื่อนบ้านหนุนหลังอยู่ทั้งคู่ โดยฝ่ายฮัฟตาร์นั้นได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอียิปต์มานานหลายปีแล้ว ขณะที่ตุรกีก็จัดส่งอาวุธเข้าไปช่วยรัฐบาล GNA เมื่อเร็วๆ นี้

“คณะมนตรีความมั่นคงขอเรียกร้องให้รัฐสมาชิกทุกประเทศเคารพมาตรการห้ามเคลื่อนย้ายอาวุธ (arms embargo) และขอให้ทุกประเทศจงอย่าแทรกแซงความขัดแย้ง หรือใช้มาตรการใดๆ ที่จะทำให้สงครามลุกลามบานปลาย” คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นระบุในถ้อยแถลง

ยูเอ็นเรียกร้องให้มีการตั้งทีมสืบสวนอิสระเพื่อพิสูจน์ว่าฝ่ายใดอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีศูนย์กักกัน ซึ่งมีผู้อพยพอาศัยอยู่ประมาณ 600 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเมืองจากประเทศแถบแอฟริกา

ประธานาธิบดี เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกีซึ่งถือหางฝ่าย GNA เรียกร้องให้กองกำลังฮัฟตาร์หยุด “การโจมตีที่ผิดกฎหมาย” ระหว่างประชุมหารือกับนายกรัฐมนตรี ฟาเยซ อัล-ซาร์ราจ แห่งลิเบียที่นครอิสตันบูลวานนี้ (5)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...