xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ แนะผู้อพยพควร ‘อยู่บ้าน’ ถ้าไม่พอใจสภาพในศูนย์กักกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งถูกพรรคเดโมแครตและนักเคลื่อนไหวติเตียนอย่างหนักในเรื่องการจัดการวิกฤตผู้อพยพชายแดน ออกมาทวีตข้อความวานนี้ (3 ก.ค.) ว่าหากผู้อพยพคนไหนไม่พอใจสภาพความเป็นอยู่ในศูนย์กักกันก็ “ไม่ต้องเดินทางมา”

สมาชิกรัฐสภาจากพรรคเดโมแครตและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์กักกันผู้อพยพตามแนวชายแดนสหรัฐฯ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และเล่าถึงสภาพอันเลวร้ายของผู้อพยพซึ่งต้องอยู่รวมกันอย่างแออัด โดยไม่ได้รับอาหาร น้ำดื่ม และปัจจัยยังชีพขั้นพื้นฐานอื่นๆ อย่างเพียงพอ

เมื่อวันอังคาร (2) ผู้ตรวจการของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิก็ได้เผยแพร่ภาพถ่ายศูนย์กักกันในเขตรีโอแกรนด์แวลลีย์ รัฐเทกซัส ซึ่งมีผู้อพยพเกินกว่าจำนวนที่รองรับได้ถึง 2 เท่าตัว

“ถ้าพวกผู้อพยพผิดกฎหมายไม่พอใจสภาพของศูนย์กักกันที่เราสร้างขึ้นอย่างเร่งรีบหรือมีการปรับปรุงใหม่ ก็บอกพวกเขาว่าไม่ต้องมา แค่นี้ปัญหาทุกอย่างก็จบ!” ทรัมป์ ทวีตข้อความ

ทรัมป์ ชูเรื่องการปราบปรามผู้อพยพผิดกฎหมายเป็นนโยบายหลักของเขา ทั้งในช่วงหาเสียงเลือกตั้งปี 2016 และหลังจากที่เข้าดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ แล้ว

“ตำรวจตระเวนชายแดนของเราไม่ใช่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และก็ไม่ใช่แพทย์หรือพยาบาลด้วย” ทรัมป์ ทวีตก่อนหน้านั้น “พวกเขาทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม คนต่างด้าวผิดกฎหมายเหล่านั้นมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเยอะเมื่อเทียบกับสถานที่ที่พวกเขาจากมา และปลอดภัยมากขึ้นด้วย”

สำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนสหรัฐฯ (CBP) ถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักขึ้น หลังมีรายงานในสัปดาห์นี้ว่า เจ้าหน้าที่ทั้งในอดีตและปัจจุบันได้โพสต์ข้อความต่อต้านผู้อพยพ และยังกล่าวโจมตีสมาชิกสภาคองเกรสลงในกลุ่มเฟซบุ๊กส่วนตัว

เควิค แมคคาลีนัน รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ มีคำสั่งวานนี้ (3) ให้ตรวจสอบโพสต์ดังกล่าว พร้อมตำหนิว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นที่ไม่สมควร

ข้อความเฟซบุ๊กซึ่งองค์กรสื่อ ProPublica นำมาตีแผ่เป็นเจ้าแรก มีทั้งคำพูดล้อเลียนผู้อพยพที่เสียชีวิต และข้อความลามกอนาจารเกี่ยวกับ อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ ส.ส.หญิงพรรคเดโมแครต ซึ่งออกมาตำหนิความย่ำแย่ของศูนย์กักกันผู้อพยพหลังจากที่ได้ไปตรวจเยี่ยมในสัปดาห์นี้

ชัค ชูเมอร์ แกนนำ ส.ว.เดโมแครตเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา เรียกร้องให้มีการสั่งปลดรักษาการผู้อำนวยการ CBP และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ เพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ส.ส. โจอาควิน คาสโตร จากพรรคเดโมแครต ระบุว่า ผู้อพยพไม่ได้รับอนุญาตให้อาบน้ำเป็นเวลาถึง 2 สัปดาห์ ไม่ได้รับการรักษาพยาบาล และยังถูกกักขังไว้ในพื้นที่ซึ่งก๊อกน้ำใช้การไม่ได้

“เห็นได้ชัดว่าสิทธิมนุษยชนของพวกเขากำลังถูกละเลย” ส.ส.จากรัฐเทกซัสให้สัมภาษณ์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น