xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันส่อพุ่ง!โอเปกเห็นพ้องขยายกรอบเวลาลดกำลังผลิตไปจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - โอเปกในวันจันทร์(1ก.ค.) เห็นพ้องขยายกรอบเวลาลดกำลังผลิตออกไปจนถึงเดือนมีนาคม 2020 รอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในโอเปก3 คน ในขณะที่เหล่าสมาชิกของทางกลุ่มก้าวผ่านความเห็นต่างเพื่อดันราคาให้สูงขึ้นท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอและกำลังผลิตที่เพิ่มขึ้นของสหรัฐฯ

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้คงจะสร้างความขุ่นเคืองแก่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ซึ่งเคยออกมาเรียกร้องให้ซาอุดีอาระเบีย ผู้นำโอเปกผลิตน้ำมันเพิ่มเติม ช่วยกดราคาน้ำมันให้ต่ำลงหากริยาดต้องการแรงสนับสุนจากกองทัพสหรัฐฯในเหตุเผชิญหน้ากับศัตรูตัวฉกาจอย่างอิหร่าน

สัญญาน้ำมันดิบเบรนต์พุ่งทะยานขึ้นมามากกว่า 25%แล้วในปีนี้ หลังจากทำเนียบขาวยกระดับคว่ำบาตร 2 ชาติสมาชิกโอเปกอย่างเวเนซุเอลาและอิหร่านเข้มข้นขึ้น ตัดทอนการส่งออกน้ำมันของพวกเขา

โอเปกและพันธมิตรที่นำโดยรัสเซียได้จับมือลดกำลังผลิตมาตั้งแต่ปี 2017 เพื่อสกัดไม่ให้ราคาน้ำมันดำดิ่งลงท่ามกลางกำลังผลิตที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากสหรัฐฯ ซึ่งแซงหน้ารัสเซียและซาอุดีอาระเบียขึ้นเป็นชาติผู้ผลิตน้ำมันดิบหมายเลข 1 ของโลกไปแล้ว

ขณะเดียวกันความกังวลต่ออุปสงค์โลก เช่นเดียวกับผลลัพธ์ของประเด็นพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนได้ก่อความท้าทายเพิ่มเติมแก่ 14 ชาติสมาชิกโอเปก

"ซาอุดีอาระเบียกำลังทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อบรรลุเป้าหมายราคาน้ำมัน 70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แม้มีเสียงเรียกร้องจากทรัมป์ แต่พวกเขายังไม่ประสบความสำเร็จ แม้อิหร่านและเวเนซุเอลาส่งออกน้ำมันลดลง ซึ่งเหตุผลสำหรับเรื่องนี้ก็คืออุปสงค์ที่อ่อนแอและน้ำมันชั้นหินที่เติบโตขึ้นของสหรัฐฯ" แกรี รอสส์ จากสถาบันแบล็คโกลด์ อินเวสเตอร์ส ให้ความเห็น

ทั้งนี้สหรัฐฯ คือชาติผู้บริโภคพลังงานรายใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ได้เป็นสมาชิกโอเปกและไม่ได้เข้าร่วมในข้อตกลงลดกำลังผลิต ขณะที่ราคาน้ำมันดิบที่พุ่งทะยานอาจทำให้เบนซินแพงขึ้นไปด้วย และมันประเด็นหลักสำหรับทรัมป์ ในการหาเสียงเพื่อหวังได้รับเลือกตั้งกลับมาดำรงตำแหน่งอีกสมัยในปีหน้า

หลังเสร็จสิ้นการประชุมโอเปกในวันจันทร์(1ก.ค.) โอเปกจะเปิดหารือกับรัสเซียและพันธมิตรอื่นๆ หรือที่รู้จักกันในนามกลุ่ม OPEC+ ในวันอังคาร(2ก.ค.)

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ระบุเมื่อวันเสาร์(29มิ.ย.) ว่าเขาเห็นพ้องกับซาอุดีอาระเบียในการขยายกรอบเวลามาตรการลดกำลังผลิตในปัจจุบัน ที่ปรับลดกำลังผลิต 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือ 1.2% ของอุปสงค์โลก ออกไปจนถึงเดือนธันวาคม 2019 หรือมีนาคม 2020
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...