xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ความมั่นคงซูดานออกปฎิบัติการกวาดล้าง ก่อนหน้าการประท้วงครั้งใหญ่วันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/เอเอฟพี – กลุ่มฝ่ายค้านหลักซูดานออกมาแถลงล่าสุดว่า กองกำลังความมั่นคงซูดานบุกเข้าสำนักงานและปิดการแถลงข่าวก่อนหน้าการประท้วงครั้งใหญ่ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์(30 มิ.ย) ซึ่งเป็นการประท้วงต่อต้านรัฐบาลกองทัพซูดาน

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(29 มิ.ย)ว่า สมาพันธ์ผู้เชี่ยวชาญอาชีพซูดาน SPA (Sudanese Professionals Association) ได้ออกมาทวีตประณามถึงพฤติกรรมการกดขี่ โดยทางองค์กรเป็นแม่งานในการจัดงานแถลงช่าวการประทั้วงใหญ่ทั่วประเทศที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์(30)

ซึ่งผู้นำการประท้วง อาห์เหม็ด อัล-ราบี(Ahmed al-Rabie) เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า กองกำลังกึ่งทหารสนับสนุนการตอบโต้เร็ว RSF ได้บุกเข้าไปในงานแถลงข่าวการประท้วง “ก่อนที่เราจะสามารถเริ่มการแถลงข่าวได้ รถ 3 คันจาก RSF ที่มาพร้อมกองกำลังติดอาวุธ บุกเข้ามาภายในอาคาร ออกคำสั่งพวกเราไม่ให้มีการจัดงานแถลงข่าวขึ้น”

และเขากล่าวต่อว่า ทุกคนที่อยู่ในอาคารได้รับคำสั่งให้ออกไปด้านนอก

ในรายงานของรอยเตอร์ ผู้นำการประท้วงซูดานชี้ว่า การบุกเข้ากวาดล้างในครั้งนี้ถือเป็นการละเมิดเสรีภาพ ร้ายแรงกว่าเมื่อครั้งภายใต้อดีตประธานาธิบดี โอมาร์ อัล-บาชีร์ เสียอีก

อย่างไรก็ตามทางกองทัพซูดานได้ออกมาประกาศเตือนฝ่ายค้านให้เตรียมตัวต้องรับผิดชอบหากการประท้วงมีความรุนแรงหรือการเสียชีวิต ทั้งนี้ในวันศุกร์(28) SPA ออกมาแถลงว่า มีสมาชิก 2 คนถูกควบคุมตัว และเรียกร้องให้ประชาคมโลกออกมากดดันให้มีการปล่อยตัวทันที

เอเอฟพีชี้ว่า การประท้วงครั้งใหญ่นี้ถือเป็นบททดสอบนับตั้งแต่มีการเข้าสลายม็อบซูดานด้วยความรุนแรงเมื่อวันที่ 3 มิ.ย ที่มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากรวมไปถึงผู้บาดเจ็บ ซึ่งตัวเลขทางการเสียชีวิตอยู่ที่ 61 คน แต่ตัวเลขของแพทย์ในฝั่งผู้ประท้วงอยูที่ 130 คน

ด้านสหภาพยุโรปและชาติตะวันตกอีกหลายชาติเฝ้าจับตาการประท้วงครั้งใหญ่วันอาทิตย์(30) พร้อมออกมาเรียกร้องให้หลีกเลี่ยงความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น

โดยกลุ่มความเคลื่อนไหวพันธมิตรเพื่อเสรีภาพและการเปลี่ยนแปลง (Alliance for Freedom and Change)กล่าวว่า จะมีการประท้วงเกิดขึ้นในไม่กี่พื้นที่ของกรุงคาทูม และที่เมืองแฝด ออมดูร์มาน(Omdurman) และจะมีการเดินมาร์ชไปยังบ้านของเหยื่อที่ถูกสังหารในวันที่ 3 มิ.ย

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์รายงานในวันเดียวกันว่า ทางรัฐบาลทหารซูดานออกมายอมรับแผนสันติภาพของ สหภาพแอฟริกาAU ที่ยื่นร่วมกับเอธิโอเปีย ซึ่งเป็นข้อเสนอที่ได้รับการแก้ไขเล็กน้อยจากแผนสันติภาพเดิมของเอธิโอเปีย

โดยทางรัฐบาลทหารซูดานกล่าวว่า ข้อเสนอสันติภาพนี้ถูกยื่นมาในวันที่ 27 มิ.ย นั้นเหมาะสมสำหรับการกลับเข้าสู่โต๊ะเจรจากับฝ่ายค้านซูดานในการส่งมอบประชาธืปไตย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...