xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์แยกเขี้ยวเตือนจีนรีดภาษีเพิ่ม เวียดนามตัวแสบอาจเป็นเป้าถัดไป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ทรัมป์แกว่งปากวิจารณ์ชาติต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่พันธมิตรใกล้ชิด ก่อนออกเดินทางไปร่วมซัมมิต G20 เตือนจีนจ่อถูกรีดภาษีล็อตใหม่ และส่งสัญญาณว่า เวียดนามอาจเป็นรายต่อไปเนื่องจากเป็น “ผู้ล่วงละเมิดที่เลวร้ายกว่าใคร” อย่างไรก็ตาม สื่อฮ่องกงรายงานว่า วอชิงตัน-ปักกิ่งตกลงกันเบื้องต้นในการสงบศึกการค้าชั่วคราว

ทันทีที่เครื่องบิน "แอร์ ฟอร์ซ วัน" เหินฟ้าออกจากวอชิงตันเมื่อวันพุธ (26 มิ.ย.) ดูเหมือนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้เตรียมวาระร้อนพร้อมแล้วที่จะไปสะสางกับเหล่าผู้นำ G20 ที่มีกำหนดประชุมในวันศุกร์-เสาร์นี้ (28-29 มิ.ย.) ที่ญี่ปุ่น

ทรัมป์ประกาศว่า ตัวเองถือไพ่เหนือกว่าในสงครามการค้ากับจีน และย้ำชัดว่าคงไม่อยู่ในอารมณ์ประนีประนอมระหว่างหารือกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ในวันเสาร์ที่จะถึงนี้

ประมุขทำเนียบขาวสำทับว่า เศรษฐกิจจีนกำลังถูกทำลาย บีบให้ปักกิ่งต้องการทำข้อตกลง โดยตั้งข้อสังเกตว่า บริษัทมากมายหนีออกจากจีน และบางแห่งในจำนวนนี้กลับไปยังอเมริกาเพราะไม่อยากต้องจ่ายภาษีศุลกากร จึงถือว่าสงครามภาษีที่ผ่านมาจีนเป็นฝ่ายเดียวที่ได้รับผลกระทบ ส่วนอเมริกาได้รับผลประโยชน์

วอชิงตันขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์เมื่อเดือนที่แล้วเพื่อกดดันให้ปักกิ่งปฏิบัติตามกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา และในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ "ฟ็อกซ์ บิสเนส เน็ตเวิร์ก" เมื่อวันพุธ ทรัมป์ยังขู่ว่าพร้อมขึ้นภาษีรอบใหม่กับสินค้าที่เหลือของจีนมูลค่ากว่า 300,000 ล้านดอลลาร์ที่นำเข้าสู่อเมริกา

ก่อนหน้านี้ทรัมป์กล่าวว่า การขู่ขึ้นภาษีสินค้าจีนที่เหลือ 25% อาจลดเหลือแค่ 10% และทั้งสองฝ่ายบอกว่า ใกล้บรรลุข้อตกลงรอมร่อก่อนที่การเจรจาจะล่มเมื่อเดือนที่แล้ว

เมื่อวันพุธ สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ย้ำกับสถานีซีเอ็นบีซีว่า ไม่คิดว่าซัมมิตทรัมป์-สีจะมีข้อตกลงออกมา อยากได้ยินแค่จีนต้องการกลับสู่โต๊ะเจรจา

หนังสือพิมพ์ "เซาธ์ไชน่า มอร์นิงโพสต์" ของฮ่องกงรายงานในวันพฤหัสบดี (27 มิ.ย.) ว่าจีนและอเมริกาตกลงกันเบื้องต้นในการสงบศึกการค้าชั่วคราว ซึ่งจะเท่ากับเป็นการระงับการขึ้นภาษีรอบใหม่ของอเมริกาต่อสินค้าจีน โดยจะมีการเปิดเผยรายละเอียดในระหว่างการแจกข่าวประชาสัมพันธ์ แต่จะไม่มีการตั้งโต๊ะแถลงร่วมกัน

ผู้นำสหรัฐฯ ยังส่งสัญญาณว่า อาจเรียกเก็บภาษีศุลกากรเวียดนามซึ่งเป็น “ผู้ล่วงละเมิดรายเดียวที่เลวร้ายกว่าใคร” โดยทรัมป์บอกว่า บริษัทมากมายย้ายไปเวียดนาม แต่เวียดนามกลับฉวยโอกาสเอาเปรียบอเมริกายิ่งกว่าที่จีนเคยทำ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังโจมตีพันธมิตรใกล้ชิดอย่างเยอรมนีและญี่ปุ่น โดยวิจารณ์เบอร์ลินว่า “ไม่รับผิดชอบ”

“เยอรมนีจ่ายเงินซื้อพลังงานรัสเซียเป็นพันล้าน แต่กลับอัดฉีดงบประมาณนาโตน้อยเกินไปและผลักภาระให้อเมริกาเป็นผู้ปกป้องความปลอดภัย”

ทรัมป์ยังกล่าวหาญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดในเอเชียและอยู่ภายใต้การอารักขาของกองทัพอเมริกันนับจากแพ้ในสงครามโลกครั้งที่สองว่า "ถ้าญี่ปุ่นถูกโจมตี อเมริกาจะนำกำลังและทรัพยากรไปช่วยเหลือแน่ แต่ถ้าถึงคราวเราถูกโจมตีบ้าง ญี่ปุ่นคงไม่มาช่วยและคงแค่นั่งดูข่าวจากทีวีโซนี่"

นอกจากนั้น ระหว่างให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในทำเนียบขาว ทรัมป์เผยว่าคงมีการพูดคุยที่ดีกับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ในที่ประชุม G20

“ส่วนผมจะคุยอะไรบ้างคงไม่ใช่กงการของพวกคุณ” ทรัมป์ทิ้งท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...