xs
xsm
sm
md
lg

หลายชาติยุโรปเจอคลื่นความร้อนรุนแรง ฝรั่งเศสถึงขั้นต้องประกาศปิดโรงเรียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสประกาศปิดโรงเรียนและออกข้อจำกัดด้านการจราจรเมื่อวันพุธ(26มิ.ย.) ในขณะที่้หลายพื้นที่ในยุโรปยังคงถูกปกคลุมไปด้วยคลื่นความร้อนรุนแรง

พวกชาวบ้านและเหล่านักท่องเที่ยวพากันไปดับร้อนตามสถานที่ต่างๆ ทั้งน้ำพุ, แม่น้ำและทะเลสาบ ไล่ตั้งแต่กรุงปารีสไปจนถึงมิวนิค ท่ามกลางสภาพอากาศที่ยังร้อนระอุกว่า 30 องศาเซลเซียส ขณะที่หลายพื้นที่ทางใต้ของฝรั่งเศสและสเปน ต้องเผชิญกับอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์เหนือ 40 องศาเซลเซียส

แม้แต่สัตว์ต่างๆก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ด้วยสวนสัตว์เบอร์ลินได้จัดหากล้วยแช่แข็งให้แก่ฝูงลิงเพื่อคลายร้อนให้แก่พวกมัน

ในรัฐบรันเดินบูร์ก ทางตะวันออกของเยอรมนี ตำรวจเผยแพร่ภาพบนทวิตเตอร์เป็นรูปที่พวกเขาเรียกตรวจชายคนหนึ่งที่กำลังขี่จักรยานยนต์โดยไม่สวมอะไรเลยยกเว้นแต่หมวกกันน็อค ขณะที่สมาชิกรัฐสภาในรัฐเฮสเซิน ได้รับอนุญาตให้สวมกางเกงขาสั้นระหว่างการประชุมสภาท้องถิ่น

ที่วาติกัน พวกคนชราและนักแสวงบุญที่่สุขภาพไม่แข็งแกร่ง ทำได้เพียงเฝ้ามองสมเด็จพระสันตปาปาประกอบพิธีรายสัปดาห์ผ่านจอยักษ์ในหอประชุมที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ เพื่อหลีกเลี่ยงอุณหภูมิอันร้อนระอุที่ปกคลุมกรุงโรมอยู่ในปัจจุบัน ส่วนพวกที่รวมตัวกันอยู่ด้านนอก บริเวณจัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ ก็ต้องกางร่มป้องกันตนเองจากแสงแดดจ้า

บิลด์ หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ขายดีที่สุดของเยอรมนี นำเสนอเคล็ดลับคลายร้อนต่างๆแก่ผู้อ่านบนเว็บไซต์ ในนั้นรวมถึงการเอาผ้าห่มแช่แข็งในตู้เย็นก่อนนอน หรือไม่ก็ใช้กระเป๋าน้ำร้อนบรรจุน้ำแย็นหนุนแทนหมอน และหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสและเยอรนีเตือนถึงภาวะขาดแคลนน้ำ, พวกอาสาสมัครออกแจกจ่ายน้ำดื่มชนิดชวดแก่คนเร่ร่อนในเบลเยียมและโปแลนด์ ซึ่งต่างต้องเผชิญกับอากาศเดือนมิถุนายนที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์เมื่อวันพุธ(26มิ.ย.) ด้วยอุณหภูมิแตะระดับ 38.2 องศาเซลเซียส ขณะที่การใช้พัดลมส่งผลให้อุปสงค์ไฟฟ้าพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์เช่นกัน

ทางการสเปนเตือนว่าอุหภูมิอาจพุ่งขึ้นเหนือ 42 องศาเซลเซียสในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งถือว่าเป็นระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1975 "การเพิ่มขึ้นของคลื่นความร้อน เป็นหนึ่งในผลกระทบที่ชัดเจนที่สุดของภาวะโลกร้อน" ฮันนาห์ โคลก ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเรดดิ้งของอังกฤษกล่าว

ในกรุงปารีสและเมืองลียง เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสต้องออกข้อจำกัดด้านการจราจรเพื่อลดผลกระทบของคลื่นความร้อนที่มีต่อสิ่งแวดล้อม

แม้แต่ในอังกฤษ ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังรอดพ้นจากคลื่นความร้อน พวกนักอุตุนิยมวิทยาเตือนว่าอาจต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนระอุยิ่งขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...