xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ขู่พร้อมทำลายอิหร่านให้สิ้นซาก รูฮานีโต้แผนแซงก์ชันของUS'ปัญญาอ่อน'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯขู่คำรามอีกในวันอังคาร (25 มิ.ย.) ถ้าอิหร่านขืนโจมตีอเมริกา จะถูกทำลายจนกระทั่งสิ้นซากไปเป็นบางส่วนทีเดียว ก่อนลดดีกรีความดุเดือดลงเป็นชวนเตหะรานพูดจากันอย่างสันติเพื่อผ่อนคลายสถานการณ์หรือกระทั่งยกเลิกมาตรการแซงก์ชัน เช่นเดียวกับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่านที่ตอบโต้อย่างเกรี้ยวกราดว่า มาตรการแซงก์ชันล่าสุดของสหรัฐฯ “ปัญญาอ่อน” และมาบอกทีหลังว่า อิหร่านไม่คิดทำสงครามกับอเมริกาหรือชาติใดๆ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (24) ประธานาธิบดีทรัมป์ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารบังคับใช้มาตรการแซงก์ชันเพิ่มเติมกับอิหร่าน โดยมุ่งเล่นงาน อยาตอลเลาะห์ อาลี คอมาเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน และเจ้าหน้าที่อาวุโสอีกหลายคน รวมทั้งเล็งประกาศมาตรการลงโทษ โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ปลายสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ สัปดาห์ที่แล้ว อิหร่านยิงโดรนของอเมริกาตกหนึ่งลำ และทรัมป์เปิดเผยในเวลาต่อมาว่าได้เตรียมโจมตีทางอากาศเพื่อเป็นการตอบโต้อยู่แล้ว ก่อนเขาสั่งระงับในนาทีสุดท้ายเนื่องจากเกรงว่าจะทำให้พลเรือนอิหร่านล้มตายเป็นร้อย

ต่อมาในวันอังคาร (25) ทรัมป์ทวิตด้วยถ้อยคำคล้ายกับที่เคยใช้กับเกาหลีเหนือว่า หากโจมตีอเมริกา อิหร่านจะเผชิญการตอบโต้อย่างรุนแรงและพื้นที่บางส่วนของอิหร่านอาจราบเป็นหน้ากลอง

ทว่า หลังจากนั้น ผู้นำสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า อิหร่านควรแจ้งว่า ต้องการอะไร ซึ่งรวมถึงการเจรจา เพราะตนพร้อมตอบสนองทุกอย่าง และย้ำว่า เศรษฐกิจอิหร่านจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและง่ายดายมาก หากละเลิกการเป็นปฏิปักษ์และหันมาเจรจากันอย่างสันติ

ทางด้านประธานาธิบดีรูฮานี ได้ปราศรัยทางทีวีในวันอังคารว่า มาตรการแซงก์ชันใหม่ของสหรัฐฯ ต่อคอมาเนอีไม่มีผลใดๆ ในทางปฏิบัติเนื่องจากผู้นำสูงสุดของอิหร่านไม่มีทรัพย์สินนอกประเทศ และว่า การกระทำของทำเนียบขาว “ปัญญาอ่อน”
ภาพที่เผยแพร่โดยสำนักงานประธานาธิบดีอิหร่าน แสดงให้เห็นประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี กำลังร่วมการประชุมกับพวกรัฐมนตรีโดยมีการถ่ายทอดออกอากาศสดทางทีวี ในกรุงเตหะรานเมื่อวันอังคาร (25 มิย.) ทั้งนี้รูฮานีกล่าวว่า จากที่สหรัฐฯออกมาตรการแซงก์ชั่นใหม่มุ่งเล่นงานเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านนั้น แสดงให้เห็นว่าการที่พวกเขากล่าวว่าต้องการเจรจานั้น แท้ที่จริงคือกำลังโกหก
ผู้นำเตหะรานสำทับว่า ความอดทนเชิงกลยุทธ์ไม่ได้หมายความว่า อิหร่านกลัว

นอกจากนั้น พลจัตวา อามีร์ อาลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการกองกำลังทางอากาศ กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ยังประกาศในวันเดียวกันว่า อเมริกาหรือชาติใดๆ ไม่กล้ารุกล้ำแผ่นดินอิหร่าน ส่วน อลาเอดดิน โบรูเจอร์ดี สมาชิกคณะกรรมการนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงแห่งชาติของรัฐสภาอิหร่าน สำทับว่า การยิงโดรนอเมริกันตกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นการส่งข้อความให้ประเทศอื่นๆ ตระหนักว่า ควรพึ่งพาศักยภาพการป้องกันตัวเองแทนที่จะหวังพึ่งวอชิงตัน

วอชิงตันฟื้นมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อเตหะรานตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากทรัมป์ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ระหว่างอิหร่านกับมหาอำนาจ 6 ชาติ

ความตึงเครียดยิ่งชัดเจนตั้งแต่เดือนที่ผ่านมาเมื่อทรัมป์สั่งห้ามทุกประเทศซื้อน้ำมันอิหร่าน ซึ่งเป็นการตัดช่องทางรายได้สำคัญของประเทศอิสลามแห่งนี้ จากนั้นก็เกิดเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวเปอร์เซียหลายครั้ง ซึ่งสหรัฐฯกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน แล้วยังมีกรณีอิหร่านยิงโดรนอเมริกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยระบุว่า รุกล้ำน่านฟ้า

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ที่มีแนวทางสายเหยี่ยว ย้ำข้อเสนอของทรัมป์เมื่อวันจันทร์ว่า อเมริกาเปิดกว้างสำหรับการเจรจาอย่างแท้จริงเพื่อยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านแบบตรวจสอบได้ รวมถึงการให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายระหว่างประเทศ และพฤติกรรมประสงค์ร้ายอื่นๆ ของเตหะรานทั่วโลก

ทว่า อิหร่านยืนกรานว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะเจรจา ในเมื่ออเมริกาถอนตัวจากข้อตกลงที่บรรลุผลไปแล้ว

อับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านประกาศเมื่อวันอังคารว่า การแซงก์ชันคอมาเนอีและซารีฟเป็นการปิดเส้นทางทางการทูตอย่างถาวร นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงของเตหะรานยังออกมาย้ำว่า อิหร่านจะยกเลิกการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์บางส่วนตั้งแต่วันที่ 7 เดือนหน้า

กระนั้น เมื่อวันพุธ (26) รูฮานีกล่าวระหว่างหารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ว่า อิหร่านไม่ต้องการทำให้สานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียดมากขึ้น และไม่คิดทำสงครามกับอเมริกาหรือชาติใดๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...