xs
xsm
sm
md
lg

ตร.อินเดียจับกุม 11 ชาวบ้านรุมทำร้าย “หนุ่มมุสลิม” จนตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ตำรวจอินเดียจับกุมคน 11 คนในวันนี้ (25) ฐานฆาตกรรมชายชาวมุสลิมคนหนึ่งที่ถูกทรมานและบังคับให้ตะโกนคำบูชาของศาสนาฮินดู ในการรุมทำร้ายครั้งล่าสุดในสั่นสะเทือนประเทศนี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 คนก็ถูกพักการปฏิบัติหน้าที่เนื่องจากวิธีการจัดการกับคดีรุมทำร้าย ตาเบรซ อันซารี ที่ถูกถ่ายวีดิโอและเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ของอินเดีย

ในคลิปวีดิโอ ชายวัย 24 ปีรายนี้กำลังร้องไห้และอ้อนวอนในขณะที่ฝูงชนกลุ่มหนึ่งในรัฐฌาร์ขันท์บังคับให้เขาตะโกนว่า “เจย์ ศรี ราม” หรือสรรสเริญพระราม คำบูชาที่กลุ่มหัวรุนแรงชาวฮินดูใช้กันอย่างกว้างขวาง

อันซารีถูกชาวบ้านกล่าวหาว่าก่อเหตุลักทรัพย์ในเคหะสถาน เขาถูกมัดกับเสาต้นหนึ่งและถูกทุบตีนานถึง 12 ชั่วโมง ก่อนที่ตำรวจจะควบคุมตัวเขาในเมืองเสไรเกละและนำตัวเขาส่งโรงพยาบาลซึ่งเขาเสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ (22)

“เราจับกุมคน 11 คน ตำรวจสองคนถูกพักงานเนื่องจากพวกเขาไม่แจ้งเจ้าหน้าที่อาวุโสเรื่องคดีนี้และพยายามจัดการมันด้วยตัวเอง” คาร์ธิค เอส. ผู้บัญชาการตำรวจเมืองเสไรเกละ บอกเอเอฟพี

รายงานข่าว ระบุว่า ภรรยาของอันซารีกล่าวหาตำรวจว่าจงใจนำตัวเขาเข้าคุมขังก่อนแทนที่จะพาไปโรงพยาบาล ถึงแม้ว่าเขาจะได้รับบาดเจ็บสาหัสก็ตาม

ข่าวการตายนี้ออกมาในขณะที่รัฐบาลอินเดียปฏิเสธรายงานของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ว่า ความรุนแรงทางศาสนาต่อชนกลุ่มน้อยเพิ่มสูงขึ้นภายใต้นายกรัฐมนตรีฮินดูฝ่ายขวา นเรนทรา โมดี

รายงานเสรีภาพทางศาสนาของสหรัฐฯ ระบุว่า มีตัวเลขการทำร้ายร่างกายสูงขึ้นจากโดยกลุ่มที่อ้างว่าเพื่อปกป้องวัวซึ่งชาวฮินดูมองว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ต่อกลุ่มชาวมุสลิมและคนวรรณะจัณฑาลนับตั้งแต่ปี 2014 ที่โมดีเข้าสู่อำนาจ

ฝ่ายค้านในอินเดียยังกล่าวหารัฐบาลด้วยว่าไม่ได้พยายามมากอย่างเพียงพอที่จะยุติการรุมประชาทัณฑ์

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกระทรวงกิจการชนกลุ่มน้อย มุคทาร์ อับบาส นักวี ประณามการฆาตกรรมครั้งนี้ และกล่าวว่า รัฐบาลจะไม่ยอมปล่อยให้ “เรื่องเสื่อมเสีย” มาบดบังความพยายามด้านการพัฒนาของอินเดีย

“คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เช่นนี้มีแรงจูงใจเพียงอย่างเดียว นั่นก็คือเพื่อทำลายบรรยากาศเชิงบวกที่สร้างโดยรัฐบาล” เขากล่าว

พรรคฝ่ายค้านคองเกรส กล่าวหาพรรคภารตียชนตา (บีเจพี) ของโมดีว่าไม่ยอมปกป้องชาวมุสลิมและชนกลุ่มน้อยกลุ่มอื่นๆ

“รัฐบาลบีเจพีกล้าปฏิเสธรายงานว่าด้วยความปลอดภัยชนกลุ่มน้อยของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้อย่างไรกัน ในเมื่อชาวมุสลิมและชนชั้นจัณฑาลยังคงถูกรุมทำร้ายอย่างเปิดเผยทุกวันเช่นนี้” ชามา โมฮาเหม็ด โฆษกพรรคคองเกรส กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...