xs
xsm
sm
md
lg

จนท.มะกันเผย ‘ทรัมป์’ รับได้ทุกอย่าง ไม่ว่าผลเจรจากับ ‘สี จิ้นผิง’ จะออกมาเช่นไร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ถือว่าการพบปะหารือกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนในช่วงปลายสัปดาห์นี้คือโอกาสที่จะได้ทราบจุดยืนของปักกิ่งเกี่ยวกับประเด็นสงครามการค้า และ “รับได้ทุกอย่าง” ไม่ว่าผลการเจรจาจะออกมาเป็นเช่นไร เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (24 มิ.ย.)

การประชุมซัมมิต G20 ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเวทีที่ สี และ ทรัมป์ ได้พบปะตัวต่อตัวครั้งแรกนับตั้งแต่การเจรจาการค้าได้หยุดชะงักไปในเดือน พ.ค. ซึ่งเป็นเหตุให้ผู้นำสหรัฐฯ สั่งเดินหน้ารีดภาษีสินค้านำเข้าจีนอีกระลอก

สหรัฐฯ และจีนทำสงครามการค้ายืดเยื้อมานานถึง 11 เดือน โดยมีการขึ้นภาษีศุลกากรตอบโต้สินค้าของกันและกันหลายแสนล้านดอลลาร์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดการเงิน ห่วงโซ่อุปทาน ตลอดจนแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

เจ้าหน้าที่อาวุโสผู้ไม่ประสงค์ออกนามปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับการหารือครั้งสำคัญนี้ โดยระบุเพียงว่าน่าจะมีขึ้นในวันที่ 2 ของการประชุมซัมมิต G20 ที่นครโอซากา ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันศุกร์ (28) และเสาร์ (29)

“จริงๆ แล้วมันเป็นเพียงโอกาสครั้งหนึ่งสำหรับประธานาธิบดีที่จะได้สานต่อการพูดคุย เนื่องจากท่านมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับผู้นำจีน แม้ข้อพิพาทการค้าจะยังอยู่ แต่อย่างน้อยท่านก็จะมีโอกาสได้ทราบว่าจีนคิดอย่างไรบ้าง หลังจากที่การเจรจาได้ขาดช่วงไป” เจ้าหน้าที่ผู้นี้กล่าว

“ท่านประธานาธิบดีรับได้ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร”

รัฐบาล ทรัมป์ กล่าวหาจีนว่าล้มเหลวในการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา โดยบีบบังคับให้บริษัทอเมริกันต้องถ่ายโอนเทคโนโลยีให้แก่หุ้นส่วนในจีน ทั้งยังปิดกั้นไม่ให้ภาคธุรกิจอเมริกันสามารถแข่งขันในตลาดแดนมังกรได้อย่างเป็นธรรม

การเจรจาระหว่างจีนและสหรัฐฯ ยุติลงในเดือน พ.ค. หลังวอชิงตันกล่าวหาว่าจีนจงใจบิดพลิ้วสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คนเดิมไม่ยืนยันชัดเจนว่าการหารือในช่วงปลายสัปดาห์นี้เป็นเพียงโอกาสที่จะรื้อฟื้นเจรจา หรือสหรัฐฯ คาดหวังข้อตกลงที่เป็นรูปธรรมจากจีนด้วย

“ประธานาธิบดีเคยพูดเอาไว้ชัดเจนว่า ท่านต้องการเห็นจีนปฏิรูปเชิงโครงสร้างในหลายประเด็นและภาคส่วน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังไม่เปลี่ยนแปลง” เจ้าหน้าที่คนที่สองให้สัมภาษณ์ “แม้การเจรจาจะหยุดชะงักไปในเดือน พ.ค. แต่มันไม่ได้ทำให้เป้าหมายสูงสุดของเราเปลี่ยนไป”

เจ้าหน้าที่อาวุโสคนแรกระบุว่า ทรัมป์ มีแผนจะประชุมหารือแบบทวิภาคีกับผู้นำอย่างน้อย 8 ประเทศระหว่างอยู่ที่ญี่ปุ่น ในจำนวนนี้รวมถึงประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย, เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย, นายกรัฐมนตรี เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกี, นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี, นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย, นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลีย และนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ซึ่งเป็นเจ้าภาพการประชุม G20

เจ้าหน้าที่รายที่สามเผยว่า ทรัมป์ ต้องการโน้มน้าวประเทศพันธมิตรและหุ้นส่วนให้สนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน และหารือแนวทางบีบให้อิหร่านยอมเข้าสู่กระบวนการเจรจาทางการทูต หลังความขัดแย้งเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเหตุอิหร่านยิงสอยโดรนสหรัฐฯ ร่วงเมื่อสัปดาห์ก่อน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...