xs
xsm
sm
md
lg

ภัยร้ายจากลิ้นจี่!?ยอดเด็กตายจากไข้สมองอักเสบพุ่งเหนือ150ศพในอินเดีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคไข้สมองอักเสบเฉียบพลันในเด็กๆที่อ่อนแอ ในรัฐพิหารของอินเดีย เพิ่มขึ้นเหนือ 150 ศพแล้วในวันจันทร์(24มิ.ย.) ในขณะที่ศาลต้องออกคำสั่งให้เข้าสืบสวนวิกฤตครั้งนี้

นอกจากนี้แล้วศาลสูงของอินเดียยังต้องการคำชี้แจงจากรัฐบาลว่าได้ใช้มาตรการใดในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคสมองอักเสบเฉียบพลันAES (acute encephalitis syndrome) โรคร้ายที่ถูกเชื่อมโยงอย่างกว้างขวางกับการรับประทานลิ้นจี่ห่าม

พวกเจ้าที่เผยว่ามีเด็กเสียชีวิตแล้ว 152 คนตามเขตต่างๆทั่วรัฐทางภาคตะวันออกของประเทศแห่งนี้ และมีอีก 131 คนที่นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 2 แห่งของเมืองมูซัฟฟาร์ปูระ ศูนย์กลางของการแพร่ระบาด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบอกว่าในบรรดาเด็กที่เสียชีวิตทั้งหมดนั้น มีอยู่ 111 รายที่เสียชีวิต ณ โรงพยาบาลรัฐ "ศรีกาฤษณะเมดิคอลคอลเลจแอนด์โฮสพิทอล" และอีก 20 คนเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเคจ์ริวาล ซึ่งบริหารงานโดยกองทุนเอกชน

ประธานผู้พิพากษาของมูซัฟฟาร์ปูระออกคำสั่งให้สืบสวน ฮัช วาร์ดัน ชริงลา รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐบาลกลางในความเป็นไปได้ของการปล่อยปละละเลย เช่นเดียวกับรัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐพิหาร แม้ว่าพวกทนายความของรัฐบาลรัฐพิหารจะให้การกับศาลว่าตอนนี้วิกฤตอยู่ภายใต้การควบคุมแล้วก็ตาม

ทามันนา ฮัชมี นักเคลื่อนไหวทางสังคม ซึ่งเป็นผู้ยื่นคำร้องเรียนต่อศาล ก็ยืนยันเช่นกันว่าทางผู้พิพากษาได้มีคำสั่งให้ดำเนินการสืบสวนแล้ว

ในนิวเดลี ศาลสูงยังได้ออกคำสั่งให้รัฐบาลรัฐพิหารนำเสนอรายงานเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์, โภชนาการ, สุขอนามัยและสุขาภิบาล ตามรายงานของเพรสทรัสต์ออฟอินเดีย

จากข้อมูลพบว่ามีเด็กๆเสียชีวิตด้วยโรคไข้สมองอักเสบเฉียบพลันในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มากกว่า 1,350 คน ในนั้น 355 คน เสียชีวิตเมื่อปี 2014

ทั้งนี้โรคสมองอักเสบเฉียบพลันAES ส่วนใหญ่แล้วจะส่งผลกระทบมากที่สุดกับเด็กๆอายุต่ำกว่า 10 ปีที่ขาดสารอาหาร

สาเหตุที่แน่ชัดของโรคสมองอักเสบเฉียบพลันยังคงไม่ชัดเจน แต่พวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่าพิษในลิ้นจี่ห่าม ผลไม้ซึ่งมีอยู่มากมายในมูซัฟฟาร์ปูระ เป็นสาเหตุทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำในเด็กๆที่ขาดสารอาหาร และส่งผลกระทบต่อสมองของเด็กเหล่านั้น

โดยเด็กที่ป่วยด้วยโรคนี้จะมีอาการต่างๆนานา ทั้งมีไข้สูง, อาเจียนและชัก ขณะที่พวกผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเหตุเสียชีวิตสามารถหลีกเลี่ยงได้ ถ้าประชาชนตระหนักรู้ ดูแลสุขภาพและบำรุงร่างกายดีกว่านี้

สำหรับพิหารถือเป็นรัฐยากจนที่สุดรัฐหนึ่งของอินเดีย โดยผลสำรวจด้านสาธารณสุขครอบครัวแห่งชาติพบ่าเกือบครึ่งหนึ่งของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบในเมืองมูซัฟฟาร์ปูระ "แคระเกร็น" และเกือบ 60% เป็นโรคโลหิตจาง นอกจากนี้แล้วอีกกว่า 40% มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...