xs
xsm
sm
md
lg

รายงานชี้ ‘โสมแดง’ โกยเงินอู้ฟู่ปีละเกือบ 4 พันล้านบาทจากนิคมอุตฯ แกซอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – นิคมอุตสาหกรรมแกซอง (Kaesong Industrial Complex ) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ความร่วมมือระหว่างเกาหลีเหนือและใต้สร้างรายได้ให้แก่เปียงยางปีละมากกว่า 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3,700 ล้านบาท ขณะที่รัฐบาลโซลก็กำลังเร่งผลักดันให้การเปิดนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้เป็นเงื่อนไขหนึ่งในการเจรจาทำข้อตกลงนิวเคลียร์ รายงานเผยวันนี้ (24 มิ.ย.)

นิคมอุตสาหกรรมแกซองซึ่งตั้งอยู่ในฝั่งเกาหลีเหนือห่างจากชายแดนประมาณ 10 กิโลเมตร ถือเป็นสัญลักษณ์แทนความปรองดองที่เกิดขึ้นหลังการประชุมซัมมิตผู้นำสองเกาหลีครั้งแรกเมื่อปี 2000 ภาคธุรกิจเกาหลีใต้ประมาณ 125 รายได้เข้าไปตั้งโรงงานผลิตสินค้าในเขตอุตสาหกรรมแห่งนี้ และมีการว่าจ้างแรงงานชาวโสมแดงกว่า 55,000 คน

รัฐบาลสายอนุรักษนิยมของเกาหลีใต้ได้สั่งปิดนิคมอุตสาหกรรมแกซองไปเมื่อปี 2016 เพื่อตอบโต้ที่โสมแดงยิงขีปนาวุธและทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ โดยอ้างว่าเปียงยางนำเงินรายได้จากนิคมอุตสาหกรรมไปทำกิจกรรมยั่วยุดังกล่าว

ประธานาธิบดี มุน แจอิน ผู้นำโสมขาวคนปัจจุบัน มีแนวคิดที่จะฟื้นฟูเขตอุตสาหกรรมร่วมแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ เพื่อโน้มน้าวเกาหลีเหนือให้กลับคืนสู่โต๊ะเจรจานิวเคลียร์ แต่การทำเช่นนั้นก็เป็นเรื่องยาก เนื่องจากติดมาตรการคว่ำบาตรที่นานาชาติลงโทษโสมแดงอยู่

ในการประชุมซัมมิตเมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว มุน และผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือได้ตกลงกันว่าจะเปิดนิคมอุตฯ แกซองให้กลับมาดำเนินงาน “ตามปกติ” เมื่อเงื่อนไขต่างๆ เอื้ออำนวย ทว่าเวลานี้การเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือได้เดินมาถึงทางตัน ขณะที่สื่อโสมแดงก็เรียกร้องให้โซลฟื้นฟูความร่วมมือด้านเศรษฐกิจอย่างที่ได้ตกลงกันไว้

อินเทอร์เนชันแนล ไครซิส กรุ๊ป (ICG) ได้ออกมาเสนอวันนี้ (24) ให้เปิดนิคมอุตสาหกรรมแกซอง “ภายใต้ข้อตกลงระดับกลางที่รวมถึงการผ่อนคลายคว่ำบาตร”

องค์กรแห่งนี้เชื่อว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วย “เพิ่มโมเมนตัมให้กับการเจรจาที่หยุดชะงัก และเตือนเกาหลีเหนือและใต้ให้ตระหนักถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับจากการร่วมกันสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนบนคาบสมุทรเกาหลี”

นอกจากจะดึงดูดต่างชาติให้เข้าไปลงทุนในด้านโครงสร้างพื้นฐานและว่าจ้างชาวเกาหลีเหนือเป็นแรงงานแล้ว นิคมอุตสาหกรรมแกซองยังช่วยนำสกุลเงินแข็งเข้าสู่รัฐโสมแดงด้วย ขณะที่บริษัทเกาหลีใต้เองก็ได้แรงงานคุณภาพสูงราคาถูก เมื่อเทียบกับค่าแรงชาวจีนที่สูงกว่ากันถึง 2.9 เท่าในปี 2014

ICG ประเมินว่า บริษัทเกาหลีใต้จ่ายเงินจ้างแรงงานเกาหลีเหนือประมาณ 123 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,780 ล้านบาท) ในปี 2015 ก่อนที่นิคมอุตสาหกรรมจะถูกสั่งปิด

รัฐบาลเกาหลีเหนือจะเก็บภาษีเข้ารัฐประมาณ 30% จากนั้นแบ่งรายได้ออกเป็น 2ส่วน โดย 70% จะคืนให้แก่แรงงานในรูปของอาหารและคูปองเงินสดสำหรับซื้อสินค้าในร้านของรัฐบาล ที่เหลือจะจ่ายเป็นเงินสกุลท้องถิ่นซึ่งคำนวณด้วยอัตราแลกเปลี่ยนที่ต่ำกว่าท้องตลาดหลายสิบเท่า

แม้กำไรจากนิคมอุตสาหกรรมแกซองจะคิดเป็นเพียง 10% ของรายได้จากการส่งออกถ่านหินไปจีน แต่ก็นับว่ามีความสำคัญไม่น้อยต่อระบอบเกาหลีเหนือที่จำเป็นต้องแสวงหารายได้ทุกช่องทาง

“หากมองในแง่นี้ การเปิดนิคมอุตสาหกรรมแกซองย่อมถือเป็นการผ่อนปรนให้แก่เกาหลีเหนืออย่างไม่ต้องสงสัย” ICG ระบุ

.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...