รอยเตอร์/เอเอฟพี – ผู้บัญชาการทหารบกเอธิโอเปีย และประธานาธิบดีของรัฐอัมฮารา ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ถูกสังหารใน เหตุการณ์โจมตี 2 เหตุการณ์ที่แยกต่างหากจากกันแต่ก็มีความเกี่ยวข้องกัน โดยที่มีนายพลผู้หนึ่งพยายามหาทางก่อรัฐประหารเพื่อยึดอำนาจควบคุมอัมฮารา สำนักนายกรัฐมนตรีของประเทศใหญ่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกาแห่งนี้แถลงในวันอาทิตย์ (23 มิ.ย.)
อัมบาชิว เมคอนเนน ประธานาธิบดีของรัฐอัมฮารา และที่ปรึกษาของเขาถูกยิงดับ ส่วนอัยการใหญ่ของรัฐก็ได้รับบาดเจ็บ ในเหตุโจมตีซึ่งเกิดขึ้นที่เมืองบาฮีร์ ดาร์ เมืองหลวงของรัฐแห่งนี้ตอนบ่ายวันเสาร์ (22) เมื่อ “หน่วยล่าสังหาร” ได้บุกเข้าไปในการประชุมของพวกเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐอัมฮารา สำนักงานของนายกรัฐมนตรี อาบีย์ อาเหม็ด แห่งเอธิโอเปีย ระบุในคำแถลง
ขณะที่พวกชาวเมืองบาฮีร์ ดาร์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงแอดดิสอาบาบาไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 500 กิโลเมตร เล่าว่าได้เกิดการยิงต่อสู้กันเป็นเวลาอย่างน้อยที่สุด 4 ชั่วโมงในคืนวันเสาร์ และถนนบางสายถูกปิดห้ามผ่านเข้าไป
ในเหตุการณ์โจมตีแยกต่างหากอีกเหตุการณ์หนึ่งแต่เกิดขึ้นในคืนวันเสาร์นั้นเอง ผู้บัญชาการทหารบกเอธิโอเปีย ซีเร เมคอนเนน และนายพลเกษียณอายุผู้หนึ่ง ถูกยิงเสียชีวิตทั้งคู่ ในบ้านพักของซีเร ซึ่งอยู่ในกรุงแอดดิสอาบาบา โดยฝีมือขององครักษ์ของผู้บัญชาการทหารบกผู้นี้ คำแถลงบอก พร้อมระบุการโจมตีที่แอดดิสอาบาบาและที่บาฮีร์ ดาร์ มีความเกี่ยวข้องกัน ทว่าไม่ได้ให้รายละเอียด
สำนักงานของอาบีย์ได้ระบุชื่อ นายพล อาซัมนิว ซีเก ผู้อำนวยการความมั่นคงของรัฐอัมฮารา ว่าเป็นผู้รับผิดชอบความพยายามที่จะก่อรัฐประหารยึดอำนาจในรัฐแห่งนั้นทว่าประสบความล้มเหลว แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเวลานี้อาซัมนิวอยู่ที่ไหน
นายพลผู้นี้เพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในปีที่แล้วภายหลังได้รับนิรโทษกรรมจากความพยายามก่อรัฐประหารทำนองเดียวกันนี้เมื่อปี 2009 รายงานข่าวของสื่อเอธิโอเปียหลายรายระบุ
สำหรับสถานการณ์ในเมืองหลวงแอดดิสอาบาบานั้น บรรยากาศโดยทั่วไปดูเหมือนกับเป็นวันอาทิตย์สงบเงียบตามปกติ โดยที่ร้านรวงและภัตตาคารร้านอาหารต่างเปิดทำการ อย่างไรก็ตามมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดมากที่บริเวณด้านนอกสำนักงานของอาบีย์ ในจัตุรัสเมสเคล ก็มีทหารรักษาการณ์ ตลอดจนมีการปิดกั้นถนนหลายสาย และอินเทอร์เน็ตในเอธิโอเปียถูกเหมือนจะถูกปิด
ส่วนสถานการณ์ในรัฐอัมฮารา ตามคำแถลงจากสำนักงานของอาบีย์ “ปัจจุบันอยู่ใต้การควบคุมอย่างเต็มที่” ของรัฐบาลกลางแล้ว
ตั้งแต่ที่อาบีย์เข้ารับตำแหน่งเมื่อประมาณปีเศษที่ผ่านมา ก็ได้ดำเนินการปฏิรูปต่างๆ อย่างชนิดไม่เคยปรากฏมาก่อนในเอธิโอเปีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของแอฟริกา และก็เป็นหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตรวดเร็วที่สุด
ทว่าการที่นายกรัฐมนตรีผู้นี้ดำเนินการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกองทัพและหน่วยงานข่าวกรองต่างๆ ทำให้เขาต้องเผชิญกับศัตรูทีที่ทรงอำนาจ ขณะเดียวกันรัฐบาลของเขาก็กำลังต่อสู้อย่างหนักเพื่อควบคุมประดาบุคคลทรงอำนาจอิทธิพลในกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ซึ่งมีกันอยู่หลายหลากมากมายของเอธิโอเปีย พวกเขาเหล่านี้บ้างกำลังสู้รบกับรัฐบาลกลาง ตลอดจนต่อสู้กันเองเพื่อช่วงชิงแผ่ขยายอิทธิพลและทรัพยากร
นายกรัฐมนตรีผู้นี้ได้ปรากฏตัวทางโทรทัศน์แห่งชาติโดยสวมชุดพรางทหาร ในช่วงก่อนรุ่งสางของวันอาทิตย์ และกล่าวปราศรัยว่า “ประชาชนเอธิโอเปียไม่เชื่อในเรื่องการปิดปาก, การสังหารเข่นฆ่า, และการช่วงชิงอำนาจด้วยการทำให้เลือดของพี่น้องชายหญิงของพวกเขาต้องหลั่งไหลออกมา”
“พวกเขาไม่ยอมรับระบอบปกครองเผด็จการรวบอำนาจ พวกเขาได้แสดงให้เห็นเรื่องนี้แล้วโดยผ่านการต่อสู้ร่วมกัน”
เกี่ยวกับเหตุการณ์โจมตีซึ่งเกิดขึ้นในบาฮีร์ ดาร์ เจ้าหน้าที่รายหนึ่งซึ่งประจำอยู่ที่แอดดิสอาบาบา เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ประธานาธิบดีของรัฐอัมฮารา ที่เป็นพันธมิตรกับนายกฯอาบีย์ กำลังจัดการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับวิธีการในการหยุดยั้งเรื่องที่นายพลอาซัมนิว พยายามระดมชาวชาติพันธุ์อัมฮารา มาจัดตั้งเป็นกองกำลังอาวุธของชาวชาติพันธุ์นี้อย่างเปิดเผย
ทั้งนี้ในวิดีโอที่แพร่หลายอยู่ทางเฟซบุ๊กเมื่อสัปดาห์ก่อน อาซัมนิวได้พูดแนะนำให้ชาวอัมฮาราติดอาวุธและตั้งกองกำลังของพวกเขาขึ้นมา เพื่อเตรียมตัวสำหรับการสู้รบกับกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ


