xs
xsm
sm
md
lg

‘บอริส จอห์นสัน’ตัวเก็งนายกฯอังกฤษคนต่อไป เจอแรงกดดันหนักหลังถูกปูด ‘ทะเลาะ’แฟนสาว ถึงขั้นมีตร.ไประงับเหตุ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>บอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ขณะตอบคำถาม ตอนที่เขาเข้าร่วมงานการประชุมและโต้วาทีของสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ที่เมืองเบอร์มิงแฮม เมื่อวันเสาร์ (22 มิ.ย.) </i>
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – บอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศซึ่งเป็นตัวเก็งแรงจัดที่จะได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอังกฤษ ถูกกดดันหนักจากบุคคลภายในพรรคของเขาเองเมื่อวันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) ซึ่งขอให้จอห์นสันอธิบายรายงานข่าวที่ว่าเกิดการทะเลาะวิวาทระหว่างเขากับแฟนสาว จนมีการเรียกตำรวจมาระงับเหตุ

ถึงแม้จอห์นสันยังคงได้รับความสนับสนุนอย่างหนักแน่นเพียงพอที่จะเอาชนะ เจเรมี ฮันต์ ในการแข่งขันชิงชัยเพื่อเป็นผู้นำของพรรคคอนเซอร์เวทีฟ อันหมายถึงการขึ้นนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีด้วย แต่จากผลโพลล์ที่จัดทำกันอย่างรวดเร็วและตีพิมพ์เผยแพร่ทางหนังสือพิมพ์ เดอะเมล์ออนซันเดย์ บ่งชี้ให้เห็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลตัดคะแนนสนับสนุนของเขาไปอักโข

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์การ์เดียนรายงานข่าวว่า มีเพื่อนบ้านแจ้งตำรวจเมื่อช่วงก่อนรุ่งสางของวันเสาร์ (21) ภายหลังได้ยินเสียงการทะเลาะทุ่มเถียงกันดังลั่นโดยมีทั้งเสียงกรีดร้อง เสียงตะโกน และเสียงดังปึงปัง ณ ห้องพักซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงลอนดอน เพียงไม่นานหลังจากผลการแข่งขันชิงตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของพรรคคอนเซอร์เวทีฟ มาถึงขั้นตอนที่เหลือผู้ชิงชัยเพียง 2 คน โดยคนหนึ่งคือจอห์นสัน

หนังสือพิมพ์ฉบับนี้รายงานว่า จากคลิปเสียงที่เพื่อนบ้านอัดเอาไว้ สามารถได้ยินเสียงของ แคร์รี ไซมอนด์ส แฟนสาวที่ร่วมใช้ชีวิตคู่กับจอห์นสัน บอกกับอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศผู้นี้ให้ “ออกไปจากฉัน” และ “ออกไปจากบ้านของฉัน”

จอห์นสันปฏิเสธไม่ยอมตอบคำถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างเขากับแฟนสาว เมื่อถูกสอบถามในวันเสาร์ (22) โดยกล่าวเลี่ยงไปว่า “ผมไม่คิดว่าประชาชนต้องการที่จะได้ยินเรื่องประเภทนี้”

ทั้งนี้ วันเสาร์ (22) เป็นวันแรกของช่วงการชิงชัยซึ่ง 2 ผู้แข่งขันสุดท้ายจะตระเวนไปยังที่ประชุมของสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวทีฟตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อโต้วาทีและหาเสียงจากพวกสมาชิกระดับรากหญ้าของพรรค โดยที่สมาชิกพรรคเหล่านี้จะเป็นผู้ออกเสียงเลือก 1 ใน 2 ผู้สมัครที่เหลือนี้ให้เป็นผู้นำพรรคและนายกฯอังกฤษคนต่อไป

อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศและอดีตนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนผู้นี้ ยังพยายามที่จะโฟกัสที่นโยบายของเขา โดยกล่าวว่า “เราจำเป็นจะต้องทำให้เบร็กซิตเกิดขึ้นมา” และให้คำมั่นว่าจะเตรียมอังกฤษให้พร้อมสำหรับการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปแบบไม่มีข้อตกลงใดๆ หรือที่เรียกกันว่า “โน ดีล” ถ้าหากไม่สามารถทำข้อตกลงใหม่ที่น่าพอใจกับทางอียูได้
<i>เจเรมี ฮันต์ รัฐมนตรีต่างประเทศคนปัจจุบันของอังกฤษ ขณะเข้าร่วมการประชุมและโต้วาทีของสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ที่เมืองเบอร์มิงแฮม </i>
คู่แข่งโจมตีจอห์นสันเป็นคนไร้ระเบียบวินัย

ทางด้าน ฮันต์ ซึ่งกำลังสู้กับจอห์นสันเพื่อชิงตำแหน่งผู้นำพรรครัฐบาลและเก้าอี้นายกฯอังกฤษ ได้บอกกับทีวีสกายนิวส์ในวันอาทิตย์ (23) ว่า “คนที่ต้องการเป็นนายกรัฐมนตรีนั้นควรต้องตอบคำถามในเรื่องต่างๆ ทุกเรื่อง”

ขณะที่ รัฐมนตรีพาณิชย์ เลียม ฟอกซ์ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนฮันต์ บอกกับรายงานโชว์ทางบีบีซี 1 ว่า “ผมคิดว่ามันจะเป็นการง่ายดายกว่าเสมอถ้าเพียงแค่ยอมให้คำอธิบาย”

อลัน ดันแคน อดีตรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศที่เป็นผู้สนับสนุนฮันต์อีกคนหนึ่ง บอกกับการ์เดียนว่า เวลานี้จอห์นสันมี “เครื่องหมายคำถามอันใหญ่ลอยอยู่เหนือศีรษะของเขา” พร้อมกับเสริมว่า จอห์นสันแสดงให้เห็นถึง “การขาดไร้ระเบียบวินัย” ตลอดเวลาแห่งการงานอาชีพของเขา

ตามผลสำรวจของโพลล์ “เซอร์เวชั่น” ที่ตีพิมพ์ในเดอะเมล์ออนซันเดย์ เวลานี้ฮันต์เป็นผู้แข่งขันซึ่งได้รับความนิยมสูงกว่า เมื่อวัดจากพวกผู้ออกเสียงจากทุกๆ พรรคการเมือง ขณะที่จอห์นสันมีเสียงสนับสนุนลดลงไป 7%

ขณะเดียวกัน คะแนนนำที่จอห์นสันมีเหนือฮันต์ ในหมู่ผู้ออกเสียงเฉพาะที่เป็นชาวพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ก็ได้ลดฮวบลงจาก 27% เหลือ 9% นับตั้งแต่วันศุกร์ (21) โพลล์เซอร์เวชั่นระบุ

ทว่าเฉพาะสมาชิกจำนวน 160,000 คนของพรรคอนเซอร์เวทีฟเท่านั้น ที่จะเป็นผู้ตัดสินว่าจะเอาใครระหว่างจอห์นสันกับฮันต์ และแรงสนับสนุนต่อจอห์นสันก็ดูเหมือนยังไม่จืดจางไปไหนในการประชุมโต้วาทีภายในพรรคเพื่อตัดสินผู้นำพรรคคนใหม่นัดแรกเมื่อวันเสาร์

พวกสมาชิกพรรคอนเซอร์เวทีฟในที่ประชุมโต้วาทีที่เมืองเบอร์มิงแฮม ยังคงพากันยืนขึ้นปรบมือให้เกียรติแก่จอห์นสัน และโห่แสดงความไม่พอใจ เอียน เดล ผู้ทำหน้าที่สัมภาษณ์คู่แข่งทั้ง 2 บนเวที เมื่อเขาพยายามซักไซ้จอห์นสันเกี่ยวกับเหตุการณ์ทะเลาะเบาะแว้งในครอบครัวของเขาในวันศุกร์

ความสัมพันธ์กับอดีตเสธ.ใหญ่ของโดนัลด์ ทรัมป์

ในอีกด้านหนึ่ง จอห์นสันยังถูกตรวจสอบเจาะลึกเมื่อวันอาทิตย์ (23) ในเรื่องความสัมพันธ์ที่เขามีอยู่กับ สตีฟ แบนนอน อดีตที่ปรึกษาระดับหัวหน้านักยุทธศาสตร์ประจำทำเนียบขาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ทั้งนี้แบนนอนถูกโจมตีว่าเป็นพวกขวาจัดสุดโต่ง

หนังสือพิมพ์ออบเซอร์เวอร์ได้ตีพิมพ์ข้อความที่ถอดจากคลิปวิดีโอซึ่งแสดงให้เห็นว่า แบนนอนกำลังอวดอ้างว่า เขาได้ช่วยเหลือขัดเกลาคำปราศรัยลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศของจอห์นสันเมื่อปีที่แล้ว

บุคคลทั้งสองรู้จักกันในตอนที่ทั้งคู่ต่างยังดำรงตำแหน่งอยู่ในคณะรัฐบาลของตน รวมทั้งมีรายงานว่าพวกเขาได้พบปะกันอีกในแบบไม่เป็นทางการเมื่อต้นปีที่แล้ว

จอห์นสันพูดในตอนนั้นว่า “สิ่งที่เรียกกันว่าความสัมพันธ์” ระหว่างเขากับแบนนอน เป็นเพียง “อาการหลงละเมิดของพวกฝ่ายซ้าย” และสำนักงานของเขาก็ได้ปฏิเสธการกล่าวอ้างล่าสุดเรื่องทั้งคู่มีความสัมพันธ์ในลักษณะการทำงานร่วมกัน โดยบอกว่าเรื่องนี้ “เป็นเรื่องไร้สาระอย่างสุดเชิงจนถึงขั้นที่กลายเป็นการสร้างทฤษฎีสมคบคิดไปแล้ว”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...