xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เพิ่มคว่ำบาตรอิหร่านวันจันทร์ เตหะรานขู่ตอบโต้หนักถ้าโดนโจมตี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ทรัมป์ประกาศจะเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านในวันจันทร์ (24 มิ.ย.) แต่ยังหวังว่าจะตกลงกันได้ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจที่กำลังอ่อนเปลี้ยของเตหะราน ด้านอิหร่านขู่ตอบโต้ขั้นเด็ดขาดหากถูกรุกราน ขณะที่ชาติมหาอำนาจตะวันตกเตือนทุกฝ่ายอยู่ในความสงบและแก้ไขวิกฤตการณ์ด้วยแนวทางการเมือง

เมื่อวันพฤหัสบดี (20 มิ.ย.) อิหร่านเผยว่า ได้ยิงโดรนสอดแนม โกลบัล ฮอว์ก ของอเมริกาที่รุกล้ำน่านฟ้าร่วง 1 ลำ ขณะที่วอชิงตันยืนกรานว่า โดรนดังกล่าวอยู่ในน่านน้ำสากลขณะถูกโจมตี และหลังจากนั้นประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เผยว่า ได้สั่งระงับการใช้ปฏิบัติการทางทหารตอบโต้อิหร่านเนื่องจากจะมีผู้เสียชีวิตถึง 150 คน

ในวันเสาร์ (22 มิ.ย.) ทรัมป์แถลงก่อนออกเดินทางไปยังแคมป์เดวิดว่า คณะบริหารเลือกใช้แนวทางทางการทูตเพื่อกดดันอิหร่านด้วยการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรที่จะเริ่มต้นในวันจันทร์ และปฏิบัติการทางทหารยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่อเมริกายังเปิดกว้างเพื่อบรรลุข้อตกลงอย่างรวดเร็วเพื่อฟื้นเศรษฐกิจที่กำลังกะปลกกะเปลี้ยของอิหร่าน

คณะบริหารทรัมป์มักใช้ความอยู่รอดทางเศรษฐกิจเพื่อรับมือความท้าทายด้านนโยบายต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงกระบวนการสันติภาพอิสราเอล-ปาเลสไตน์ที่เมื่อวันเสาร์ทำเนียบขาวเปิดเผยแผนสร้างกองทุนการลงทุนโลกเพื่อยกระดับเศรษฐกิจปาเลสไตน์และเพื่อนบ้านอาหรับ

ทั้งทรัมป์และเตหะรานยืนยันว่า ไม่ต้องการทำสงคราม อย่างไรก็ตาม อับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านเตือนเมื่อวันเสาร์ว่า อิหร่านจะตอบโต้ขั้นเด็ดขาดหากถูกอเมริการุกราน

สำนักข่าว อิสลามิก รีพับลิก (ไออาร์เอ็นเอ) ของทางการเตหะรานยังรายงานถ้อยแถลงของนายพลจัตวา อมิราลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการอาวุโสของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านว่า ถ้ามีการล่วงละเมิดน่านฟ้าอีก อิหร่านก็จะตอบโต้เหมือนเดิม พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า เหตุการณ์ดังกล่าวอาจสั่งการโดยนายพลหรือเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการของอเมริกา

นอกจากนี้ กระทรวงต่างประเทศอิหร่านยังเรียกผู้แทนของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เข้ารับฟังการประท้วง เนื่องจากยูเออีอนุญาตให้อเมริกาปล่อยโดรนจากฐานทัพที่อยู่ในดินแดนของตน

ขณะเดียวกัน โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านได้เผยแพร่แผนที่ที่มีรายละเอียดแสดงให้เห็นว่า โดรนของอเมริกาบินเหนือน่านน้ำอิหร่าน

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันว่า โดรนลำดังกล่าวบินอยู่ในน่านฟ้าสากล และเตือนว่า อเมริกาจะเพิ่มมาตรการโดดเดี่ยวทางการทูตและการกดดันทางเศรษฐกิจจนกว่าอิหร่านจะยุติการใช้ความรุนแรงและหันมาใช้มาตรการทางการทูตกับสหรัฐฯ

พอมเพโอยังปฏิเสธข่าวที่ว่า กองกำลังอเมริกันอพยพเจ้าหน้าที่จากฐานทัพในอิรักเนื่องจากมีภัยคุกคามด้านความมั่นคง

สถานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียดขึ้นอย่างชัดเจน หลังจากทรัมป์นำอเมริกาถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ระหว่างอิหร่านกับ 6 ชาติมหาอำนาจ รวมทั้งฟื้นมาตรการคว่ำบาตรเตหะราน

วอชิงตันและซาอุดีอาระเบียกล่าวหาอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำในอ่าวโอมานเมื่อวันที่ 13 ที่ผ่านมา รวมทั้งเรือบรรทุกน้ำมันอีก 4 ลำนอกชายฝั่งยูเออีเมื่อวันที่ 12 เดือนที่แล้ว โดยทั้งสองเหตุการณ์เกิดขึ้นใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันสำคัญของโลก อย่างไรก็ตาม อิหร่านปฏิเสธความเกี่ยวข้องในทั้งสองกรณี

เว็บไวต์ ยาฮู นิวส์ รายงานโดยอ้างอิงอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพนตากอนโจมตีทางไซเบอร์ต่ออิหร่านเพื่อแก้แค้นการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน ขณะที่หนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ ระบุเมื่อวันเสาร์ว่า การโจมตีดังกล่าวเพื่อปิดการทำงานระบบปล่อยจรวดของอิหร่าน

ขณะเดียวกัน คริส เคร็บส์ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงทางไซเบอร์สังกัดกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ระบุทางทวิตเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานฯ ตรวจพบ “กิจกรรมประสงค์ร้ายทางไซเบอร์” ที่พุ่งเป้าที่อเมริกาโดยบุคคลที่เชื่อมโยงกับรัฐบาลอิหร่านเพิ่มขึ้น

ทางด้านชาติมหาอำนาจทั่วโลกต่างเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบและส่งตัวแทนเจรจาเพื่อลดอุณหภูมิความขัดแย้งที่ส่งผลให้ราคาน้ำมันทะยานขึ้น

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคลของเยอรมนี เรียกร้องเมื่อวันเสาร์ให้แก้ไขวิกฤตการณ์ด้วยแนวทางทางการเมือง

กระทรวงต่างประเทศอังกฤษแถลงว่า แอนดริว เมอร์ริสัน รัฐมนตรีฝ่ายตะวันออกกลางจะเดินทางเยือนเตหะรานในวันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) เพื่อแสดงความกังวลต่อพฤติกรรมของอิหร่านในตะวันออกกลางและการข่มขู่ยุติการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ หากประเทศในยุโรปที่เป็นภาคีข้อตกลงไม่หาทางปกป้องอิหร่านจากมาตรการคว่ำบาตรของอเมริกาภายในวันที่ 8 กรกฎาคม

เมื่อวันพฤหัสบดี สำนักงานการบินของสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) ยังสั่งห้ามสายการบินอเมริกาบินผ่านน่านฟ้าที่อยู่ภายใต้การควบคุมของอิหร่านเหนือช่องแคบฮอร์มุซและอ่าวโอมาน ต่อมาในวันเสาร์ ซาอุดีอาระเบียน แอร์ไลน์ ปฏิบัติตามมาตรการนี้เช่นเดียวกับสายการบินระหว่างประเทศอีกหลายแห่ง แม้อิหร่านออกมายืนยันว่า น่านฟ้าของตนปลอดภัยสำหรับทุกสายการบินก็ตาม

วันเสาร์ ไออาร์ไอบีรายงานว่า อิหร่านประหารชีวิตอดีตพนักงานสัญญาจ้างของหน่วยงานอวกาศของกระทรวงกลาโหม จากข้อหาเป็นสายลับให้สำนักงานข่าวกรองกลางของอเมริกา (ซีไอเอ)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...