xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :แดนสิงหลระอุ!! "พระหัวรุนแรงชื่อดังศรีลังกา" ให้ขว้างหินมุสลิมจนตาย อ้างหมอมุสลิม "จับทำหมัน" หญิงชาวพุทธร่วม 4,000

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ประชาชนชาวมุสลิมในศีลังกาอยู่อย่างหวาดผวาหลังจากพระวาราคาโกธะ ศรี ญาณรัตนะ มหานายกะเถโร (Warakagoda Sri Gnanarathana Thero) ออกมาเรียกร้องลงโทษชาวมุสลิมด้วยการขว้างหิน โดยอ้าง
พบแพทย์มุสลิมได้ทำหมันหญิงชาวพุทธในประเทศศรีลังการ่วมหลายพันคน


อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานเมื่อวานนี้(22 มิ.ย)ว่า นักเคลื่อนไหว นักการเมือง และชุมชนชาวมุสลิมในศรีลังกากล่าวว่า การเทศนาของพระชื่อดังของศรีลังกา พระวาราคาโกธะ ศรี ญาณรัตนะ มหานายกะเถโร (Warakagoda Sri Gnanarathana Thero) ในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นดูเหมือนจะยิ่งกระพรือความตรึงเครียดให้สูงขึ้น เกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่ม็อบพุทธบุกเข้าโจมตีบ้านเรือนประชาชนของชาวมุสลิมรวมไปถึงธุรกิจร้านค้าต่างๆของชนกลุ่มน้อย

สื่อกาตาร์ชี้ว่า การจลาจลดูเหมือนเป็นปฎิกริยาที่ออกมาหลังจากเกิดเหตุระเบิดวันอีสเตอร์ที่ทั้งโบสถ์คริสต์และโรงแรมหรูตกเป็นเป้าโจมตีในวันเดียวกัน แต่กระนั้นพระชื่อดังในด้านความรุนแรงได้ออกมากล่าวอ้างซ้ำถึงข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันว่า พบแพทย์มุสลิมรายหนึ่งในเขตคูรุนเนกาลา( Kurunegala) ได้แอบทำหมันให้กับหญิงชาวพุทธไปแล้วถึง 4,000 คน

ในการกล่าวเทศนาของพระวาราคาโกธะ ศรี ญาณรัตนะ มหานายกะเถโรผ่านทางโทรทัศน์มีเนื้อหาว่า "มีอุบาสิกาบางคนกล่าวว่า (คนเช่นพวกหมอ) สมควรที่จะต้องถูกลงโทษขว้างหินจนตาย อาตมาไม่ได้กล่าวเช่นนั้นนะ แต่นี่้สมควรเป็นสิ่งที่ควรทำ"

อัลญะซีเราะฮ์รายงานว่า พระรูปนี้เป็นผู้นำฝ่ายอัสกิริยาแห่งสยามวงศ์ (Asgiriya) หนึ่งในคณะที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในศรีลังกา ได้ออกมาเรียกร้องให้ทำการบอยคอตร้านอาหารที่มีชาวมุสลิมเป็นเจ้าของ ให้น้ำหนักกับข่าวลือที่ไม่มีการยืนยันอย่างแน่ชัดและไม่น่าจะเป็นความจริงที่ว่า ***ภัตตาคารร้านอาหารมุสลิมได้เสริฟอาหารชาวพุทธด้วยการซุกยาเม็ดคุมกำเนิด***

"อย่ากินอาหารจากร้าน(มุสลิม)พวกนั้น พวกที่กินเข้าไปล้วนแต่ไม่มีลูกในอนาคต" พระวาราคาโกธะ ศรี ญาณรัตนะ มหานายกะเถโรเทศน์ในวัดที่ตั้งอยู่ในเขตแคนดี(Kandy) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของข่าวลือที่ออกมาจนกลายเป็นเหตุจลาจลต่อต้านชนกลุ่มน้อยมุสลิมที่ร้ายแรงในปีที่ผ่านมา

ซึ่งในวันเสาร์(22) พระชื่อดังแห่งศรีลังกาออกมากล่าวปกป้องมีใจความว่า "สิ่งที่อาตมาได้พูดไปนั้นเป็นไปในแนวทางเดียวกันกับที่มหาชนกำลังคิดกัน"

ทั้งนี้ประชาชนส่วนใหญ่ของศรีลังกาถึง 70 % ใน 21 ล้านคนเป็นชาวพุทธ มีแค่ 10% ของจำนวนทั้งหมดเท่านั้นที่เป็นมุสลิม

อย่างไรก็ตามบรรดานักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนของศรีลังกาออกมาระบุว่า การเทศน์ของพระวาราคาโกธะ ศรี ญาณรัตนะ มหานายกะเถโรนั้นถูกจัดเป็น "คำกล่าวที่แสดงการเกลียดชังในเผ่าพันธุ์มนุษย์" พร้อมกับเรียกร้องให้ประธานาธิบดีศรีลังกา ไมตรีปาละ สิริเสนา ออกมาจัดการในเรื่องนี้ ในขณะที่ชาวมุสลิมทั่วไปแสดงอาการหวาดกลังเนื่องจากวิตกว่า การเทศน์ปลุกระดมครั้งล่าสุดของพระแนวสุดโต่งจะทำให้เกิดความรุนแรงต่อชุมชนชาวมุสลิมรอบใหม่

ในเขตแคนดีซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดพระชื่อดัง เจ้าของธุรกิจชาวมุสลิมกล่าวว่า "เพื่อนและครอบครัวของพวกเราเดินทางออกไปทำงานในแต่ละวันโดยมีความคาดหวังว่า อาจต้องมีเรื่องร้ายเกิดขึ้น" และชี้ต่อถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

โดยชี้ว่า กลุ่มพระศรีลังกาที่มีชื่อเสียงน้อยกว่าเป็นผู้นำม็อบก่อเหตุในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว ดังนั้นเขาและพี่น้องชาวมุสลิมจึงคาดว่า อาจมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นจากการเทศน์แบบปลุกระดมของพระวาราคาโกธะ ศรี ญาณรัตนะ มหานายกะเถโรที่เป็นที่รับรู้ว่ามีชื่อเสียงโด่งดัง

ด้าน มา สุมานรธิราน (MA Sumanthiran) ผู้นำพรรคแนวร่วมทมิฬแห่งชาติ (Tamil National Alliance) กล่าวว่า การเทศน์ของพระชื่อดังรายนี้ อาจนำไปสู่การปลุกระดมได้ และเขากล่าวว่า กำลังจับตาเพื่อดูว่ารัฐบาลศรีลังกาและตำรวจผู้รักษากฎหมายจะดำเนินการอย่างไรต่อไป





Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...