xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :ด่วน!ผู้นำกองทัพเอธิโอเปียถูกยิงระหว่างมีรัฐประหารในภูมิภาคอัมฮารา นายกฯแต่งชุดลายพรางแถลงด้วยตัวเอง สถานทูตสหรัฐฯยัน เกิดปืนดังในเมืองหลวง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย อาบีย์ อาห์เหม็ด (Abiy Ahmed )ออกแถลงการณ์ด่วนในชุดทหารทางโทรทัศน์ล่าสุดว่า ผู้นำกองทัพเอธิโอเปียถูกยิงระหว่างเกิดเหตุไม่สงบในภูมิภาคฮัมฮารา เป็นตายไม่รู้ หลังก่อนหน้าทางเอธิโอเปียชี้ เกิดความพยายามทำรัฐประหารขึ้นในรัฐนี้ เสียงปืนดังนานร่วม 4 ชั่วโมง พบมีเจ้าหน้าที่รัฐจำนวนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิต สถานทูตสหรัฐฯรายงาน มีเสียงปินดังกลางเมืองหลวงของเอธิโอเปีย อินเตอร์เนตทั้งประเทศใช้การไม่ได้ ล่าสุดพบหัวหน้ารัฐบาลภูมิภาคอัมบาราและที่ปรึกษาถูกฆ่าตอนเกิดเหตุ นายกฯประกาศปฎิบัติการยุติ

เอเอฟพีรายงานวันนี้(23 มิ.ย)ว่า นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย อาบีย์ อาเหม็ด(Abiy Ahmed) ซึ่งมีหัวก้าวหน้าและต้องการปฎิรูปประเทศ ออกมาแถลงข่าวด่วนผ่านทางทีวีพูลในชุดลายพรางในช่วงเช้ามืด ประกาศว่าผู้นำกองทัพ Seare Mekonnen ถูกยิงในระหว่างเกิดเหตุความพยายามก่อรัฐประหารในภูมิภาคอัมฮาราที่ปกครองตัวเอง นักข่าวเอเอฟพีกล่าวว่า ในเวลานี้ยังไม่ทราบว่า มีอาการบาดเจ็บมากน้อยเพียงใด

สัญญาณระบบอินเตอร์เนตถูกตัดลงในประเทศ สถานทูตสหรัฐฯประจำเอเธิโอเปียแถลงเตือนรายงาน เสียงปินดังในเมืองหลวงเอธิโอเปีย


"ทางสถานทูตตระหนักถึงรายงานของเสียงปืนดังในกรุงแอดดิสอาบาบา หัวหน้าสถานทูตแนะนำให้หาที่หลบภัย" รายงานจากแถลงการณ์สถานทูตสหรัฐฯประจำเอธิโอเปีย

ทั้งนี้ก่อนหน้า สำนักงานของ อาบีย์ อาเหม็ด ได้ออกมาประกาศก่อนหน้า โดยรอยเตอร์ชี้ว่า โฆษกของนายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียได้ออกแถลงในวันเสาร์(22) ชี้ว่า "มีความพยายามที่จะก่อการัฐประหารในบาเฮอร์ ดาร์(Bahir Dar) แต่ล้มเหลว" โดยเขาอ้างไปถึงภูมิภาคอัมฮาราที่มีการปกครองตนเอง

ซึ่งในเวลานี้ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง และยังไม่มีกลุ่มใดออกมายืนยันข่าวแสดงความรับผิดชอบอย่างเป็นทางการ

นอกจากนีเโฆษกนายกฯเอธิโอเปียยังชี้ว่า ในเวลานี้มีความพยายามที่จะจัดการกลุ่มผู้วางแผนก่อรัฐประหาร ที่มีรายงานว่าต้องการโค่น อัมบาชิว เมคอนเนน(Ambachew Mekonnen) หัวหน้ารัฐบาลภูมิภาคอัมฮารา ทางเหนือของกรุงแอดดิส อาบาบา

มีประชาชนในบาเฮอร์ ดาร์ 3 รายต่างยืนยันเสียงปืน โดยหนึ่งในนั้นกล่าวว่า เสียงปืนเกิดดังในเมืองเมื่อเวลา 18.30 น. และยังคงดังยังต่อเนื่อง "มีการยิงปืนปะทะเกิดขึ้่น ถนนที่เราได้ยินเสียงปืนดังนั้นถูกปิด" ส่วนประชาชนในพื้นที่ซึ่งเป็นผู้หญิงกล่าวว่า ได้ยินเสียงปืนใกล้ที่พัก และการเดินทางสาธารณะได้หยุดลง

และอาจารย์คนหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ในเวลา 22.00 น. กล่าวว่า เสียงปืนดังนานร่วม 4 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย

สอดคล้องกับการรายงานของเอเอฟพีที่อ้างนักข่าวในบาร์เฮอร์ ดาร์ระบุว่า มีเสียงปืนดังขึ้นหลังพระอาทิตย์ตกและดังนานเป็นเวลากลายชั่วโมงก่อนสงบลง

สำหรับผู้นำกองทัพเอธิโอที่นายกฯ อาเหม็ดชี้ว่า ได้รับบาดเจ็บ บีบีซีรายงานว่า อาเหม็ดกล่าวว่า เสนาธิการกองทัพ พลเอก Seare Mekonnen ถูกโจมตีโดยทหารรับจ้าง แต่ไม่เปิดเผยถึงอาการบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังยืนยันว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐอัมฮาราที่ได้ร่วมอยู่ในการประชุมถูกยิงและสังหรโดยเพื่อนร่วมงานของตัวเอง

อย่างไรก็ตามแถลงการณ์จากพรรครัฐบาลภูมิภาคอัมฮาราได้กล่าวโทษไปถึง อดีตหัวหน้าความมั่นคงที่ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำหลังนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันเข้ารับตำแหน่ง เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความรุนแรง

ทั้งนี้การจัดงานทุกประเภทที่มีกำหนดในวันอาทิตย์ถูกยกเลิก อ้างอิงจากการรายงานของสถานีโทรทัศน์เอธิโอเปีย

ล่าสุด สปุตนิคนิวส์ สื่อรัสเซียรายงานวันนี้(23)ว่า นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียแถลงว่า ปฎิบัติการประสบความสำเร็จ สามารถจัดการกลุ่มรัฐประหารในภูมิภาคอัมฮาราได้สำเร็จแล้ว โดยในปฎิบัติการมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ การรายงานเกิดขึ้นหลังรอยเตอร์รายงานว่า หัวหน้ารัฐบาลภูมิภาคอัมบารา ด็อกเตอร์ อัมบาชิว เมคอนเนน (Dr Ambachew Mekonnen) และที่ปรึกษา อีเซซ วาซี( Ezez Wasie) ถูกฆ่าตายระหว่างเกิดรัฐประหาร

อาบีย์ อาห์เหม็ด ชี้ว่า กลุ่มทำรัฐประหารเป็นทหารระดับสูงและระดับที่ต่ำลงมาในกองทัพเอธิโอเปีย อ้างอิงจากเอพี

อัลญะซีเราะฮ์ชี้ว่า มีรายงานพบว่า ผู้นำกองทัพเอธิโอเปียถูกยิงเสียชีวิตแต่ทว่าข่าวยังสับสนว่าในความเป็นจริงเขาได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตกันแน่ นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียเปิดเผยในวันอาทิตย์(23)ว่า พลเอก Seare Mekonnen ถูกยิงโดยฝีมือของคนใกล้ชิด

วันนี้(23)พลจัตวา เทเฟรา มาโม( Tefera Mamo) หัวหน้ากองกำลังพิเศษในภูมิภาคอัมฮาราเปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์เอธิโอเปียวันอาทิตย์(23)ว่า คนส่วนใหญ่ที่ร่วมในการรัฐประหารถูกจับ แต่ยังมีบางส่วนหลบหนีไปได้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...