xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ แบนบริษัทเทคโนโลยีจีนอีก 5 แห่ง อ้างเหตุผลความมั่นคง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำบริษัทเทคโนโลยีจีน 5 แห่งเมื่อวานนี้ (21) ในการโจมตีอุตสาหกรรมซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของปักกิ่งอีกครั้งหนึ่งที่น่าจะเพิ่มความตึงเครียดก่อนหน้าการพับกันระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์และ สี จิ้นผิง ในสัปดาห์หน้า

ประกาศดังกล่าวมุ่งเป้าบริษัท Sugon ผู้ผลิตซูเปอร์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ของจีน ร่วมกับบริษัทไมโครชิบลูกข่าย 3 แห่งและสถาบันคอมพิวเตอร์ที่เป็นของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน

บริษัททั้งหมดนี้จะถูกห้ามไม่ให้รับเทคโนโลยีของสหรัฐฯ หลังจากรัฐบาลตัดสินว่า บริษัทเหล่านี้กำลังการขัดต่อผลประโยชน์ด้านความมั่นคงแห่งชาติหรือนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ”

ความตึงเครียดระหว่างสองเศรษฐกิจใหญ่ของโลกลุกลามเข้าสู่ภาคเทคโนโลยีเมื่อไม่กี่เดือนก่อน เนื่องจากคณะบริหารของทรัมป์สั่งแบน หัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยีจีนออกจากตลาดสหรัฐฯ ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง

เมื่อเดือนพฤษภาคม สหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขาได้เพิ่มหัวเว่ยลงใน “รายชื่อนิติบุคคล” ที่ถูกห้ามไม่ได้รับชิ้นส่วนประกอบที่ผลิตในสหรัฐฯ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากวอชิงตัน ถึงแม้ว่าหัวเว่ยจะได้รับสิทธิละเว้น 90 วันก็ตาม

หลังจากนั้น เฟสบุ๊คและกูเกิลได้ประกาศว่า พวกเขาจะตัดขาดกับหัวเว่ยเพื่อให้เป็นไปตามการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทำให้หัวเว่ยยิ่งโดดเดียวขึ้นไปอีก

ปักกิ่งตอบโต้ด้วยการข่มขู่ว่าจะจัดทำบัญชีดำบริษัทและบุคคลต่างชาติที่ “ไม่น่าเชื่อถือ” เพื่อกดดันให้เหล่าบริษัทต่างชาติยังคงความสัมพันธ์ทางการค้ากับหัวเว่ย

เมื่อต้นเดือน ปักกิ่งเรียกผู้บริหารจากบริษัทสหรัฐฯ อย่างเดลและไมโครซอฟท์ รวมถึงซัมซุงของเกาหลีใต้เข้าพบเพื่อเตือนว่า ความเคลื่อนไหวใดๆ ก็ตามที่จะยุติธุรกิจของพวกเขาในจีนอาจนำไปสู่การตอบโต้ นิวยอร์กไทมส์ รายงาน

ทรัมป์และประธานาธิบดีสีของจีนจะพบกันในสัปดาห์หน้านอกรอบการประชุมซัมมิทจี20ในญี่ปุ่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...