xs
xsm
sm
md
lg

สายการบินหลายแห่งผวาวิกฤตสหรัฐฯ-อิหร่าน ระงับเที่ยวบิน,เปลี่ยนเส้นทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - สายการบินชั้นนำของโลกบางส่วน ในนั้นรวมถึงบริติช แอร์เวย์ส, ควอนตัส และสิงคโปร์ แอร์ไลนส์ ในวันศุกร์(21มิ.ย.) สั่งระงับทุกเที่ยวบินที่บินผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ในขณะที่ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯร้อนระอุยิ่งขึ้นจากเหตุเตหะรานสอยโดรนของวอชิงตันร่วง

การระงับเที่ยวบินครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารหลายหมื่นคน ในขณะที่มันมีขึ้นหลังจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ(เอฟเอเอ) ได้ออกประกาศ Notice to Airmen (NOTAM) ห้ามเครื่องบินที่จดทะเบียนสหรัฐฯปฏิบัติการเหนืออ่าวเปอร์เซียและอ่าวโอมาน

"NOTAM เป็นการตอบสนองต่อความเคลื่อนไหวทางทหารขั้นสูงและความตึงเครียดทางการเมืองที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจทำให้เที่ยวบินพาณิชย์ตกอยู่ในความเสี่ยง" ถ้อยแถลงของเอฟเอเอระบุ ในขณะที่เตหะรานกับวอชิงตันกำลังทำสงครามน้ำลายต่อกรณีที่อิหร่านยิงขีปนาวุธสอยโดรนสอดแนมของสหรัฐฯตกเมื่อวันพฤหัสบดี(20มิ.ย.)

ประกาศของเอฟเอเอ บังคับใช้เฉพาะสายการบินต่างๆที่ขึ้นทะเบียนสหรัฐฯ ในขณะที่ยูไนเต็ด แอร์ไลน์สบอกว่าพวกเขากำลังระงับให้บริการเที่ยวบินระหว่างนวร์กกับมุมไบในการขานรับต่อประกาศดังกล่าว แต่เส้นทางการบินยุโรปและเอเชียนั้นไม่มีความเสี่ยง

"คณะทำงานด้านความปลอดภัยและความมั่นคงของเราประสานงานกับเจ้าหน้าที่ต่างๆอย่างต่อเนื่อง ในนั้นรวมถึงเอฟเอเอและทั่วโลก ส่วนหนึ่งในการประเมินความเสี่ยงอย่างครอบคลุมในทุกๆเส้นทางที่เราบินให้บริการ" โฆษกของบริติช แอร์เวย์สระบุ

สายการบินลุฟต์ฮันซาของเยอรมนีและเคแอลเอ็มแห่งเนเธอร์แลนด์ ก็ปฏิบัติตามด้วยการบินอ้อมพื้นที่ช่องแคบฮอร์มุซ ส่วนแอร์ฟรานซ์บอกว่าพวกเขาได้สั่งการให้เที่ยวบินต่างๆของพวกเขา บินลงไปทางใต้มากกว่าเดิมแล้ว ขณะที่สายการบินเอมิเรตส์เผยว่าได้ทำการปรับเปลี่ยนเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่ความขัดแย้ง

วอชิงตันอ้างว่าอิหร่านยิงขีปนาวุธสอยโดรนของพวกเขาขณะที่มันกำลังบินอยู่เหนือน่านน้ำสากล แต่เตหะรานโต้ว่ามันรุกล้ำเข้ามาในน่านฟ้าของพวกเขา เหตุการณ์ที่โหมกระพือความตึงเครียดระหวางสองชาติให้ร้อนระอุยิ่งขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้เพิ่งเกิดเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันหลายครั้ง ซึ่งทางสหรัฐฯกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน

อากาศยานสอดแนม Global Hawk ที่ถูกอิหร่านสอยร่วงนั้้น สามารถบินได้สูงสุดถึง 60,000 ฟุต(18.3 กิโลเมตร) หรือเกือบ 2 เท่าของระดับความสูงที่ใช้ในการบินเดินทางของเครื่องบินโดยสาร

เคแอลเอ็ม ระบุว่า "เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับโดรน คือเหตุผลสำหรับการไม่บินเหนือช่องแคบฮอร์มุซ ณ ขณะนี้ นี่คือมาตรการป้องกันไว้ก่อน"

เนเธอร์แลนด์ยังคงโซเซจากเหตุการณ์เที่ยวบิน MH17 ขอวสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส โหม่งโลกในปี 2014 หลังถูกยิงด้วยขีปนาวุธลูกหนึ่ง บริเวณน่านฟ้าเหนือภาคตะวันออกของยูเครน พื้นที่ที่พวกกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซียกำลังต่อสู้กับกองกำลังรัฐบาลยูเครน

ผู้โดยสารและลูกเรือ 298 ชีวิตบนเที่ยวบินดังกล่าวเสียชีวิตยกลำ ในนั้นเป็นชาวเนเธอร์แลนด์ถึง 196 คน

ในสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน ทางสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส บอกว่าพวกเขา "กำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะทำตามคำประเมินต่างๆในนั้นรวมถึงรายงานด้านความปลอดภัยและประกาศ NOTAM จากเจ้าหน้าที่ควบคุมน่านฟ้าตามลำดับ"

ควอนตัส สายการบินเรือธงของออสเตรเลีย เผยว่าทางสายการบินจะหลีกเลี่ยงช่องแคบฮอร์มุซและอ่าวโอมานเช่นกัน "จนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบเพิ่มเติม" ส่วนสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส เตือนพวกผู้โดยสารว่าเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่ยุโรปอาจใช้เวลานานกว่าเดิม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...