xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :อังการาจำคุกตลอดชีวิต 24 ผู้ต้องหา รวมอดีตคนใกล้ชิดแอร์โดอัน-อดีตผู้นำกองทัพอากาศ คดีทำรัฐประหารปี 2016

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/เอเอฟพี - วันนี้(20 มิ.ย) ศาลตุรกีพิพากษาครั้งใหญ่คดีความพยายามก่อรัฐประหารโค่นล้มประธานาธิบดีแอร์โดอันปี 2016 ตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต 24 ราย รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพ เป็นต้นว่า อดีตผู้บัญชาการกองทัพอากาศ และอดีตคนใกล้ชิดประธานาธิบดีตุรกี

อัลญาซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์รายงานวันนี้(20 มิ.ย)ว่า ผู้พิพากษาอังการาได้ออกคำตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตซึ่งเป็นโทษสูงสุดให้กับผู้ต้องหาคดีทำรัฐประหารปี 2016 จำนวน 24 คนโดยจากทั้งหมดมี 17 คนเป็นนายทหารระดับสูงของกองทัพ

โดยคำพิพากษาเกี่ยวของผู้ต้องหา 224 คนเกิดขึ้นที่ศาลในเรือนจำซินคาน(Sincan prison) กรุงอังการา

โดยจำเลยเหล่านี้ถูกไต่สวนในการกระทำผิดต่อรัฐ นำกลุ่มติดอาวุธ พยายามลอบสังหารประธานาธิบดีตุรกี และการเสียชีวิตของ 249 คน ซึ่งการไต่สวนได้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2017

โทษจำคุกตลอดชีวิตสำหรับผู้ต้องหา 17 คนนั้นถือเป็นโทษสูงสุดในตุรกีหลังจากที่ได้มีการออกคำสั่งยกเลิกโทษประหารชีวิตไปเมื่อปี 2002

ในบรรดานายทหารระดับสูง 17 คนรวมไปถึง อดีตผู้บัญชาการกองทัพอากาศตุรกี อาคิน ออซเติร์ก( Akin Ozturk) ที่ถูกกล่าวหาเป็นผู้นำสันติภาพที่ Home Council เขาถูกระบุเป็นผู้ต้องสงสัยระดับสูง เป็นรองแค่จากศาสนจารย์ตุรกีที่กำลังลี้ภัยในสหรัฐฯ "เฟตุลเลาะห์ กูเลน"

สำนักข่าวอนาโดลูชี้ว่า โทษจำคุกตลอดชีวิตถูกตัดสินให้กับกลุ่มคนที่เชื่อว่าแกนนำทำรัฐประหาร ซึ่งรวมไปถึง พันเอก อาลี ยาซิซี( Ali Yazici) ผู้ช่วยทางการทหารของประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน

เอเอฟพียังเปิดเผยรายชื่อว่า ยังมี เมห์เม็ต ดิซลี (Mehmet Disli) น้องชายของ ซาบาน ดิสลี (Saban Disli) เอกอัครราชทูตตุรกีประจำเนเธอร์แลนด์รวมอยู่ในนั้น

นักข่าวอัลญะซีเราะฮ์ชี้ว่า คำพิพากษาในวันนี้(20)มีความสำคัญเป็นเพราะเกี่ยวข้องกับผู้เล่นคนสำคัญคือ ออซเติร์กและยาซิลี และยังชี้ต่อว่า ออซเติร์กยังต้องขึ้นศาลไต่สวนในบทบาทของเขาเกี่ยวข้องกับการโจมตีรัฐสภาตุรกี

นักข่าวอัลจาซีเราะฮ์กล่าวว่า "การไต่สวนที่กำลังจะมาถึงเกี่ยวกับฐานทัพอากาศอาคินซี(Akinci airbase)ในกรุงอังการา และหนึ่งในจำเลยคนสำคัญคือ อาคิน ออซเติร์ก ที่ถูกกล่าวหาว่าได้ออกคำสั่งอนุญาตให้เครื่องบินรบขับไล่ขึ้นบินออกจากที่นั่น และทิ้งระเบิดลงที่รัฐสภาตุรกีกลางกรุงอังการา"

นอกจากนี้ยังพบว่า อดีตคนใกล้ชิดรัฐมนตรีกลาโหมตุรกีรวมอยู่ในกลุ่มที่ได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตด้วยเช่นกัน พบว่า พันโท เลเวนต์ เติร์กกาน(Levent Turkkan) ที่เคยเป็นผู้ช่วยให้กับพลเอก ฮูลูซี อักการ์ (Hulusi Akar) ในสมัยที่ทำหน้าที่เสนาธิการทหาร อยู่ในกลุ่ม 17 คนวันนี้(20)

อักการ์ถูกแต่งตั้งให้ทำหน้าที่รัฐมนตรีกลาโหมตุรกีในเดือนกรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมา

สื่อกาตาร์ชี้ว่า มีนายพลทั้งหมด 26 คนอยู่ในระบบการไต่สวนทางศาล และจากผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 176 คนในเวลานี้ถูกจับกุม อีก 35 คนถูกไต่สวนแบบลับหลัง ส่วนอีก 13 คนอยู่ในระหว่างการหลบหนี โดยอนาโดลูกล่าวว่า การไต่สวนผู้ต้องหา 13 คนที่หนีหมายจับจะถูกแยกต่างหาก

ระหว่างการพิจารณาคดีพบมีการใช้มาตรการทางความมั่นคงขั้นสูง รวมไปถึงการส่งโดรนบินเหนือศาล

ในเดือนเมษายนล่าสุด แอร์โดอันออกมายอมรับว่า มีจำนวน 20,226 คนถูกตัดสินความผิดเกี่ยวข้องกับการทำรัฐประหารโค่นล้มเขาปี 2016 มีตำรวจร่วม 31,000 นายถูกสั่งให้ออกจากราชการ ทหาร 15,000 นายถูกปลดออกจากกองทัพ และอีก 4,000 คนออกจากระบบทางกระบวนการทางยุติธรรมของตุรกี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...