xs
xsm
sm
md
lg

เตหะรานห้าวสอยโดรนมะกันร่วงพื้น โทษฐานล้ำน่านฟ้า-โลกผวาน้ำมันพุ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - อิหร่านยิงโดรนกองทัพสหรัฐตก 1 ลำในวันพฤหัสบดี (20 มิ.ย.) โดยระบุว่า โดรนลำดังกล่าวบินผ่านล่วงล้ำน่านฟ้าเข้ามาเหนือจังหวัดทางตอนใต้ของอิหร่าน ทวีความหวั่นเกรงว่าอาจจะเกิดการสู้รบกันในช่วงที่อเมริกาพยายามโดดเดี่ยวอิหร่านจากเรื่องนิวเคลียร์และกิจกรรมต่างๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ถือเป็นเหตุการณ์ทวีความตึงเครียดล่าสุดที่เกิดขึ้นในแถบอ่าวอาหรับ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญสำหรับบรรดาผู้ผลิตน้ำมันทั่วโลก ซึ่งนับตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีเหตุร้ายเกิดขึ้นแล้วหลายครั้ง อาทิ การโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสองครั้ง ได้รับความเสียหายรวมทั้งสิ้นหกลำ

อิหร่านปฏิเสธการมีส่วนร่วมในการโจมตีใดๆ แต่ทั่วโลกกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเกิดสงคราม ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกน้ำมัน และล่าสุดได้ทำให้ราคาน้ำมันดิบพุ่งสูงขึ้นมากกว่า 3 ดอลลาร์ อยู่ที่ราคา 63 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในวันพฤหัสบดี

ความตึงเครียดปะทุขึ้นจากการที่สหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์เมื่อปีที่แล้ว ที่บรรดาชาติมหาอำนาจของโลกทำกับอิหร่านในปี 2015 และสถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลง เนื่องจากวอชิงตันได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรกับอิหร่านอีกครั้ง เพื่อสกัดการค้าน้ำมันที่สำคัญของอิหร่าน และทางอิหร่านก็ตอบโต้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยการขู่ว่าจะดำเนินกิจกรรมด้านนิวเคลียร์เกินขีดจำกัดที่ระบุไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์

ก่อนหน้านี้ วอชิงตันระบุเมื่อวันจันทร์ว่า จะส่งกองกำลังเพิ่มเข้าไปอีกราว 1,000 นาย พร้อมด้วยขีปนาวุธแพทริออท และอากาศยานสอดแนมไร้คนขับ (โดรน) ไปยังตะวันออกกลาง ไปสมทบกับทหารอีก 1,500 นาย ที่เคยประกาศไว้เมื่อเดือนพฤษภาคม ช่วงที่มีการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน

Sepah News เว็บไซต์ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน (IRGC) ระบุว่า โดรนสอดแนมถูกยิงตกในจังหวัดฮอร์โมสแกน ทางใต้ของอิหร่าน

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า โดรนลำดังกล่าวเป็นรุ่น MQ-4C Triton ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ถูกยิงตกขณะอยู่ในน่านฟ้าสากลเหนือช่องแคบฮอร์มุซ

สถานีโทรทัศน์ IRIB ของอิหร่าน รายงานคำแถลงการณ์ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติ ที่ระบุว่า ตัวรับสัญญาณที่ใช้ระบุตัวตนของโดรนลำนั้นถูกปิด ซึ่งถือว่าเป็นการทำผิดกฏการบิน และยังเคลื่อนที่ในลักษณะซุกซ่อนตัวอย่างเต็มที่ ตอนที่ถูกยิงตก

กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านประณามเหตุครั้งนี้ ที่พวกเขาเรียกว่า การล่วงละเมิดน่านฟ้าของอิหร่านด้วยโดรน และยังเตือนถึงผลที่จะตามมาของมาตรการยั่วยุที่ผิดกฏหมายแบบนี้

นายพลจัตวา ฮอซเซน ซาลามี ผู้บัญชาการสูงสุดของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติได้เตือนถึงการรุกรานใดๆ พร้อมบอกด้วยว่า การสอยโดรนครั้งนี้เป็นการส่งข้อความที่ชัดเจนไปยังบรรดาศัตรูของอิหร่าน

"น่านฟ้าของเราคือเรดไลน์ และอิหร่านตอบโต้เสมอ ตอบโต้อย่างรุนแรงต่อชาติใดก็ตามที่ล่วงละเมิดน่านฟ้าเรา" อาลี ชัมคานี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน บอกกับสำนักข่าว Tasnim

บริษัท Northrop Grumman ผู้ผลิตโดรน MQ-4C Triton ระบุในเว็บไซต์ว่า Triton สามารถบินได้นานกว่า 24 ชั่วโมงต่อครั้ง ที่ระดับความสูงมากกว่า 10 ไมล์ (16 กม.) โดยมีระยะปฏิบัติการ 8,200 ไมล์ทะเล

การคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกานั้นออกแบบมาเพื่อลดการส่งออกน้ำมันของอิหร่านให้เป็นศูนย์ และตัดออกจากระบบการเงินโลกที่มีค่าเงินดอลลาร์เป็นใหญ่ ซึ่งได้สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจของอิหร่าน

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ได้ส่งกองกำลังที่มีทั้งเรือบรรทุกเครื่องบิน เครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 และทหารหลายพันนายไปยังตะวันออกกลางในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ทางอิหร่านระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จะรับผิดชอบความปลอดภัยของช่องแคบฮอร์มุซ และเรียกร้องให้กองทัพอเมริกันออกจากอ่าว

อิหร่านยังบอกอีกว่า จะระงับการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ เรื่องการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมของตน ซึ่งมีเพื่อปิดกั้นหนทางในการเสริมความสามารถด้านอาวุธนิวเคลียร์ และขู่ว่าจะขัดขวางการขนส่งน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

ผู้ปกครองของอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรอย่างซาอุดิอาระเบีย ที่กล่าวโทษว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน อย่างไรก็ตาม ทรัมป์และผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อายาโตเลาะห์ อาลี คาเมเนอี บอกว่า พวกเขาไม่สนใจที่จะเริ่มสงคราม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...