xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ จีนรับปากซีอีโอบริษัทชั้นนำทั่วโลกจะ “เปิดกว้าง” เศรษฐกิจมากขึ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง รับปากในวันนี้ (20) ว่า เศรษฐกิจจีนจะเปิดกว้างมากขึ้นกว่านี้ในระหว่างการพบกับบรรดาซีอีโอของบริษัทชั้นนำทั่วโลกท่ามกล่างความตึงเครียดการค้าที่เดือดระอุกับสหรัฐฯ

วอชิงตันและหุ้นส่วนการค้ารายอื่นๆ ร้องเรียนมานานเรื่องโอกาสการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมสำหรับบริษัทต่างชาติในจีน การขโมยทรัพย์สินทางปัญญา และอุปสรรคในการเข้าถึงที่ทำให้บริษัทที่มีรัฐหนุนครอบงำภาคส่วนสำคัญๆ ของเศรษฐกิจ

ในระหว่างการประชุมกับผู้บริหารบริษัทต่างชาติ 19 รายในปักกิ่ง หลี่สัญญาว่าจะทำให้จีนน่าดึงดูดสำหรับนักลงทุนต่างชาติมากกว่านี้

“เรายินดีให้ต่างชาติลงทุนในจีนมากขึ้น” หลี่ บอกกลุ่มตัวแทน Global CEO Council

“เรายังจะผ่อนคลายข้อกำจัดการเข้าถึงพื้นที่อื่นๆ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมธุรกิจข้ามชาติแบบตลาดและยึดหลักกฎหมาย”

ในหมู่ผู้นำอุตสาหกรรมที่เข้าร่วมการประชุมที่มหาศาลาประชาชนของปักกิ่งคือ เฮอร์เบิร์ท ไดส์ ผู้บริหารโฟล์กสวาเกน , อัลเบิร์ต บูร์ลา ซีอีโอไฟเซอร์ , โอลา คัลเลเนียส ผู้บริหารเดมเลอร์ , เดวิด แอบนีย์ ประธานบริหารยูพีเอส ,ดาเรียส อดัมซีค ซีอีโอฮันนีเวลล์ และ ราจีฟ ซูรี ผู้บริหารโนเกีย

ฌอง ปาสคาล ตริคัวร์ ผู้บริหาร ชไนเดอร์ อิเล็กทริก บอกหลี่ว่า บริษัทต่างชาติเป็น “สะพานเชื่อมที่ดีที่สุด” ระหว่างจีนและโลกทั้งใบ

การประชุมครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่มาตรการภาษีของสหรัฐฯ กำลังคุกคามสถานะ “โรงงานโลก” ของจีน และหลายบริษัทกำลังพิจารณาย้ายฐานการผลิตออกนอกประเทศนี้ อ้างจากการสำรวจล่าสุดของสภาการค้าอเมริกันในจีน (American Chamber of Commerce in China)

รัฐบาลจีนยังนัดคุยบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำต่างๆ และเตือนพวกเขาเรื่องผลที่จะตามมา หากพวกเขายุติการขายเทคโนโลยีให้จีน นิวยอร์กไทมส์ รายงานเมื่อต้นเดือน

เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้สั่งขั้นบัญชีดำ หัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนเนื่องจากความกังวลด้านความมั่นคงแห่งชาติ และจำกัดไม่ให้หัวเว่ยเข้าถึงชิ้นส่วนประกอบของสหรัฐฯ ที่หัวเว่ยต้องใช้ในการผลิตสินค้า

ต่อมาจีนประกาศแผนการจัดทำบัญชีกลุ่มบริษัทต่างชาติที่ “ไม่น่าเชื่อถือ” ซึ่งพวกเขาระบุว่า มุ่งเป้าบริษัทที่ “บ่อนทำลายความมั่นคง”

ทรัมป์และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนจะพบกันในการประชุมจี20 ในญี่ปุ่นสัปดาห์หน้า ก่อให้เกิดความหวังว่า การเจรจาสงครามการค้าจะกลับมาเข้าร่องเข้ารอยอีกครั้งหลังจากพังครืนเมื่อเดือนที่แล้ว

เมื่อเดือนมีนาคมรัฐสภาของจีนเห็นชอบกฎหมายการลงทุนต่างชาติ ในฐานะการหยิบยื่นไมตรีในการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ แต่มันกลับไม่ได้รับความสนใจนักจากกลุ่มธุรกิจ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...