xs
xsm
sm
md
lg

‘สี จิ้นผิง’ เปิดฉากเยือนเปียงยางกระชับมิตร ‘คิม’ ก่อนพบ ‘ทรัมป์’ ในเวที G20

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนเดินทางถึงกรุงเปียงยางเมื่อช่วงสายวันนี้ (20 มิ.ย.) ซึ่งถือเป็นการเยือนแบบรัฐพิธีเต็มขั้นครั้งประวัติศาสตร์ที่มุ่งฟื้นฟูสายสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติเพื่อนบ้าน ในยามที่ทั้งจีนและเกาหลีเหนือต่างเผชิญแรงบีบคั้นจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ

สี ถือเป็นประธานาธิบดีจีนคนแรกที่เดินทางเยือนเกาหลีเหนือในรอบ 14 ปี หลังความสัมพันธ์ระหว่างสองพันธมิตรยุคสงครามเย็นเริ่มเสื่อมทรามลงจากการที่เปียงยางเดินหน้าทดสอบนิวเคลียร์ไม่หยุดหย่อน และจีนเองต้องยอมสนับสนุนมติคว่ำบาตรของยูเอ็น

สี และ คิม ต่างมุ่งหวังที่จะฟื้นความสัมพันธ์ให้กลับมาอบอุ่นอีกครั้ง โดยผู้นำหนุ่มเกาหลีเหนือได้เดินทางไปเยี่ยมคารวะ สี ที่กรุงปักกิ่งมาแล้วถึง 4 ครั้งในปีที่ผ่านมา ขณะที่จีนก็เรียกร้องให้นานาชาติผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรต่อโสมแดงบ้าง

นักวิเคราะห์มองว่าการที่ สี จิ้นผิง ไม่ได้สนองไมตรี คิม ด้วยการเดินทางไปเยือนเปียงยางก่อนหน้านี้ก็เพราะต้องการทราบผลการเจรจานิวเคลียร์ระหว่าง คิม กับ ทรัมป์ เสียก่อน

สถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีนรายงานว่า สี เดินทางไปถึงกรุงเปียงยางเมื่อช่วงสายของวันนี้ (20) พร้อมด้วยสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เผิง ลี่หยวน, รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ หวัง อี้ และคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายเศรษฐกิจคนอื่นๆ

หนังสือพิมพ์โรดองซินมุนซึ่งเป็นสื่อของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือได้อุทิศพื้นที่ครึ่งหน้าหนึ่งให้แก่ข่าวการเยือนของ สี จิ้นผิง โดยมีการลงภาพและประวัติของผู้นำจีน และยังตีพิมพ์บทบรรณาธิการว่าทริปของ สี ในครั้งนี้ “จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับมิตรภาพระหว่างเกาหลีเหนือและจีน”

“การที่ท่านมาเยือนประเทศของเราทั้งที่มีภารกิจอันเร่งด่วนและสำคัญในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ซับซ้อน แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลและพรรคคอมมิวนิสต์จีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อมิตรภาพระหว่างเกาหลีเหนือกับจีน”

“ชาวเกาหลีเหนือรู้สึกภาคภูมิใจที่มีมิตรที่สนิทสนมและเชื่อถือได้เช่นชาวจีน”

รัฐบาลโสมแดงไม่อนุญาตให้สื่อต่างชาติในกรุงเปียงยางร่วมทำข่าวการเยือนของ สี จิ้นผิง ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศซึ่งเคยได้รับคำเชิญก็ถูกปฏิเสธวีซ่าในภายหลัง

แหล่งข่าวระบุว่า แม้แต่คณะสื่อมวลชนจีนที่ติดตามประธานาธิบดี สี ก็ยังถูกลดขนาดลงจากแผนเดิมที่เตรียมไว้

ทั้งนี้ การเยือนเปียงยางของ สี คาดว่าจะให้ผลในเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น โดยผู้นำทั้งสองจะไม่มีการออกคำแถลงร่วม ซึ่งคล้ายกับตอนที่ คิม ไปประชุมซัมมิตกับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียที่เมืองวลาดิวอสต็อก

นักวิเคราะห์ชี้ว่า ทริปนี้ถือเป็นโอกาสที่จีนจะได้สำแดงอิทธิพลของตนในภูมิภาค

“สำหรับเกาหลีเหนือ เวลาในการมาเยือนของ สี ถือเป็นการส่งสัญญาณบอกสหรัฐฯ ว่าจีนพร้อมหนุนหลังโสมแดง และวอชิงตันควรหยุดใช้นโยบายกดดันขั้นสูงสุดต่อเกาหลีเหนือเสียที” ลิม อึลชุล อาจารย์ด้านเกาหลีเหนือศึกษาจากมหาวิทยาลัยคยุงนัม ระบุ

ในบทบรรณาธิการที่เผยแพร่ลงหนังสือพิมพ์โรดองซินมุนเพียง 1 วันก่อนมาเยือน ประธานาธิบดี สี ได้กล่าวยกย่องมิตรภาพระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือว่าเป็นสิ่งที่ “ไม่มีอะไรมาทดแทนได้” และเสนอให้มีการจัดทำ “แผนที่ยิ่งใหญ่” เพื่อนำไปสู่เสถียรภาพอย่างถาวรในภูมิภาคเอเชียตะวันออก

สี ยังรับปากว่าปักกิ่งจะแสดงบทบาทเชิงรุกในการสื่อสารและร่วมมือกับเกาหลีเหนือ รวมถึงฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยให้การเจรจาและพูดคุยในประเด็นที่เกี่ยวกับคาบสมุทรเกาหลีคืบหน้าต่อไปได้

การพูดคุยเพื่อยุติสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ได้หยุดชะงักไปตั้งแต่เดือนที่แล้ว และนักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า สี อาจใช้การเดินทางไปเยือนรัฐคอมมิวนิสต์โสมแดงเพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองก่อนจะพบ ทรัมป์ ในเวทีประชุม G20 ที่ญี่ปุ่นในสัปดาห์หน้า ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ลู่ คัง ออกมาปฏิเสธแนวคิดนี้

ปักกิ่งมองเกาหลีเหนือเป็นเสมือนรัฐกันชนที่ช่วยกันทหารสหรัฐฯ 28,500 นายในเกาหลีใต้ให้อยู่ห่างไกลจากพรมแดนจีน และในการเยือนครั้งนี้ สี จะไปเยี่ยมชมหอคอยมิตรภาพ (Friendship Tower) ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อสดุดีทหารจีนที่ช่วยปกป้องเกาหลีเหนือจากความพ่ายแพ้ในสงครามเกาหลี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...