xs
xsm
sm
md
lg

3 ชาวรัสเซีย 1 ชาวยูเครน ตกเป็นผู้ต้องหาคดีสอยเที่ยวบิน MH17

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ชาวรัสเซีย 3 รายและชาวยูเครน 1 ราย จะเผชิญข้อหาฆาตกรรมในการพิจารณาคดีที่จะเริ่มขึ้นในประเทศเนเธอร์แลนด์ช่วงเดือนมีนาคมปีหน้า สำหรับกรณีสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH17 ตกในยูเครนตะวันออกเมื่อปี 2014 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 298 ราย

ผู้ต้องสงสัยเหล่านี้น่าจะจะถูกพิจารณาคดีโดยที่เจ้าตัวไม่มาที่ศาล ซึ่งทางเนเธอร์แลนด์ ระบุว่า รัสเซียไม่ได้ให้ความร่วมมือในการสอบสวน และคาดว่าจะไม่ส่งตัวผู้ต้องสงสัยเหล่านี้มาให้

ทีมสืบสวนระหว่างประเทศที่นำโดยชาวดัตช์ ถูกมอบหมายให้รับผิดชอบหาตัวคนผิดทางอาญา ต่อการทำลายเครื่องบินครั้งนี้ และได้เผยชื่อผู้ต้องสงสัยทั้งสี่ราย ได้แก่ เซอร์เก ดูบินสกี , โอเลก ปูลาตอฟ , อิกอร์ กีร์คิน ซึ่งเป็นสามชาวรัสเซีย กับอีกหนึ่งชาวยูเครน เลโอนิด คราเชนโก โดยมีการออกหมายจับสากลต่อบุคคลทั้ง 4 รายนี้แล้ว

MH17 ถูกยิงตกจากท้องฟ้าเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2014 เหนือดินแดนในยูเครนตะวันออกที่ควบคุมโดยฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนที่ฝักใฝ่รัสเซีย ขณะบินจากอัมสเตอร์ดัมไปยังกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย ทำให้ทุกคนบนเครื่องบินเสียชีวิตทั้งหมด

ทีมสอบสวนร่วมที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของออสเตรเลีย เบลเยียม มาเลเซีย เนเธอร์แลนด์และยูเครน ตรวจพบว่าเครื่องบินถูกยิงด้วยขีปนาวุธรัสเซีย

เมื่อปีที่แล้วประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เรียกการตกของ MH17 ว่าเป็น "โศกนาฏกรรมที่เลวร้าย" แต่กล่าวว่ามอสโกจะไม่โทษใคร และมีคำอธิบายอื่นสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้น

ทีมสืบสวนระบุว่า กีร์คิน เป็นอดีตพันเอกของ FSB ผู้ทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีกลาโหมของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DNR) ในช่วงฤดูร้อนปี 2014

ดูบินสกี เป็นหัวหน้าหน่วยข่าวกรองทางทหารของ DNR ในขณะที่ ปูลาตอฟ เป็นหัวหน้ากรมที่สองของสำนักข่าวกรองทางทหารของ DNR ส่วนชาวยูเครน คราเชนโก เป็นหัวหน้าหน่วยลาดตระเวนกองพันที่สอง ของหน่วยงานดังกล่าว

ทีมสืบสวนจะขอให้รัฐบาลรัสเซียอนุญาตให้พวกเขาสอบปากคำกับผู้ต้องสงสัยที่อยู่ในรัสเซียในขณะนี้ ส่วนคราเชนโกคาดว่าตอนนี้อยู่ในยูเครน

อัยการเคยบอกว่า ระบบขีปนาวุธที่สอยเครื่องบินตกลงมา นั้นมาจากกองพลต่อต้านอากาศยานที่ 53 แห่งรัสเซีย ซึ่งอยู่ที่เมืองเคิร์ส ในรัสเซียตะวันตก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...