xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก "แอนดรูว์ โคโม" ลงนามกฎหมายให้ใบขับขี่คนเข้าเมืองผิดกฎหมาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - วันจันทร์(17 มิ.ย)สภาสูงประจำรัฐนิวยอร์กลงมติผ่านกฎหมาย "ไฟเขียว" (Green Light Bill)ที่อนุญาตให้คนเข้าสหรัฐฯผิดกฎหมายสามารถขอเอกสารใบขับขี่ได้ถูกต้อง ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรู โคโม ลงนามบังคับใช้ในชั่วข้ามคืน ส่งผลทำให้รัฐนิวยอร์กกลายเป็นรัฐที่ 13 ในสหรัฐฯที่ยอมให้ผู้อพยพผิดกฎหมายมีเอกสารประจำตัวใบขับขี่ของสหรัฐฯได้ แต่มีความกังวลว่าอาจมีการใช้เป็นช่องทางในการโกงการเลือกตั้ง

CBS สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(18 มิ.ย)ว่า สภาสูงประจำรับนิวยอร์กในวันจันทร์(17)ลงมติ 33-29 ผ่านร่างกฎหมายไฟเขียว (Green Light Bill) อนุญาตให้คนลักลอบเข้าสหรัฐฯสามารถขอเอกสารใบขับขี่ประจำตัวได้ หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้วสภาล่างรัฐนิวยอร์กได้ยกมือผ่านที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว โคโม

โดย CBS นิวยอร์กรายงานว่า โคโมได้ลงนามบังคับใช้กฎหมายในชั่วข้ามคืนหลังจากผ่านสภาสำเร็จ ส่งผลทำให้รัฐนิวยอร์กเป็นรัฐที่ 13 จากทั้งหมด 50 รัฐที่คนเข้าเมืองผิดกฎหมายสามารถถือใบขับขี่้สหรัฐฯได้ ซึ่งผลการสำรวจจากวิทยาลัยเซียนา(Siena College)ล่าสุดแสดงว่า ชาวนิวยอร์กกว่า 50% ที่ร่วมการวิจัยต่อต้านการอนุญาตให้เอกสารใบขับขี่แก่คนเข้าเมืองผิดกฎหมาย โดยมีการออกมาแสดงความเห็นที่ร้อนแรงโดยเฉพาะในบางชุมชนถึงขั้นชี้ว่า เป็นหนทางนำไปสู่การเป็นพลเมืองสหรัฐฯ

แต่ฝ่ายสนับสนุนร่างกฎหมายไฟเขียวกล่าวว่า การให้เอกสารอนุญาตการขับขี่นี้จะทำให้ถนนรัฐนิวยอร์กมีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น ลดจำนวนคนที่ไม่ได้รับการประกันตน และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

"นี่้ไม่ใช่การให้ใบขับขี่แก่คนที่พยายามจะได้สัญชาติอเมริกัน แต่มันเกี่ยวกับการให้โอกาสแก่คนที่จะได้ขับรถและมีการคมนาคมแก่พวกเราและชุมชนของเราโดยรวม" สว.ประจำรัฐนิวยอร์กจาพรรคเดโมแครต อเลซซานดรา บิย๊ากจี (Alessandra Biaggi) กล่าว

ทั้งนี้กฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้ภายใน 180 วันหลังลงนาม ซึ่งหมายความว่าบรรดาผู้ที่เดินทางเข้าสหรัฐฯอย่างผิดกฎหมายคาดว่าจะสามารถได้เอกสารประจำตัวการขับรถได้ภายในเดือนธันวาคม แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่ร้องขอต้องทำตามกฎเกณที่บังคับเหมือนเช่นพลเมืองสหรัฐฯ เป็นต้นว่า ต้องมีประกันภัยสำหรับรถเป็นต้น

อย่างไรก็ตามการออกมาให้ใบขับขี่อย่างถูกต้องทางกฎหมายทำให้ผู้ที่ไม่เห็นด้วยวิจารณ์ว่า อาจเป็นช่องทางนำไปสู่การโกงเลือกตั้ง

โดย สว.ประจำรัฐสภานิวยอร์กผู้นำเสียงข้างน้อย จอห์น ฟลาเนแกน( John Flanagan) แสดงความเห็นในวันอังคาร(18) อ้างอิงจากนิวยอร์กโพสต์ กล่าวว่า

"ความกังวลใหญ่ที่มีคือ เหมือนเช่นในหลายรัฐในสหรัฐฯที่ รัฐนิวยอร์กให้ใช้เอกสารการขับขี่สำหรับลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แต่เป็นเพราะทางรัฐไม่มีกฎหมายระบุตัวตนผู้เลือกตั้งเหมือนเช่นรัฐอื่นส่วนใหญ่ ทำให้ร่างกฎหมายนี้อาจทำให้กกิดการโกงเลือกตั้งเกิดขึ้นได้" และกล่าวต่อว่า "หมายความว่า รัฐนิวยอร์กในไม่ช้าจะมีกฎหมายสุดโต่งที่ไม่มีข้อจำกัดในประเทศ"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น