xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : ศาลอังกฤษไม่ปรานี สั่งจำคุก “2 นีโอนาซีวัยรุ่นผู้ดี” คดีก่อการร้ายโพสต์ภาพเจ้าชายแฮร์รีพร้อมปืนมีเลือดอาบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(บน) มิเชล  ซิวค์ซูค (Michal Szewczuk)วัย 19 ปี และ (ล่าง) ออสการ์ ดันน์-ค็อกโซโรว์สกี(Oskar Dunn-Koczorowski) วัย 18 ปี
เอเจนซีส์ - มิเชล ซิวค์ซูค (Michal Szewczuk)วัย 19 ปี และออสการ์ ดันน์-ค็อกโซโรว์สกี(Oskar Dunn-Koczorowski) วัย 18 ปี ซึ่งอยู่ในกลุ่มนีโอนาซีอังกฤษถูกศาลลอนดอนพิพากษาจำคุก 4 ปีในเรือนจำเยาวชนในความผิดเชื่อมโยงก่อการร้าย หลังจากโพสต์ข้อความแสดงความเกลียดชังขั้นร้ายแรง มีข้อความระบุเจ้าชายแฮร์รีเป็นผู้ทรยศต่อชนเผ่าผิวขาวของตัวเอง พร้อมกับภาพเจ้าชายที่มีรูปปืนพกจ่อพร้อมเลือดอาบไปทั่ว

หนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนต์ สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (18 มิ.ย.) ว่า ผู้ต้องหาทั้งสองเป็นคนของกลุ่มนีโอนาซีอังกฤษ ซอนเนนครีก ดิวิชัน (Sonnenkrieg Division) คนแรกคือ มิเชล ซิวค์ซูค (Michal Szewczuk)วัย 19 ปีจากเมืองลีดส์ (Leeds) ถูกสั่งจำคุกเป็นระยะเวลา 18 เดือนในเรือนจำพร้อมกับถูกส่งให้ทำการฝึก

ส่วนผู้ต้องหาคนที่ 2 คือออสการ์ ดันน์-ค็อกโซโรว์สกี (Oskar Dunn -Koczorowski) วัย 18 ปี จากลอนดอนตะวันตก ถูกพิพากษาจำคุก 4 ปี 3 เดือน

บีบีซีรายงานว่า คนทั้งคู่ที่าปรากฏตัวต่อหน้าศาลผ่านทางวิดีโอลิงก์จาก HMP Belmarsh ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอนไม่แสดงปฎิกริยาใดๆ ต่อการตัดสิน

ดิอินดีเพนเดนต์ชี้ว่า ความผิดของคนทั้งคู่เกี่ยวข้องกับการกระทำก่อการร้ายที่มีเป้าหมายไปที่ เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ จากการที่พระองค์ทรงอภิเษกสมรสกับ เมแกน มาร์เคิล ซึ่งเป็นชาวอเมริกันมีเชื้อสายแอฟริกันอเมริกัน โดยในการโพสต์ของคนทั้งคู่ สื่ออังกฤษชี้ว่ามีภาพของเจ้าชายแฮร์รีที่มีอาวุธปืนจ่อไปบริเวณพระเศียรพร้อมกับโลหิตที่อาบไปทั่ว และมีข้อความประกอบกล่าวว่า “ลาก่อน คนทรยศต่อเผ่าพันธุ์” (See ya later race traitor) ซึ่งเป็นภาพที่ถูกผู้พิพากษารีเบคกา เพาเล็ต คิวซี (Rebecca Poulet QC) ผู้พิพากษาคดีในโอล ไบลี(Old Bailey) เรียกว่า “เป็นความรุนแรงอย่างมหันต์” ถูกแพร่กระจายไปทั่วโลกออนไลน์เมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว ห่างไปไม่กี่เดือนหลังที่การจัดพิธีอภิเษกสมรสระหว่างพระองค์และดัสเชสต์แห่งซัสเซกซ์

ผู้พิพากษาอังกฤษกล่าวว่า “มันไม่ใช่แค่สิ่งที่ไม่สามารถอดทนอดกลั้นได้เท่านั้น แต่ยังถือว่าอาจกระตุ้นทำให้เกิดการกระทำก่อการร้าย” และเสริมต่อว่า “คนถูกกระตุ้นให้ออกไปข้างนอกและลงมือกระทำเหตุเขย่าขวัญในความรุนแรงต่อผู้อื่นโดยปราศจากเหตุผลที่ไม่อาจสามารถเข้าใจได้จากคนปกติที่มีความคิดสมเหตุสมผล”

ด้านอัยการอังกฤษ นาโอมิ พาร์สันส์ (Naomi Parsons) ได้แถลงต่อศาลว่า โพสต์ที่ถูกแชร์นั้นมีต้นตอมาจากแอ็กเคานต์ 3 แอ็กเคานต์ของคนทั้งคู่

“แสดงถึงข้อความการคุกคามและการใช้ความรุนแรงขั้นร้ายแรงต่อผู้อื่น เพื่อจุดประสงค์ทางด้านการเมือง ลัทธิความเชื่อ และการให้เกิดการกีดกันทางเชื้อชาติ (ลัทธินาซีใหม่) และดังนั้นแล้วทำให้เกิดการก่อการร้าย”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th