xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก!! ที่ทำการบริษัทน้ำมันต่างชาติใน ‘อิรัก’ ถูกจรวดโจมตี บาดเจ็บ 3 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - จรวดลูกหนึ่งพุ่งเข้าโจมตีจุดซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานและอาคารที่พักของบริษัทน้ำมันต่างชาติหลายแห่ง รวมถึงเอ็กซ์ซอนโมบิลของสหรัฐฯ ใกล้กับเมืองบาสรา (Basra) ของตอนใต้ของอิรักเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (19 มิ.ย.) ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 3 คน และยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ

กองทัพอิรักแถลงว่า จรวดพิสัยใกล้รุ่นคัตยูชา (Katyusha) ลูกหนึ่งได้พุ่งเข้าไปตกที่ย่านบูร์เจเซีย (Burjesia) ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานและโซนที่พักอาศัยของบริษัทน้ำมันต่างชาติ ทางฝั่งตะวันตกของเมืองบาสรา

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ได้สั่งอพยพบุคลากรออกจากสถานทูตในกรุงแบกแดดเมื่อเดือนที่แล้ว โดยอ้างถึงความเสี่ยงที่ทรัพย์สินของสหรัฐฯ จะถูกโจมตีโดยอิหร่านซึ่งให้การหนุนหลังกลุ่มติดอาวุธนิกายชีอะห์ในอิรัก

เหตุโจมตีล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากพนักงานของเอ็กซ์ซอนโมบิลที่เพิ่งจะถูกอพยพออกไปเริ่มกลับเข้ามาทำงานที่บาสราอีกครั้ง

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงระบุว่า เอ็กซ์ซอนได้ส่งพนักงานต่างชาติ 21 คนขึ้นเครื่องบินไปยังดูไบทันที ขณะที่เจ้าหน้าที่ในอุตสาหกรรมน้ำมันยืนยันว่าเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นยังไม่กระทบต่อการส่งออกน้ำมันจากภาคใต้ของอิรัก

บริษัทน้ำมันอื่นๆ ที่มีสำนักงานอยู่ในบูร์เจเซียเช่นกัน ได้แก่ รอยัล ดัตช์ เชลล์ พีแอลซี และ Eni SpA ของอิตาลี

ตำรวจอิรักเผยว่า จุดตกของจรวดอยู่ห่างจากศูนย์ปฏิบัติการและที่พักอาศัยของเอ็กซ์ซอนโมบิลเพียงราวๆ 100 เมตร

สหรัฐฯ กล่าวโทษอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำในอ่าวโอมานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และได้มีการส่งเรือบรรทุกเครื่องบินและเสริมกำลังทหารเพิ่มเติมในตะวันออกกลาง โดยอ้างว่าเพื่อรับมือภัยคุกคามจากเตหะราน

แม้ทั้ง 2 ฝ่ายจะยืนยันว่าไม่ต้องการให้เกิดสงคราม แต่นักวิเคราะห์เตือนว่าเหตุโจมตีเช่นนี้อาจทำให้สถานการณ์บานปลายจนนำไปสู่ความรุนแรงในภูมิภาค
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...