xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :อดีตผู้นำซูดาน “โอมาร์ อัล-บาชีร์” ปรากฎตัวครั้งแรกต่อสาธารณะตั้งแต่ถูกโค่นอำนาจ โดยสั่งฟ้องคดีคอร์รัปชัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - อดีตประธานาธิบดีซูดาน โอมาร์ อัล-บาชีร์ ปรากฎตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เขาถูกกองทัพซูดานทำรัฐประหารยึดอำนาจในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถูกสั่งฟ้องคดีคอร์รัปชันวันอาทิตย์(16 มิ.ย) พบรูปร่างไม่ผิดไปจากเดิมจากเมื่อครั้งยังอยู่ในอำนาจ

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(16 มิ.ย)ว่า อดีตผู้นำซูดานอยู่ในรถที่ถูกขับนำตัวเขาไปยังสำนักงานอัยการซูดานในกรุงคาทูม ทั้งนี้พบว่า อดีตประธานาธิบดีซูดาน โอมาร์ อัล-บาชีร์ ถูกฟ้องข้อหามีสกุลเงินตราต่างประเทศในความครอบครองอย่างผิดกฎหมาย และการแอบรับของกำนัล อัยการซูดาน อัลลา อัล-ดิน อับดุลเลาะห์ (Alaa al-Din Abdallah) ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว แต่เสริมว่า บาชีร์จะมีโอกาสในการแก้ข้อกล่าวหาเหล่านั้น

ทั้งนี้ในเดือนที่ผ่านมา บาชีร์ถูกสั่งฟ้องในคดีการยุยงปลุกปั่นและการเกี่ยวข้องในการเสียชีวิตของผู้ประท้วง และอัยการยังต้องการสอบปากคำตัวเขาในคดีสงสัยการฟอกเงินและการให้น้ำเลี้ยงต่อการก่อการร้าย

ซึ่งอัยการสูงสุดซูดานกล่าวในวันเสาร์(15)ว่า อดีตเจ้าหน้าที่จำนวน 41 คนจากคณะรัฐบาลของบาชีร์ถูกสอบสวนในคดีสงสัยรับสินบน

รอยเตอร์ชี้ว่า ถึงแม้ว่าในเวลานี้บาชีร์จะไม่อยู่ในอำนาจ แต่กลับพบว่าซูดานยังคงต้องตกอยู่ในความเป็นอัมพาตต่อไปจากการเผชิญหน้าทางการเมืองระหว่างกองทัพซูดานและกลุ่มผู้ประท้วงที่มีประเด็นการตั้งรัฐบาลพลเรือนชุดใหม่เข้ามาปกครองแทนคณะรัฐบาลของทหาร

ในวันที่ 3 มิ.ยต้นเดือนนี้พบว่าเกิดการปราบปรามอย่างร้ายแรงจากการที่กองกำลังความมั่นคงซูดานบุกเข้าไปจุดที่กลุ่มผู้ประท้วงปักหลักบริเวณด้านหน้าที่ตั้งกองทัพ ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ฝ่ายผู้ประท้วงให้ตัวเลขการตายไว้ที่ 128 ราย แต่กระทรวงสาธารณสุขซูดานกลับกล่าวว่ามียอดผู้เสียชีวิตเพียง 61 คน

วันเสาร์(15) เจ้าหน้าที่สอบสวนกองทัพซูดานออกแถลงว่า เจ้าหน้าที่รัฐที่มียศต่างกันไปต่างถูกพบมีส่วนต้องรับผิดชอบต่อการเข้าสลายฐานที่มั่นผู้ประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาต

กล่าวต่อหน้าผู้สนับสนุนที่ทำเนียบประธานาธิบดีซูดาน ผู้ช่วยหัวหน้าสภากองทัพบริหารซูดานเปิดเผยในวันอาทิตย์(16)ว่า พร้อมที่จะยอมรับตัวแทนสำหรับตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาลที่เสนอโดยฝ่ายผสมโคอาลิชัน โดยเขายืนยันว่าทางกองทัพพร้อมรับสำหรับรัฐบาลเทคโนแครตSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...