xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านโวหากคิดปิดช่องแคบฮอร์มุซ ก็เข้มแข็งพอที่จะทำอย่างเปิดเผย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - กองทัพของอิหร่านปฏิเสธในวันจันทร์ (17 มิ.ย.) กรณีถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมทั้งบอกว่า หากอิหร่านตัดสินใจปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญในอ่าวสำหรับของอุตสาหกรรมน้ำมัน อิหร่านจะทำแบบเปิดเผย

พลตรี โมฮัมหมัด บาเกรี ผู้บัญชาการกองทัพอิหร่าน ระบุว่า เหตุร้ายที่เกิดขึ้นในอ่าวเปอร์เซียนั้น หากสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านตัดสินใจจะปิดกั้นการส่งออกน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซขึ้นมาจริงๆ อิหร่านก็มีความเข้มแข็งทางทหารเพียงพอที่จะทำอย่างเต็มที่และเปิดเผยต่อสาธารณชน

ก่อนหน้านี้ มกุฎราชกุมารซาอุฯ กล่าวหาอิหร่านเป็นผู้โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสองลำในอ่าวโอมาน เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว รวมถึงการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำในเดือนพฤษภาคม ย้ำพร้อมที่จะจัดการภัยคุกคามประเทศอย่าง “ไม่ลังเล”

จากกรณีเกิดเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสองลำในอ่าวโอมาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 มิ.ย.) ซึ่งถือเป็นเหตุโจมตีครั้งที่สองในรอบหนึ่งเดือนในเส้นทางขนส่งสำคัญทางยุทธศาสตร์ดังกล่าว ท่ามกลางบรรยากาศการเผชิญหน้าระหว่างอเมริกากับอิหร่าน กระตุ้นความกังวลว่า ตะวันออกกลางอาจลุกเป็นไฟและส่งให้ราคาน้ำมันพุ่งทะยาน

ในบทสัมภาษณ์ที่ได้รับการเผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ (16 มิ.ย.) เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซาลมาน มกุฎราชกุมารซาแห่งอุดีอาระเบีย กล่าวว่า ริยาดห์ไม่ต้องการให้เกิดสงครามในภูมิภาค แต่ไม่ลังเลที่จะจัดการกับภัยคุกคามต่อประชาชน อธิปไตย บูรณภาพแห่งดินแดน และผลประโยชน์สำคัญของประเทศ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มกุฎราชกุมารซาอุฯ พูดถึงเรื่องดังกล่าว

เจ้าชายโมฮัมเหม็ดสำทับว่า อิหร่านไม่เคารพนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ในฐานะอาคันตุกะ มิหนำซ้ำยังตอบสนองความพยายามทางการทูตของผู้นำญี่ปุ่นด้วยการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ ซึ่งลำหนึ่งนั้นเป็นเรือญี่ปุ่น

รัชทายาทซาอุฯ ยังกล่าวหาอิหร่านและตัวแทนอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำในอ่าวโอมาน นอกชายฝั่งเมืองฟูไจราห์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...