xs
xsm
sm
md
lg

ผู้คน “2 ล้าน” ประท้วงคัดค้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: เจฟฟ์ เปา


(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

‘Two million’ protest against HK extradition law
By Jeff Pao
16/10/2019

ในวันอาทิตย์ (16 มิ.ย.) มีผู้ออกมาร่วมชุมนุมเดินขบวนกันอย่างมหาศาลถึง 2 ล้านคน ตามการประมาณของทางผู้จัด ขณะที่ตำรวจให้ตัวเลขไว้ที่ 338,000 คน เวลาเดียวกัน แคร์รี ลัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือก็คือ ผู้ว่าการ ของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้ออกคำแถลงขอโทษประชาชน สำหรับการที่รัฐบาลบกพร่องล้มเหลวในการดำเนินการเรื่องแก้ไขร่างกฎหมายที่ก่อให้เกิดการโต้แย้งกันอย่างรุนแรงฉบับนี้

การชุมนุมประท้วงขนาดมหึมาเกิดขึ้นในฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ (16 มิ.ย.) เพื่อคัดค้านการที่รัฐบาลผลักดันร่างแก้ไขกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้ผ่านสภาออกมาบังคับใช้ ซึ่งก่อให้เกิดความขัดแย้งเป็นอย่างมาก

มีประชาชนราว 2 ล้านคนเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงบนเกาะฮ่องกง เพื่อแสดงออกซึ่งความโกรธเกรี้ยวต่อการที่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (หรือผู้ว่าการ) แคร์รี ลัม เชง ยุต-งอร์ (Carrie Lam Cheng Yuet-ngor) ตัดสินใจที่จะชะลอ –แต่ไม่ถอน— ร่างกฎหมายที่ก่อให้เกิดความโต้แย้งกันมากฉบับนี้ ทั้งนี้ตัวเลข 2 ล้านคนนี้เป็นการประมาณการของคณะผู้จัดการชุมนุม นอกจากนั้นแล้ว พวกผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้ ลัม ก้าวลงจากตำแหน่งอีกด้วย

ทางฝ่ายตำรวจนั้นประมาณการว่าการชุมนุมครั้งล่าสุดนี้สามารถดึงดูดคนเข้าร่วมได้ 338,000 คน ก่อนหน้านี้ แนวร่วมสิทธิมนุษยชนประชาสังคม (Civil Human Rights Front) ซึ่งเป็นผู้จัดการชุมนุม ได้เคยระบุว่าจำนวนผู้ประท้วงซึ่งเข้าร่วมการเดินขบวนใหญ่คราวก่อนเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น สูงถึง 1.03 ล้านคน ขณะที่ตำรวจบอกว่าจำนวนอยู่ที่ 240,000 คนในช่วงที่มีผู้คนเข้าร่วมสูงสุด

ในวันนี้ (16 มิ.ย.) ผู้ประท้วงบางคนนำดอกไม้สีขาวมาวางที่ศูนย์การค้า “แปซิฟิก เพลซ” (Pacific Place) ในเขตแอดมิรัลตี้ (Admiralty) เพื่อแสดงความคารวะไว้อาลัยแด่ผู้ชุมนุมเดินขบวนผู้หนึ่งซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อวันเสาร์ (15 มิ.ย.) ทั้งนี้เขาตกลงมาชั้นบนของอาคารแห่งนี้ภายหลังการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ศูนย์การค้าแห่งนี้ยังถูกใช้เป็นที่หลบภัยของผู้ประท้วงหลายพันคน ภายหลังพวกเขาถูกขับไล่กระจัดกระจาย เมื่อตำรวจใช้แก๊สน้ำตาในคืนวันพุธที่ 12 มิถุนายน

การชุมนุมเดินขบวนในวันอาทิตย์ (16 มิ.ย.) เกิดขึ้น หลังจากที่ ลัม ประกาศเมื่อวันเสาร์ (15 มิ.ย.) ระงับการเดินหน้าให้สภานิติบัญญัติฮ่องกงพิจารณาร่านร่างกฎหมายฉบับนี้ โดยเธอกล่าวว่า เธอรู้สึก “เศร้าใจและเสียใจอย่างลึกซึ้ง” ที่รัฐบาลล้มเหลวไม่ได้มีการอธิบายอย่างเหมาะสม เพื่อให้สาธารณชนเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับนี้ในช่วงเวลาสองสามเดือนที่ผ่านมา

ทางด้าน จิมมี่ ชัม (Jimmy Sham) ผู้เรียกคนมาชุมนุม (convenor) ของแนวร่วมสิทธิมนุษยชนประชาสังคม กล่าวว่า ลัมนั้นบกพร่องล้มเหลวที่ไม่รับฟังความคิดเห็นของประชาชน

พวกผู้จัดการชุมนุมต่างรบเร้าให้รัฐบาลยุติการจับกุมผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน, ปลดปล่อยพวกที่ถูกจับกุมไปแล้วตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา, และเพิกถอนการตีตรากล่าวถึงการประท้วงในวันพุธที่ 12 มิถุนายนว่า เป็น “การจลาจล”

“มีแต่เมื่อ แคร์รี ลัม ขอโทษ, ถอนร่างกฎหมายนี้, และก้าวลงจากตำแหน่งเท่านั้น ประชาชนชาวฮ่องกงจึงจะยุติการประท้วงของพวกเราทั้งหมด” บอนนี่ เหลียง (Bonnie Leung) แห่งแนวร่วมสิทธิมนุษยชนประชาสังคม บอกกับสถานีวิทยุและโทรทัศน์ อาร์ทีเอชเค (RTHK)

ในคืนวันอาทิตย์ (16 ส.ค.) ลัมได้ออกมาขอโทษผ่านคำแถลงฉบับหนึ่ง ซึ่งพูดยอมรับว่าคณะบริหารของเธอดำเนินการอย่างย่ำแย่ ในความพยายามเสนอแก้ไขร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง (ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.info.gov.hk/gia/general/201906/16/P2019061600803.htm?fontSize=1)

“ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (แคร์รี ลัม) ยอมรับว่า การที่รัฐบาลทำงานไม่เพียงพอได้นำไปสู่การโต้แย้งและการถกเถียงกันอย่างรุนแรงในสังคม และกำลังก่อให้เกิดความรู้สึกผิดหวังและความเสียใจขึ้นในหมู่ประชาชน” คำแถลงฉบับนี้ระบุเอาไว้ในตอนหนึ่ง

“ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขออภัยต่อประชาชนชาวฮ่องกงสำหรับเรื่องนี้ และให้คำมั่นที่จะใช้ท่าทีซึ่งจริงใจที่สุดและอ่อนน้อมถ่อมตนที่สุดในการยอมรับการวิพากษ์วิจารณ์ และดำเนินการปรับปรุงแก้ไขในเรื่องการรับใช้สาธารณชน”

อย่างไรก็ตาม เจมส์ โต คุนซุน (James To Kun-sun) สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงที่สังกัดพรรคเดโมเครติกปาร์ตี้ (Democratic Party) อีกทั้งเป็นรองประธานของคณะกรรมาธิการความมั่นคงของสภา บอกว่า ลัมควรที่จะก้าวลงจากตำแหน่งไปเลย เพราะเธอสูญเสียเครดิตความน่าเชื่อถือของเธอไปเสียแล้ว สืบเนื่องจากการที่เธอออกมาขอโทษอย่างล่าช้าเกินไปเช่นนี้

ขณะที่ อีแวน ชอย ชีกวง (Ivan Choy Chi-keung) อาจารย์อาวุโส ของภาควิชารัฐศาสตร์และบริหารรัฐกิจ (Department of Government and Public Administration) แห่งมหาวิทยาลัยไชนีสฮ่องกง (Chinese University Hong Kong) กล่าวว่า การที่ ลัม ตัดสินใจชะลอร่างกฎหมายนี้ มีความหมายเท่ากับการถอนร่างกฎหมายนั่นเอง แต่ ชอย ก็เห็นเช่นกันว่า ลัมออกมาขอโทษล่าช้าเกินไป

อย่างไรก็ดี ไมเคิล เถียน ปุกซุน (Michael Tien Puk-sun) สมาชิกสภานิติบัญญัติซึ่งเป็นฝ่ายโปรรัฐบาล ให้ความเห็นว่าสาธารณชนควรให้โอกาสแก่ ลัม เนื่องจากเธอได้แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ ด้วยการระงับร่างกฎหมายนี้เอาไว้ก่อน

ในคืนวันอาทิตย์ (16 มิ.ย.) การประท้วงได้ล้นเกินออกมาจากเส้นทางที่วางแผนกันเอาไว้ โดยแผ่ไปถึงถนนสายสำคัญๆ หลายสายในเขตแอดมิรัลตี้, หวั่นไจ๋ (Wan Chai), และ คอสเวย์ เบย์ (Causeway Bay) ด้วย

เดิมที แนวร่วมสิทธิมนุษยชนประชาสังคมได้รับอนุญาตจากตำรวจให้เดินขบวนจากสวนสาธารณะวิกตอเรีย พาร์ค (Victoria Park) ในเขตคอสเวย์ เบย์ ไปยังย่านที่ทำการของรัฐบาลในเขตแอดมิรัลตี้ เท่านั้น

มีสหภาพแรงงานบางแห่งและกลุ่มอื่นๆ บางกลุ่ม บอกว่า ในวันจันทร์ (17 มิ.ย.) จะเดินหน้าใช้ปฏิบัติการทางแรงงานต่อไปตามที่ได้วางแผนเอาไว้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...