xs
xsm
sm
md
lg

‘เมียนายกฯเนทันยาฮู’รับสารภาพทำผิดอาญา คดีใช้เงินหลวงซื้ออาหารภัตตาคาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ซารา เนทันยาฮู ภรรยาของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล เดินทางถึงศาลในเมืองเยรูซาเลม เมื่อวันอาทิตย์ (16 มิ.ย.) เพื่อรับฟังคำตัดสินของศาลในคดีซึ่งเธอประนอมยอมความกับฝ่ายอัยการ เกี่ยวกับการใช้เงินรัฐไปซื้ออาหารจากภัตตาคารและบริการจัดเลี้ยงต่างๆ </i>
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – ซารา เนทันยาฮู ภรรยาของนายกรัฐมนตรีผู้อื้อฉาวของอิสราเอล ไปปรากฏตัวที่ศาลแขวงในเมืองเยรูซาเลมวันอาทิตย์ (16 มิ.ย.) และยอมรับสารภาพว่ากระทำความผิดทางอาญา ด้วยการใช้เงินของรัฐไปสั่งซื้ออาหารจากพวกภัตตาคารและบริการจัดเลี้ยง ในคดีซึ่งเป็นการตกลงยอมความกับฝ่ายอัยการ โดยที่เมื่อเธอยอมรับผิดแล้วก็ไม่ถูกลงโทษจำคุก

จากข้อตกลงยอมความดังกล่าว ข้อหาหลอกลวงฉ้อโกงที่ฝ่ายอัยการเคยกล่าวหาเธอ ก็ถูกลดหย่อนเป็นความผิดสถานเบาลงมา โดยที่เธอถูกศาลตัดสินปรับเป็นเงิน 10,000 เชเกล (2,775 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 86,000 บาท) และต้องจ่ายเงินคืนรัฐอีก 45,000 เชเกล (12,490 ดอลลาร์ หรือราว 387,000 บาท)

ตามคำฟ้องฉบับดั้งเดิมของฝ่ายอัยการนั้นระบุว่า ซารา เนทันยาฮู พร้อมกับลูกจ้างรัฐบาลอีกผู้หนึ่ง ได้ร่วมกันหลอกลวงฉ้อโกงเพื่อเบิกเงินรัฐเป็นจำนวนรวมกว่า 100,000 ดอลลาร์ (ราว 3.1 ล้านบาท) สำหรับอาหารหลายร้อยมื้อซึ่งมาจากพวกภัตตาคารร้านอาหารตลอดจนบริการจัดเลี้ยงทั้งหลาย โดยเป็นการละเมิดกฎระเบียบที่ห้ามทำเช่นนี้ในกรณีที่บ้านพักของนายกรัฐมนตรีมีการว่างจ้างคนครัวประจำอยู่แล้ว

นางเนทันยาฮูมีสีหน้ายิ้มแย้ม ขณะเผชิญตากล้องสื่อมวลชนเป็นจำนวนมากในอาคารศาล ก่อนที่การพิจารณาตัดสินจะเริ่มขึ้น

หลังจากรับฟังคำให้การ ผู้พิพากษาซึ่งมีเพียงคนเดียวได้อนุมัติรับรองข้อตกลงประนอมยอมความ และตัดสินให้นางเนทันยาฮูมีความผิดทางอาญาฐานเจตนาหาประโยชน์จากความผิดพลาดในการดำเนินการเกี่ยวกับเงินของรัฐของบุคคลอื่น เพื่อให้ตัวเธอเองได้รับประโยชน์ ภายหลังที่ฝ่ายอัยการขอถอนฟ้องข้อกล่าวหาหลอกลวงฉ้อโกงซึ่งจะมีระวางโทษหนักหน่วงกว่ามาก

เว็บไซต์ YNet ของอิสราเอล ได้เผยแพร่ภาพที่ถูกระบุว่าเป็นกระดาษเขียนข้อความสั้นๆ จากนายกฯเนทันยาฮู สามีของเธอ ที่ไม่ได้ปรากฏตัวในศาล ซึ่งฝากผ่านคนอื่นส่งมาให้เธอระหว่างที่เธอถูกพิจารณาคดี โดยข้อความในกระดาษเขียนว่า “เราจะผ่านเรื่องนี้ไปได้ เหมือนที่เคยผ่านเรื่องอื่นๆ มาแล้ว เข้มแข็งเข้าไว้!”
<i>ซารา เนทันยาฮู ภรรยาของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ขณะอยู่ในห้องพิจารณา ที่ศาลในเมืองเยรูซาเลม วันอาทิตย์ (16 มิ.ย.) </i>
ขณะที่ข้อตกลงยอมความ ทำให้นางเนทันยาฮูเป็นอันก้าวผ่านพ้นเมฆดำทางคดีซึ่งคอยไล่ตามหลังเธอมาเป็นแรมปี แต่มันไม่ได้มีผลอะไรโดยตรงต่อความลำบากของตัวนายกรัฐมนตรีอิสราเอลเอง –ผู้ซึ่งถูกกล่าวหาในคดีทุจริตคอร์รัปชั่นรวม 3 คดี ที่เขาปฏิเสธว่าไม่ได้ทำความผิดใดๆ ทั้งสิ้น

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อัยการสูงสุดของอิสราเอลแถลงว่า เขาตั้งใจที่จะยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อตั้งข้อหาทุจริตและรับผิดบนต่อเบนจามิน เนทันยาฮู ภายหลังจากที่มีการดำเนินการไต่สวนเบื้องต้นแล้ว

การไต่สวนเบื้องต้นนั้น กำหนดจัดขึ้นในตอนต้นเดือนตุลาคม 2 สัปดาห์ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ในวันที่ 17 กันยายน ทั้งนี้เนทันยาฮูนำพรรคของเขาชนะได้เสียงมากที่สุดในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทว่าประสบความล้มเหลวไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ดังนั้นจึงต้องจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐภากันใหม่อีกครั้ง

ในการแถลงอธิบายข้อตกลงยอมความต่อศาล ฝ่ายอัยการได้หยิบยกเรื่องที่นางเนทันยาฮูไม่เคยมีประวัติอาชญากร รวมทั้งการที่เธอต้องเจ็บปวดจากการถูกดูหมิ่นเหยียดหยามจากสาธารณชนสืบเนื่องจากคดีนี้ ตลอดจนระยะเวลาที่ผ่านพ้นไป (ซึ่งนานที่สุดคือ 9 ปี)นับตั้งแต่ที่มีการประกอบอาชญากรรมเหล่านี้ขึ้นมา

ทางด้านลูกจ้างของรัฐบาลที่ถูกฟ้องร้องกล่าวโทษพร้อมกับนางเนทันยาฮู ก็ได้ทำข้อตกลงประนอมยอมความกับฝ่ายอัยการเช่นเดียวกัน และถูกศาลสั่งปรับเป็นเงิน 10,000 เชเกล

ซารา เนทันยาฮู ได้เคยตกเป็นข่าวพาดหัวในเรื่องอื่นๆ อยู่หลายครั้งหลายหนในระยะหลายๆ ปีที่ผ่านมา

เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ศาลแรงงานตัดสินว่าเธอมีความผิดฐานแสดงความดูหมิ่นและความเกรี้ยวกราดใส่ลูกจ้างทำงานบ้าน และตัดสินให้อดีตหัวหน้าคนงานดูแลบ้านพักนายกรัฐมนตรีได้รับเงินค่าทำขวัญ 40,000 ดอลลาร์ ในคดีแพ่งซึ่งอดีตหัวหน้าคนงานผู้นี้ฟ้องร้องว่าได้รับการปฏิบัติอย่างมิชอบ และการไม่ทำตามสัญญาในเรื่องระยะเวลาการจ้างงาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...