xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: เจ้าของที่ติดมหาสมุทรใน "รัฐวอชิงตัน" ถูกรบ.กลางสหรัฐฯสั่งให้รับ "ซากวาฬสีเทา" ที่พัดขึ้นฝั่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี - พบเจ้าของพื้นที่ติดริมมหาสมุทรแปซิฟิกในรัฐวอชิงตันอย่างน้อย 1 รายได้รับการร้องขอจากหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯให้อนุญาตวาฬสีเทา(gray whale)สามารถย่อยสลายในที่ดินส่วนบุคคลเพื่อช่วยเหลือเหลือด้านระบบนิเวศน์ เชื่ออาจต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าวาฬสีเทาจะย่อยสลาย พบตั้งแต่ต้นปีมีวาฬสีเทาพัดขึ้นฝั่งตะวันตกของอเมริกาไปแล้วร่วม 70 ตัว นับไล่ตั้งแต่รัฐแคลิฟอร์เนียไปจนถึงรัฐอะแลสกาแถบขั้วโลกเหนือ

เอพีรายงานวันนี้(16 มิ.ย)ว่า ปรากฎการณ์เสียชีวิตของวาฬสีเทา (gray whale) บริเวณชายฝั่งสหรัฐฯในปีนี้นั้นน่าตกตะลึง เพราะพบมีซากวาฬมากถึง 70 ตัวถูกพัดขึ้นฝั่งตะวันตกตั้งแต่รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐโอเรกอน รัฐวอชิงตัน และรัฐอะแลสกาซึ่งติดกับขั้วโลกเหนือ และแค่ในเฉพาะรัฐวอชิงตันมีมากถึง 30 ตัวไปแล้ว สร้างความเดือดร้อนให้กับหน่วยงานรัฐบาลกลางด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเลที่ต้องหาทางกำจัดเพื่อรักษาระบบนิเวศน์ไว้

และเพื่อเป็นการแก้ไขอย่างเร่งด่วน องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติ NOAA ด้านการประมง (the National Oceanic and Atmospheric Administration) ที่ได้ระบุว่าไม่มีสถานที่พอจะเก็บซากเหล่านี้ไว้ ได้ร้องให้บรรดาเจ้าของที่ดินติดริมมหาสมุทรรับซากวาฬสีเทาที่ถูกพัดขึ้นฝั่งสามารถย่อยสลายในพื้นที่ของคนเหล่านี้ได้ โดยให้เหตุผลว่าจะสามารถช่วยเหลือกระบวนการทางธรรมชาติของสิ่งแวดล้อมทางทะเล และโครงกระดูกที่เหลือยังสามารถถูกใช้ในด้านการศึกษาต่อไป

แต่ทว่าซากวาฬสีเทาที่มีความยาวสูงสุดถึง 12 เมตร อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าที่จะทำการย่อยสลาย โดย มาริโอ ริเวรา(Mario Rivera) ที่มีบ้านติดริมมหาสมุทรในพอร์ต แฮดล็อค(Port Hadlock) รัฐวอชิงตันกล่าวแสดงความเห็นกับ KING5-TV ว่า กลิ่นไม่ค่อยส่งมาเป็นระยะ และนั่นก็ไม่เลวร้ายเท่าไหร่

"นี่ถือเป็นโอกาสที่หายากที่มีสิ่งนี้บนชายหาดและเฝ้าสังเกตมันและดูว่ามันเกิดขึ้นเร็วมากน้อยเพียงใด" สเตฟานี วอร์แวก( Stefanie Worwag) ภรรยากล่าว

หน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯชี้ว่า ในปีนี้มีการพบซากวาฬที่รัฐวอชิงตัน 30 ตัว สูงมากที่สุดในรอบ 20 ปี อีก 70 ตัวรวมทั้งหมดในฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2000 และอีก 5 ตัวถูกพบบนชายหาดบริติช โคลัมเบียของแคนาดา แต่ทว่ายังถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยเมื่อเปรียบเทียบกับในส่วนที่ไม่สามารถติดตามได้ โดยส่วนใหญ่จะจมลงในมหาสมุทร หรือพัดขึ้นฝั่งที่ห่างไกลไม่สามารถตรวจพบ

NOAA แผนกการประมงในเดือนที่ผ่านมาประกาศถึงความผิดปกติของปรากฏการณ์เสียชีวิตของวาฬสีเทา และได้ให้ความช่วยเหลือเพื่อแก้ไขต่อปรากฎการณ์นี้

"สำหรับความผิดปกติของการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นของบรรดาวาฬสีเทาเหล่านี้ ทางเรารู้ว่าจะมีจำนวนวาฬเข้ามามากกว่านี้ หรือมีความเป็นไปได้สูงที่วาฬจำนวนมากจะเสียชีวิตภายในพิวเกต ซาวด์ (Puget Sound) และบริเวณชายฝั่ง" เบ็ตซี คาลสัน (Betsy Carlso) ผู้ประสานงานวิทยาศาสตร์พลเมืองประจำศูนย์วิทยาศาสตร์ทางทะเลพอร์ตทาวเซนด์ (Port Townsend Marine Science Center)กล่าว

แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ประชากรของวาฬสีเทายังคงมีจำนวนมากอที่ 27,000 ตัว

เอพีชี้ว่า ปูนขาวหรือ lime ถูกใช้ในกระบวนการย่อยสลายซากวาฬบนชายหาดใกล้กับบ้านที่ริเวราและวอร์แวกอาศัยอยู่ โดยริเวรากล่าวว่า "ดูเหมือนปูนขาวจะได้ผล" และชี้ว่า "มันช่วยย่อยสลายได้ดี ผมคิดว่างั้น"

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...