xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงเดือด-ตร.ยิงกระสุนยางสกัดม็อบ สภาเลื่อนถกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ขณะผู้ว่าฯด่าเป็น 'การจลาจล' แบบวางแผนไว้ก่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกงตระเตรียมอุปกรณ์ของพวกตน ขณะที่การประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนผ่านมาจนถึงช่วงกลางคืนวันพุธ (12 มิ.ย.)
เอเจนซีส์ – การชุมนุมในฮ่องกงวันพุธ (12 มิ.ย.) เพื่อประท้วงการพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ได้ลุกลามกลายเป็นความรุนแรง เมื่อกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษาและคนหนุ่มสาว พยายามบุกเข้าไปในอาคารสภานิติบัญญัติ และตำรวจปราบจลาจลต้องใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตาขัดขวาง ในขณะที่ประชาชนนับหมื่นร่วมกันปิดกั้นถนนสำคัญหลายสายของเขตปกครองพิเศษของจีนแห่งนี้ตั้งแต่กลางดึกวันอังคาร (11) เพื่อกดดันรัฐบาลซึ่งล่าสุดก็ได้ประกาศเลื่อนการอภิปรายกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนออกไป

การปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงเกิดขึ้นหลังเวลา 15.00 น. ของวันพุธ (12) ซึ่งเป็นเส้นตายของกลุ่มผู้ประท้วงให้รัฐบาลยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปเลย

ผู้ประท้วงนับหมื่นที่หลายคนสวมหน้ากาก หมวกนิรภัยหรือแว่นตานิรภัย หลั่งไหลไปรวมตัวกันในย่านศูนย์กลางเมือง ก่อนที่สภานิติบัญญัติที่ครองเสียงข้างมากโดยกลุ่มโปรปักกิ่ง จะเปิดอภิปรายร่างกฎหมายดังกล่าว

ช่วงสายฝูงชนยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้น บางกลุ่มร่วมกันปิดกั้นถนนสำคัญหลายสาย ซึ่งรวมถึงถนนสายหลักใกล้ที่ทำการรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ของสภานิติบัญญัติ (เล็กโก) ประกาศเลื่อนการอภิปรายร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนวาระที่สอง ออกไปจนกว่าจะมีการประกาศเพิ่มเติม โดยตามกำหนดนั้นสภาจะลงมติรับรองหรือปฏิเสธร่างกฎหมายนี้วาระ 3 หรือวาระสุดท้ายในวันที่ 20 ที่จะถึง

ทว่า คำประกาศดังกล่าวไม่ได้ทำให้ประชาชนเปลี่ยนใจงดออกไปชุมนุม หลายคนย้ำข้อเรียกร้องให้ แครี่ ลัม ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงลาออก

ภาพประชาชนรวมตัวแน่นขนัดบนถนนและทางแยกสำคัญ นำสิ่งกีดขวางปิดกั้นทางหลวงหลายสาย และดึงก้อนอิฐจากฟุตบาธที่กำลังซ่อมแซมมาเตรียมเป็นอาวุธ ทำให้นึกไปถึงการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มออกคิวพายในปี 2014 ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นอัมพาตนานหลายเดือน
ถนนว่างเปล่าเกลื่อนไปด้วยเศษขยะใจกลางฮ่องกงสายนี้ถูกตำรวจปิดกั้น ภายหลังการประท้วงรุนแรง
ภายหลังผ่านเส้นตายของพวกตน ผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งบุกเข้าไปที่ลานหน้าอาคารสภาและขว้างปาสิ่งของที่รวมถึงขวดน้ำและแท่งโลหะใส่ตำรวจปราบจลาจล บางคนใช้ร่มตีตำรวจ และตำรวจตอบโต้ด้วยกระบอง สเปรย์พริกไท แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง

สตีเฟน โล ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงประกาศให้ผู้ประท้วงยุติความรุนแรง และเตือนประชาชนอยู่ให้ไกลจากการจลาจล พร้อมยืนยันว่า ตำรวจใช้กระสุนยาง

ขณะที่ แคร์รี ลัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือก็คือ ผู้ว่าการ ของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งเป็นตัวตั้งตัวตีผลักดันร่างกฎหมายฉบับนี้ให้ผ่านสภา เรียกการประท้วงครั้งนี้ว่าเป็น “การก่อจลาจลแบบมีการจัดตั้ง” ซึ่งหมายถึงมีการเตรียมการวางแผนกันไว้ก่อน และเรียกร้องให้ฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยกลับคืนมา

“การปฏิบัติการก่อการจลาจลเช่นนี้ ซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่สังคมที่สงบสุข, ไม่แยแสกฎหมายและระเบียบต่างๆ ย่อมเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้เลยสำหรับสังคมอารยะไม่ว่าที่ไหนก็ตามที” เธอกล่าวในคำแถลงผ่านคลิปวิดีโอ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (9) ได้มีการจัดชุมนุมใหญ่ในฮ่องกง โดยที่เหล่าแกนนำการชุมนุมบอกว่า มีประชาชนจากทุกภาคส่วนถึงกว่าล้านคนร่วมประท้วงกฎหมายที่จะเปิดโอกาสให้ฮ่องกงส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปดำเนินคดีในประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงจีน ถึงแม้ตำรวจฮ่องกงเองให้ตัวเลขผู้ประท้วงในวันนั้นเอาไว้ที่ 240,000 น

แต่ถึงแม้มีผู้ออกมาประท้วงกันล้นหลาม ลัมก็ยังคงปฏิเสธเสียงเรียกร้องของผู้ประท้วงให้ยกเลิกร่างกฎหมายดังกล่าว และพยายามคลายความกังวลของประชาชนโดยบอกว่า รัฐบาลได้แก้ไขเพิ่มเติมร่างกฎหมายนี้ ซึ่งรวมถึงการปกป้องสิทธิมนุษยชน

นอกจากนั้นบรรดาผู้นำฮ่องกงยังอ้างว่า กฎหมายที่เสนอมีความจำเป็นในการอุดช่องโหว่และลบล้างภาพลักษณ์ของฮ่องกงในการเป็นแหล่งหลบภัยสำหรับผู้หลบหนีคดี และเพื่อให้แน่ใจว่า ผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ปักกิ่งจะไม่ตกเป็นเป้าหมาย
การประจันหน้าและการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจลในตอนกลางวัน
ทว่า ชาวฮ่องกงกลัวว่า กฎหมายนี้จะทำให้ตัวเองต้องไปพัวพันกับศาลที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครอบงำและภายใต้ระบบยุติธรรมอันคลุมเครือ อีกทั้งไม่เชื่อมั่นในคำรับประกันของรัฐบาล หลังพบว่า ที่ผ่านมาจีนพยายามเข้าปิดกั้นเสรีภาพและวัฒนธรรมของฮ่องกงมากขึ้น แม้จีนทำข้อตกลงระยะ 50 ปีกับอังกฤษในการรับประกันเสรีภาพของคนฮ่องกงก็ตาม

ในวันพุธ แมทธิว เฉิง หัวหน้าเลขาธิการคณะผู้บริหารฮ่องกง เรียกร้องให้ผู้ประท้วงใช้ความอดกลั้นสูงสุด สลายตัวอย่างสงบ และอย่าท้าทายกฎหมาย ซึ่งถือเป็นการแสดงปฏิกิริยาต่อการประท้วงครั้งแรกของรัฐบาลฮ่องกง

แต่ผู้ประท้วงจำนวนมากกลับเพิกเฉย และชวนกันไปร่วมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง รวมถึงส่งเสบียง ยา แว่นตานิรภัย ฯลฯ ต่อกันเป็นทอดๆ

ขณะเดียวกัน ธุรกิจกว่า 100 แห่งประกาศปิดทำการเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับผู้ประท้วง เช่นเดียวกับสหภาพนักศึกษาที่ผละจากห้องเรียนไปร่วมชุมนุม

สหภาพแรงงานสำคัญในอุตสาหกรรมการขนส่ง งานสวัสดิการสังคม ครูเข้าร่วมหรือสนับสนุนให้สมาชิกร่วมชุมนุม ขณะที่สหภาพคนขับรถประจำทางเชิญชวนให้สมาชิกขับรถช้าลงเพื่อแสดงการสนับสนุนการประท้วง

ลอ กาชุน ผู้ประท้วงวัย 21 ปี บอกว่า รัฐบาลเป็นฝ่ายบีบบังคับให้ประชาชนต้องออกไปแสดงพลัง และการต่อสู้ครั้งนี้จะร้อนแรงดุเดือดอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ชาร์ลส์ ลี นักศึกษาวัย 23 ปี บอกว่า การเลื่อนการอภิปรายยังไม่เพียงพอ แต่รัฐบาลต้องพิจารณายกเลิกร่างกฎหมายดังกล่าว และเสริมว่า ถ้ารัฐบาลยังเลือกที่จะใช้จุดยืนแข็งกร้าวกับประชาชนแบบนี้ คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีการปะทะเกิดขึ้น

คลอเดีย โม สมาชิกรัฐสภาที่สนับสนุนประชาธิปไตย ประกาศการกลับมาของขบวนการร่มเหลือง ซึ่งหมายถึงการชุมนุมประท้วงของกลุ่มออกคิวพายในปี 2014

เฟอร์นันโด เฉิง สมาชิกรัฐสภาที่สนับสนุนประชาธิปไตยอีกคน สำทับว่า สิ่งเดียวที่ลัมจะรับผิดชอบได้ในขณะนี้คือยกเลิกร่างกฎหมายปีศาจหรืออย่างน้อยก็ชะลอไว้ก่อนเพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ แต่ถ้าลัมยังคงเดินหน้าต่อและสั่งให้ตำรวจใช้ความรุนแรง เขาเกรงว่า เยาวชนฮ่องกงจะต้องเสียเลือดเสียเนื้อกับเหตุการณ์นี้

ขณะเดียวกัน รัฐบาลโลกตะวันตกต่างแสดงความกังวลกับวิกฤตการณ์ทางการเมืองล่าสุดของฮ่องกง สัปดาห์นี้วอชิงตันเตือนว่า กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะทำให้ชาวฮ่องกงเสี่ยงต่อระบบยุติธรรมตามอำเภอใจของจีน

วันอังคาร เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงคัดค้านการแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง และเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงต่างประเทศ แถลงในวันพุธ (12) ว่า ประชาชนส่วนใหญ่ของฮ่องกงไม่เห็นด้วยกับการกระทำใดๆ ที่บ่อนทำลายความมั่งคั่งและเสถียรภาพของฮ่องกง

เกิ่งยังยืนยันว่า ข่าวที่ว่า จีนส่งกองกำลังความมั่นคงไปฮ่องกงเพิ่มเป็น “ข่าวปลอม”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...