xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ด่วน!! กบฎฮูตียิงจรวดมิสไซล์เล็งตรงเข้าโจมตี "สนามบินซาอุ" สนามบินเสียหาย มีคนเจ็บนับสิบจากหลายชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - กองกำลังพันธมิตรอาหรับภายใต้การนำของริยาดแถลงในวันพุธ(12 มิ.ย)ว่า ทางกองกำลังจะทำการตอบโต้อย่างสาสมต่อจรวดมิสไซล์ที่ยิงเข้ามาจากกบฎฮูตีของเยเมน การโจมตีเกิดขึ้นที่สนามบินอับฮา(Abha airport) สร้างความเสียหายแก่สนามบิน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 26 รายซึ่งมีรายงานว่าเป็นคนมาจากหลายเชื้อชาติ
รอยเตอร์รายงานวันนี้(12 มิ.ย)ว่า ในแถลงการณ์ที่ออกมาจากกองกำลังพันธมิตรชาติอาหรับภายใต้การนำของซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า ในช่วงเช้าวันพุธ(12) เป็นประจักษ์พยานยืนยันถึงการสนับสนุนของเตหะรานในสิ่งที่เรียกว่า "เป็นการก่อการร้ายข้ามพรมแดน"

แถลงการณ์ที่ออกมายังระบุว่า มิสไซล์ของกบฎฮูตีจากเยเมนยิงเข้าไปยังตึกผู้โดยสารขาเข้าของท่าอากาศยานอับฮา(Abha airport) ทางใต้ของซาอุฯ ส่งผลทำให้เกิดความเสียหายแก่สนามบิน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 26 ราย

โดยสถานีข่าวมาซิราทีวี(Masirah TV)ของกบฎฮูตีรายงานก่อนนั้นว่า กองกำลังฮูติได้ยิงขีปนาวุธล็อกเป้าโจมตีสนามบินแห่งนี้ ซึ่งตั้งห่างจากทางเหนือของพรมแดนเยเมนไปราว 200 กิโลเมตร โดยสนามบินแห่งนี้ถูกใช้สำหรับการเดินทางในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาค

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์กล่าวว่า ผู้บาดเจ็บทั้งหมด 26 คนล้วนเป็นพลเรือนทั้งสิ้น โดยอ้างอิงจากแถลงการณ์ของกองกำลังพันธมิตรอาหรับชี้ว่า เหยื่อเหล่านี้มาจากหลายชาติและมีเด็กและผู้หญิงรวมอยู่ในนั้น โดยผู้ที่ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงแล้ว

และในเวลานี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ขีปนาวุธ 1 ลูกของกบฎฮูตีที่ยิงเข้ามานั้นเป็นประเภทไหน แต่ทางกองกำลังพันธมิตรชี้ว่า การโจมตีครั้งนี้แสดงชัดว่า กลุ่มกบฎได้รับอาวุธล้ำหน้าจากอิราน

ซึ่งการโจมตีในวันอังคาร(12) เกิดขึ้นตามหลังการโจมตี 1 วันก่อนหน้า โดยทางสำนักข่าวทางการซาอุฯ SPA รายงานว่า กองทัพอากาศซาอุฯสามารถสกัดการโจมตีจากโดรน อากาศยานไร้คนขับ 2 ลำที่คอมิสมูชัยต์ (Khamis Mushait) ที่ทางใต้ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือความเสียหายเกิดขึ้น โดยทางกบฎฮูตีกล่าวว่า ทางกลุ่มมีเป้าหมายการโจมตีไปที่ฐานทัพอากาศกษัตริย์คาลิด( King Khalid airbase)ใกล้กับคอมิสมูชัยต์

โดยอัลญะซีเราะฮ์ชี้ว่า การที่ฮูตียังสามารถโจมตีซาอุฯได้แสดงให้เห็นถึงว่ากองกำลังพันธมิตรชาติอาหรับภายใต้การนำของซาอุฯที่มีเป้าหมายในการทำลายความสามารถจรวดมิสไซลของฮูตีล้มเหลว และทำให้กลุ่มกบฎสามารถใช้มิสไซล์โจมตีกลับได้
ภาพฐานทัพากาศอับฮา(Abha Airbase)จากกูเกิลSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...