xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clips: ผู้ประท้วงจำนวนมหาศาลแต่งดำล้อม “สภานิติบัญญัติฮ่องกง” ต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ตำรวจเริ่มเปิดฉากยิงแก๊สน้ำตาแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ประชาชนหลายหมื่นคนในฮ่องกงวันนี้(12 มิ.ย)ล้อมรัฐสภานิติบัญญัติฮ่องกง เลกโก (LEGCO) ต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนแผ่นดินใหญ่ ส่งผลทำให้ต้องมีการอฎิปรายวันที่ 2 ออกไป การประท้วงทำให้ฮับเศรษฐกิจสำคัญของฮ่องกงกลายเป็นอัมพาตทันที เจ้าหน้าที่ระดับสูงฮ่องกงชี้ พวกม็อบต้องไม่ให้ท้าทายต่ออำนาจกฎหมาย ล่าสุดตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงแล้ว

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้(12 มิ.ย)ว่า กลุ่มผู้ประท้วงกำลังพยายามหาทางหยุดยั้งในระยะยาวหลังจากประสบความสำเร็จสามารถเลื่อนการอภิปรายกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนวันที่ 2 ออกไปได้สำเร็จ

โดยคนเหล่านี้มีการเกรงว่า อาจทำให้บรรดาผู้ไม่เห็นด้วยต่อจีนแผ่นดินใหญ่ตกอยู่ในอันตรายด้วยการถูกส่งตัวไปให้กับทางการจีน

ซึ่งครั้งที่แล้วในวันอาทิตย์(9) ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงเข้ามาเคลียร์พื้นที่ทันทีที่เวลาการขอประท้วงได้สิ้นสุดลง แต่ในการประท้วงวันอังคาร(12) เดอะการ์เดียนชี้ว่าเป็นการประท้วงที่ไม่ได้ขออนุญาตล่วงหน้าจากทางเมือง พบประชาชนชาวฮ่องกงจำนวนหลายหมื่นคนเข้าล้อมสภานิติบัญญัติฮ่องกง เลกโก (LEGCO) ก่อนหน้าสมาชิกสภาจะเริ่มทำการอภิปรายร่างกฎหมายเป็นวันที่ 2 ในเวลา 11.00 น.ของวันพุธ(12)

ซึ่งการอภิปรายถูกยกเลิกและได้กำหนดขึ้นใหม่ในภายหลัง เกิดขึ้นเมื่อผู้ประท้วงทำการปิดถนนรอบบริเวณสถานที่จัดการประชุม

อย่างไรก็ตามพบว่ากลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงยังคงปักหลักต่อไป โดยพวกเขากล่าวว่าไม่ไว้ใจรัฐบาลฮ่องกงโดยเกรงว่า อาจมีการเรียกให้เริ่มอภิปรายใหม่ในทันทีที่ถนนถูกเคลียร์เรียบร้อยแล้ว

รอยเตอร์รายงานว่า ผู้ประท้วงจำนวนมากแต่งดำในการประท้วงรอบนี้โดยต่างทำการประท้วงทั้งในและรอบถนน หล่งโหว(  Lung Wo Road ) ซึ่งเป็นถนนเส้นหลักตะวันตกเฉียงใต้ใกล้กับสำนักงานผู้ว่าการเกาะฮ่องกง แครี แลม ( Carrie Lam) การประท้วงต้านกฎหมายส่งตัวทำให้ย่านฮับธุรกิจของฮ่องกงเป็นอัมพาตทันทีในวันพุธ(12)

ในขณะที่หัวหน้าเลขาธิการฮ่องกง แมทธิว เฉิง ( Matthew Cheung) ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้ประท้วงไม่ให้ทำการท้าทายอำนาจกฎหมาย โดยเอเอฟพีชี้ว่า เฉิงเป็นเจ้าหน้าที่ฮ่องกงคนแรกที่ออกมาแสดงความเห็นต่อการประท้วงล่าสุด และเขายังเรียกร้องให้บรรดาผู้ประท้วงเปิดถนนที่เป็นเส้นเลือดใหญ่และให้ออกไปจากพื้นที่

“ผมขอเรียกร้องต่อประชาชนที่กำลังรวมตัวให้แสดงความอดทนอดกลั้นให้มากที่สุด สลายตัวอย่างสันติ และไม่ท้าทายกฎหมาย”

เดอะการ์เดียนชี้ว่า ในช่วงแรกของวัน ตำรวจฮ่องกงในชุดปราบจลาจลมาพร้อมกับปืนไรเฟิลอัดอากาศ ใช้กระสุนน้ำและสเปรย์พริกไทยขับไล่กลุ่มผู้ประท้วงที่ต่างใช้ร่มเป็นเหมือนโล่ป้องกัน รวมไปถึงใช้ฟิล์มถนอมอาหารพันตามร่างกาย สวมหมวกกันน็อก หน้ากาก และแว่นตาสำหรับการว่ายน้ำ

นอกจากนี้ยังมีร่องรอยที่แสดงให้เห็นว่ากลุ่มผู้ประท้วงอาจวางแผนปักหลักยาวนาน เพราะมีทั้งเตนท์ปฐมพยาบาล และศูนย์สิ่งของจำเป็นสำหรับการประท้วงตั้งอยู่รอบเมือง

ล่าสุดมีรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่บรรดาผู้ประท้วงรอบรัฐสภาฮ่องกงแล้วเพื่อเข้าสลายผู้ประท้วงจำนวนมหาศาล และก่อนหน้ามีการรายงานจากผู้ใช้ทวิตเตอร์จับภาพเห็นตำรวจใช้ปืนลูกซองยิงกระสุนถั่วเข้าใส่ผู้ประท้วง

เดอะการ์เดียนชี้ว่า ตำรวจปราบจลาจลเริ่มเคลื่อนไหวเมื่อผู้ประท้วงได้รื้อที่กั้นและเดินหน้าเข้าสู้พื้นที่บริเวณด้านหน้าของสภานิติบัญญัติฮ่องกง มีรายงานว่าผู้ประท้วงล่าถอยหลังจากแก๊สน้ำตาได้ถูกยิงออกมา และในเวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นพบว่าผู้ประท้วงได้ออกไปจากถนนหล่งโหว   มีการเห็นผู้ประท้วงสำลักและปิดใบหน้าท่ามกลางควันแก๊สคละคลุ้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...