xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เผลอเปิดเผยรายละเอียด “ข้อตกลงผู้อพยพ” ที่ทำกับเม็กซิโก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวานนี้ (11) ว่า เม็กซิโกตกลงที่จะดำเนินการทางกฎหมายหนักขึ้นเพื่อหยุดยั้งผู้อพยพอเมริกากลาง หากความพยายามเบื้องต้นที่จะหยุดยั้งคลื่นผู้อพยพไม่แสดงผลใน 45 วัน

ท่ามกลางแสงแดดสดใสนอกทำเนียบขาว ทรัมป์สะบัดสิ่งที่เขาระบุว่าเป็น เนื้อหาของข้อตกลงที่เจ้าหน้าที่เม็กซิโกและสหรัฐฯ ลงนามเมื่อวันศุกร์ (7) เพื่อหลีกเลี่ยงการบังคับใช้กำแพงภาษีต่อสินค้าเม็กซิโกที่จะนำเข้ามายังสหรัฐฯ

ภาพถ่ายเอกสารดังกล่าว เผยให้เห็นว่า เม็กซิโกดูเหมือนจะรับปากว่าจะออกหรือบังคับใช้กฎหมายภายในประเทศบางข้อ หากวอชิงตันไม่พอใจกับผลลัพธ์จากความพยายามครั้งแรกของพวกเขา คือการส่งเจ้าหน้าที่เนชันแนลการ์ดเพิ่ม 6,000 คนประจำชายแดนทางใต้และขยายนโยบายการรับตัวผู้แสวงหาที่ลี้ภัยในขณะที่สหรัฐฯ ตรวจสอบคำร้องของพวกเขา

เอกสารระบุว่า หากหลังจาก 45 วัน รัฐบาลสหรัฐฯ มีการตัดสินใจว่า ผลลัพธ์ดังกล่าวไม่เพียงพอ รัฐบาลเม็กซิโกจะใช้ทุกมาตรการที่จำเป็นภายใต้กฎหมายภายในประเทศเพื่อทำให้ข้อตกลงนี้เกิดผล

เอกสารดังกล่าวให้เวลารัฐบาลเม็กซิโกอีก 45 วันเพื่อทำเป้าหมายดังกล่าวให้สำเร็จ มันไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามาตรการใดที่รัฐบาลเม็กซิโกจะต้องนำมาใช้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วอชิงตัน ระบุว่า พวกเขาต้องการให้เม็กซิโกยอมรับนโยบาย “ประเทศที่สามอันปลอดภัย” ซึ่งผู้อพยพที่เข้าพรมแดนเม็กซิโกจะต้องยื่นขอลี้ภัยที่นั่นไม่ใช่สหรัฐฯ

ทรัมป์โบกสะบัดข้อตกลงนี้ต่อหน้ากลุ่มผู้สื่อข่าวท่ามกลางคำถามว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลของเขาได้บรรลุข้อตกลงหยุดยั้งคลื่นผู้อพยพหลายแสนคนที่เดินทางผ่านเม็กซิโกเข้าสู่สหรัฐฯ แล้วจริงหรือ

ข้อตกลงเบื้องต้นนี้ดูเหมือนจะวนซ้ำข้อผูกมัดเดิมที่เม็กซิโกเคยรับปากไว้แล้ว แต่ทรัมป์ชี้ว่า มีส่วนที่เป็นความลับของข้อตกลงนี้ที่จะเรียกร้องจากเม็กซิโกมากขึ้น

“เม็กซิโกกำลังทำหน้าที่ได้เยี่ยมยอดที่ชายแดน มันช่วยเราได้มากจริงๆ พวกเขาทำงานกันหนักมาก พวกเราทำงานร่วมกันได้ดี เป็นความสัมพันธ์อันยอดเยี่ยม” เขากล่าววานนี้ (11)

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ มาร์เซโล เอ็บราร์ด ผู้นำทีมเจรจาข้อตกลงของเม็กซิโก หลีกเลี่ยงคำถามของนักข่าวที่ว่า รัฐบาลเม็กซิโกตกลงที่จะทำอะไรกันแน่ หากสหรัฐฯ ตัดสินใจว่า ความคืบหน้าของพวกเขาไม่เพียงพอหลัง 45 วัน

“เม็กซิโกจะไม่ล้มเหลว เม็กซิโกพร้อมที่จะเจรจาหากเราล้มเหลว แต่เราจะไม่ล้มเหลว” เขาบอกในการแถลงข่าว

เมื่อถูกกดดันว่าเม็กซิโกจะทำอะไร หากทรัมป์คิดอีกแบบหนึ่ง เขากล่าวว่า “ผมจะไม่เปิดเผยกลยุทธ์ของเม็กซิโก นั่นไม่ฉลาด”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...