xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงทุกภาคส่วนนัดรวมพลใหญ่พุธนี้ ล้อมสภาต้านกฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ปักกิ่งจวกวอชิงตันแสดงความเห็นผิดพลาดและไร้ความรับผิดชอบเกี่ยวกับกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง ขณะที่ประชาชนทุกภาคส่วนของฮ่องกง ทั้งพนักงาน ครู ร้านค้า นักธุรกิจ ฯลฯ นัดรวมพลครั้งใหญ่ต่อต้านกฎหมายที่สร้างความขัดแย้งฉบับนี้ในวันพุธ (12 มิ.ย.) ที่รัฐสภาจะเปิดการอภิปรายรอบสอง ด้านผู้นำรัฐบาลเตือนการสไตรค์ไม่ใช่วิธีประท้วงที่เหมาะสมสำหรับศูนย์กลางธุรกิจอย่างฮ่องกง

เกิง ฉวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างแถลงข่าวตามปกติในวันอังคาร (11 มิ.ย.) เรียกร้องให้อเมริกามีสติและยุติการแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกงและจีน ไม่ว่าจะด้วยรูปแบบใดก็ตาม

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่มอร์แกน ออร์เตกัส โฆษกหญิงกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงเมื่อวันจันทร์ (10 มิ.ย.) ว่าการบ่อนทำลายหลักการหนึ่งประเทศ-สองระบบอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานะพิเศษของฮ่องกงในสายตานานาชาติตกอยู่ในความเสี่ยง

ในวันอังคาร เหล่าผู้นำธุรกิจชื่อดังของฮ่องกงออกโรงเตือนอย่างที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก ว่าการดึงดันผลักดันกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอาจบั่นทอนความเชื่อมั่นของนักลงทุนและทำลายความได้เปรียบในการแข่งขันของฮ่องกง

กฎหมายดังกล่าวที่ถูกต่อต้านอย่างกว้างขวางทั้งในและนอกฮ่องกง และทำให้เกาะแห่งนี้เผชิญวิกฤตการเมืองครั้งใหม่นั้น จะเข้าสู่การอภิปรายรอบสองในสภานิติบัญญัติ (เล็กโค) ที่ควบคุมโดยนักการเมืองที่สนับสนุนปักกิ่ง ในวันพุธ

เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา (10 มิ.ย.) ตำรวจปราบจลาจลตรึงกำลังล้อมอาคารรัฐสภาและมีการปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนที่พยายามจู่โจมเข้าไป หลังจากการเดินขบวนในย่านการเงินเมื่อวันอาทิตย์ (9 มิ.ย.) เป็นไปอย่างสงบและเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดนับจากฮ่องกงคืนกลับสู่อ้อมอกจีนในปี 1997 โดยแกนนำระบุว่า มีผู้ร่วมชุมนุมเกิน 1 ล้านคน

แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แถลงในวันอังคาร เรียกร้องให้โรงเรียน ผู้ปกครอง สถาบัน องค์กรธุรกิจ สหภาพแรงงาน พิจารณาอย่างจริงจังว่า มีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวสุดโต่งหรือไม่ และการกระทำดังกล่าวดีต่อสังคมและลูกหลานอย่างไร

กลุ่มสิทธิมนุษยชนมักอ้างอิงข้อกล่าวหาที่ว่า จีนใช้การทรมาน การควบคุมตัวผู้ต่อต้านโดยพลการ การบังคับให้ผู้ถูกจับกุมสารภาพและกีดกันไม่ให้พบทนาย คือเหตุผลสนับสนุนว่า เหตุใดฮ่องกงจึงไม่ควรผ่านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

บนโลกออนไลน์มีการติดประกาศเชิญชวนประชาชน 50,000 คน ให้มารวมตัวล้อมอาคารของสภานิติบัญญัติตั้งแต่เวลา 22.00 น. ของวันอังคาร และจะปักหลักอยู่ยาวจนถึงวันพุธ ซึ่งคาดว่าจะมีการประท้วงครั้งใหญ่เพื่อต่อต้านกฎหมายฉบับนี้ รวมทั้งเรียกร้องให้แลมลาออก

นอกจากนั้นยังมีการโพสต์บนเฟซบุ๊กชวนชาวฮ่องกงไปปิกนิกหน้าอาคารที่ทำการรัฐบาลในช่วงเช้าวันพุธ ซึ่งปรากฏว่ามีผู้ใช้เกือบ 10,000 คนตอบรับคำเชิญแล้ว

ขณะเดียวกัน ผู้ค้ารายย่อยเกือบ 2,000 ราย ซึ่งรวมถึงร้านอาหาร ร้านของชำ ร้านหนังสือ ร้านทำเล็บ สตูดิโอโยคะ ร้านกาแฟ ฯลฯ พากันติดแฮชแท็ก #612strike และประกาศปิดให้บริการในวันพุธ ซึ่งเป็นสิ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนักบนเกาะแห่งนี้

โรงเรียนกวดวิชาบางแห่ง โรงแรมขนาดเล็ก สำนักงานกฎหมาย เจ้าหน้าที่สวัสดิการสังคม พยาบาล และครูเกือบ 4,000 คนเผยว่าจะหยุดงานและร่วมเดินขบวนในวันพุธเช่นเดียวกัน

พนักงานสายการบินกว่า 1,600 คนเรียกร้องให้สภาพแรงงานสไตรค์ เจ้าหน้าที่สหภาพที่เกี่ยวกับกลุ่มแรงงานสนับสนุนประชาธิปไตยในบริษัทนิว เวิลด์ เฟิร์สต์ บัส เรียกร้องให้สมาชิกขับรถด้วยความเร็ว 20-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อแสดงการคัดค้านกฎหมายนี้

สหภาพนักศึกษาของมหาวิทยาลัยหลายแห่ง รวมทั้งสหภาพครูวิชาชีพเรียกร้องให้ชาวฮ่องกงหยุดงานประท้วง ขณะที่คริสตจักรคาทอลิกฮ่องกงร้องขอให้รัฐบาลอย่าเร่งรีบผ่านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน และเรียกร้องชาวคริสเตียนทั้งหมดสวดภาวนาให้ฮ่องกง

ไมเคิล วิดเลอร์ ทนายความสิทธิมนุษยชนชื่อดัง แจ้งพนักงานทุกคนว่า บริษัทสนับสนุนผู้ที่ต้องการดำเนินการตามความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของตัวเอง

อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้จีนในปี 1997 ภายใต้หลักการหนึ่งประเทศ-สองระบบ ซึ่งรับประกันว่า เสรีภาพและอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกงที่รวมถึงระบบตุลาการที่เป็นอิสระจะได้รับการปกป้อง

อย่างไรก็ตาม คนจำนวนมากกล่าวหาว่าจีนก้าวก่าย ขัดขวางการปฏิรูปประชาธิปไตย ปิดกั้นเสรีภาพ และแทรกแซงการเลือกตั้งท้องถิ่น

ทั้งนี้ แม้การชุมนุมขนาดใหญ่ในปี 2003 สามารถกดดันให้รัฐบาลฮ่องกงยกเลิกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ และนำไปสู่การลาออกของ ต่ง เจี้ยน-หวา ผู้ว่าการเกาะฮ่องกงในขณะนั้น แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา บรรดาผู้นำที่สนับสนุนปักกิ่งปรับเปลี่ยนจุดยืนและต่อต้านเสียงเรียกร้องของผู้ประท้วงอย่างแข็งกร้าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...