xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลง$1,ทองดิ่ง หุ้นสหรัฐฯบวกคลายกังวลหลังอเมริกาเลิกแผนรีดภาษีเม็กซิโก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาร์เก็ตวอชต์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันขยับลงในวันจันทร์(10มิ.ย.) นักลงทุนจับตาความไม่แน่นอนกรณีรัสเซียจะตัดสินใจขยายมาตรการลดกำลังผลิตออกไปหรือไม่ จากเดิมที่จะหมดอายุลงสิ้นเดือนนี้ ขณะที่วอลล์สตรีทปิดบวกและทองคำลงหนัก คลายกังวลสงครามการค้าสหรัฐฯกับเม็กซิโก

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 73 เซนต์ ปิดที่ 53.26 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอน งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม ลดลง 1 ดอลลาร์ ปิดที่ 62.29 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ยังคงมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวโน้มที่โอเปกและพันธมิตรทั้งหลาย โดยเฉพาะรัสเซีย จะขยายข้อตกลงลดกำลังผลิตที่มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ต้นปีหรือไม่

ความเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันมีขึ้นท่ามกลางคำเตือนของอเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีพลังงานรัสเซีย ที่ระบุในวันจันทร์(10มิ.ย.) ไม่อาจตัดความเป็นไปได้ในกรณีที่ราคาน้ำมันจะดิ่งลงแตะระดับ 30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หากไม่มีการขยายมาตรการลดกำลังผลิตออกไป

จากผลสำรวจของเอสแอนด์พี โกลบอล แพตส์ พบว่าสมาชิกโอเปกผลิตน้ำมัน 30.09 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนพฤษภาคม ต่ำที่้สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2015 ก่อนหน้าที่กาบอง, อิเควทอเรียลกินีและคองโก จะเข้าร่วมกลุ่ม แต่ตอนนั้น กาตาร์ ยังคงเป็นสมาชิกกลุ่มอยู่

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันจันทร์(10มิ.ย)ปิดบวก นักลงทุนคลายความกังวล หลังจากที่สหรัฐฯละทิ้งแผนจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโก เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศสามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาผู้อพยพผิดกฎหมายจากเม็กซิโก

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 78.74 จุด (0.30 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 26,062.68 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 13.39 จุด (0.47 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,886.73 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 81.07 จุด (1.05 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,823.17 จุด

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า การจัดเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกจะถูกระงับต่อไปโดยไม่มีกำหนด ขณะที่เขาแสดงความ เชื่อมั่นว่า เม็กซิโกจะทำการกวาดล้างต่อผู้อพยพผิดกฎหมายจากอเมริกากลาง

มาร์เซโล เอบราร์ด รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโก เปิดเผยว่า รัฐบาลเม็กซิโกจะส่งทหาร 6,000 นายเข้าไปประจำการในพื้นที่ชายแดนตอนใต้ซึ่งอยู่ติดกับกัวเตมาลา เพื่อสกัดกั้นการหลั่งไหลของผู้อพยพ

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศเรียกเก็บภาษีต่อสินค้าทั้งหมดที่นำเข้าจากเม็กซิโก ในอัตรา 5% โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน และจะเพิ่มขึ้นทุกเดือนจนแตะระดับ 25% ในวันที่ 1 ตุลาคม ถ้าเม็กซิโกไม่สามารถสกัดการหลั่งไหลของผู้อพยพผิดกฎหมายที่ข้ามพรมแดนเข้าสู่สหรัฐฯ

ส่วนราคาทองคำในวันจันทร์(10มิ.ย.) ดิ่งลงแรง ปิดลบเป็นครั้งแรกในรอบ 9 วัน หลังข่าวดีเกี่ยวกับการค้าโลกผลักนักลงทุนเมินสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 16.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,329.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น