xs
xsm
sm
md
lg

'ปูติน-สี'ยกระดับสัมพันธ์ทวิภาคีซี้ปึ๊ก รัสเซียเซ็นต้อนรับ'หัวเว่ย'ทำเครือข่าย5จี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย (ขวา) กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จับมือกันหลังพิธีลงนามในคำแถลงร่วม ซึ่งจัดขึ้นภายหลังผู้นำทั้งอสงพบปะเจรจากันในวังเครมลิน กรุงมอสโก เมื่อวันพุธ (5 มิ.ย.) </i>
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – 'สี จิ้นผิง' เริ่มต้นการเยือนแดนหมีขาวเป็นเวลา 3 วันเพื่อพบกับวลาดิมีร์ ปูติน “เพื่อนที่ดีที่สุด” ของเขา พร้อมชูนโยบายการทูตแพนดากระชับสัมพันธ์จีน-รัสเซียทั้งด้านการทหารและเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันปิดดีลใหญ่ตบหน้าอเมริกา ด้วยโครงการพัฒนาเครือข่าย 5จีในรัสเซียของบริษัทหัวเว่ย
ประธานาธิบดีสีของจีนกล่าวระหว่างการแถลงข่าวร่วมภายหลังหารือกับประมุขรัสเซียเมื่อวันพุธ (5 มิ.ย.) ว่า “สำหรับผมแล้ว ประธานาธิบดีปูตินคือเพื่อนที่ดีที่สุดคนหนึ่ง” พร้อมกับชี้ว่าเขากับปูตินได้พบปะหารือกันเกือบ 30 ครั้งแล้วในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา และเสริมว่า จีนและรัสเซียตกลงยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคีให้ขึ้นสู่ระดับใหม่ที่สูงขึ้นไปอีก รวมทั้งเพิ่มการสนับสนุนและความช่วยเหลือระหว่างกัน และส่งเสริมความสัมพันธ์ของสองประเทศให้เข้าสู่ยุคใหม่

ทางด้านประมุขวังเครมลินขอบคุณที่จีนให้ยืมแพนดา 2 ตัวไปไว้ที่สวนสัตว์มอสโก

“นี่คือสัญญาณของการให้ความเคารพเป็นพิเศษ ของการไว้วางใจเป็นพิเศษต่อรัสเซีย” เขากล่าว “เมื่อพวกเราพูดถึงเพนดา รอยยิ้มก็ปรากฏอยู่บนใบหน้าของเราอยู่เสมอ”

ผู้นำสองชาติมหาอำนาจของโลก ได้ลงนามในคำแถลงร่วมว่าด้วยการพัฒนาของความเป็นหุ้นส่วนกันอย่างครอบคลุมและการร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์และเทคโนโลยีการทหาร

ขณะที่บริษัทรัสเซียและจีนหลายราย ลงนามทำข้อตกลงร่วมมือทางธุรกิจ เช่น อาลีบาบาของจีน กับเมล.อาร์ยู กลุ่มกิจการอินเทอร์เน็ตรัสเซีย ร่วมกันตั้ง อาลีเอ็กซ์เพรส รัสเซีย ที่ประกาศจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำอี-คอมเมิร์ซแดนหมีขาว ส่วน โนวาเทค และ กาซปรอมแบงก์ ของรัสเซีย ก็เซ็นดีลกับ ซิโนเปค ของจีน เพื่อส่งก๊าซไปทำตลาดในแดนมังกร

ข้อตกลงที่ได้รับการจับตามองเป็นพิเศษ ได้แก่ เอ็มทีเอส บริษัทโทรคมนาคมรัสเซีย ลงนามในบันทึกความเข้าใจให้หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ พัฒนาเครือข่ายสื่อสารไร้สาย 5จีในรัสเซีย และนำร่องการเปิดตัวเครือข่ายการสื่อสารแห่งอนาคตนี้ในปี 2019-2020

ทั้งนี้ หัวเว่ย ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารรายใหญ่ที่สุดของโลก, เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2, และเป็นผู้นำหน้าใครเพื่อนในเรื่องเทคโนโลยี 5 จีน กำลังเผชิญปัญหารุนแรงจากการถูกคณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ ห้ามบริษัทอเมริกันขายหรือถ่ายโอนอุปกรณ์และเทคโนโลยีไฮเทคให้ โดยใช้ข้อกล่าวหาหัวเว่ยเป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ และอาจถูกจีนใช้เป็นสปายล้วงความลับ ถึงแม้ทั้งจีนและหัวเว่ยปฏิเสธเรื่องนี้ ขณะที่สื่อมวลชนอย่างเช่นสำนักข่าวเอพีของสหรัฐฯเอง ก็ระบุอยู่เรื่อยว่า วอชิงตันยังไม่เคยแสดงหลักฐานอันหนักแน่นชัดเจนเพื่อพิสูจน์ยืนยันเรื่องนี้เลย

พวกผู้เชี่ยวชาญตะวันตกมองว่า การตัดสินใจเช่นนี้ของวอชิงตันเป็นภัยคุกคามความอยู่รอดของหัวเว่ยที่พึ่งพิงชิปของบริษัทอเมริกันในการผลิตสมาร์ทโฟนอย่างมาก และแม้มาตรการดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในอีก 3 เดือน แต่ขณะนี้หลายบริษัทเริ่มตีตัวออกห่างหัวเว่ยแล้ว ซึ่งรวมถึงกูเกิล เจ้าของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ติดตั้งอยู่ในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ทั่วโลก

นอกจากแบนหัวเว่ยแล้ว อเมริกายังเดินสายกดดันชาติพันธมิตรให้กีดกันหัวเว่ยจากเครือข่าย 5จีของแต่ละประเทศ

กรณีหัวเว่ยถือเป็นประเด็นใหญ่ที่สุดประเด็นหนึ่งในกรณีพิพาทบาดหมางทางการค้าและเทคโนโลยีระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่งในเวลานี้
<i>กว๋อ ผิง รองประธานของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ (คนซ้ายบริเวณด้านหน้าของภาพ) จับมือกับ อเล็กเซย์ คอร์นยา ประธานของ เอ็มทีเอส ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของรัสเซีย ภายหลังพิธีลงนามข้อตกลงให้หัวเว่ยพัฒนาเครือข่าย 5 จี ณ วังเครมลิน ในกรุงมอสโก เมื่อวันพุธ (5 มิ.ย.)  โดยที่มีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ปรบมือร่วมแสดงความยินดี </i>
ขณะเดียวกัน การเยือนรัสเซียของประมุขแดนมังกรครั้งนี้ ก็บังเกิดขึ้นหลังจากมอสโกเข้าผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนเมื่อ 5 ปีที่แล้ว อันนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงและถูกลงโทษคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก จึงทำให้รัสเซียเบนเข็มกระชับสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านทางฝ่ายตะวันออกมากขึ้นทุกที

สำหรับการมาเยือนของสีในคราวนี้ รัสเซียให้การต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ทันทีที่เดินทางถึงท่าอากาศยานวนูโคโวในมอสโก นอกจากนั้นผู้นำจีนมีกำหนดเดินทางไปยังเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเพื่อร่วมการประชุมทางเศรษฐกิจนานาชาติที่ปูตินเป็นเจ้าภาพ ซึ่งจัดขึ้นในวันพฤหัสฯ และศุกร์ (6-7)

ระหว่างให้สัมภาษณ์สื่อรัสเซียก่อนออกเดินทางจากจีน สีกล่าวว่า จีนและรัสเซียมีความไว้วางใจกันทางการเมือง และให้การสนับสนุนกันมาในหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลักและปัญหาสำคัญของแต่ละฝ่าย

ด้านเครมลินระบุว่า ความสัมพันธ์อันดีผลิดอกออกผลเป็นมูลค่าการค้าที่เพิ่มขึ้นถึง 25% ในปีที่ผ่านมา เป็น 108,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่า สูงสุดเป็นประวัติการณ์

อเล็กซานเดอร์ กาบูเอฟ หัวหน้าโครงการเอเชียของคาร์เนกี มอสโก เซ็นเตอร์ ชี้ว่า หลังจากถูกตะวันตกแซงก์ชั่นในกรณียูเครน และมอสโกใช้นโยบายเน้นหนักให้ความสำคัญกับตะวันออก ถึงแม้ต้องประสบความยุ่งยากต่างๆ โดยเฉพาะจากการที่ฝ่ายรัสเซียอาจมีความคาดหมายที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง แต่เวลานี้การเน้นหนักสายสัมพันธ์กับตะวันออกก็ได้เกิดขึ้นจริงๆ แล้ว โดยที่จีนมีส่วนในการค้าต่างประเทศของรัสเซียเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวนับตั้งแต่ตอนนนั้นเป็นต้นมา นอกจากนั้ยจีนยังกลายเป็นเจ้าหนี้รายสำคัญและนักลงทุนรายค่อนข้างสำคัญของรัสเซียในช่วงเวลาที่นักลงทุนจากประเทศอื่นๆ ถอนทุนกลับ

เขายังบอกอีกว่า ในสายตารัสเซียนั้น การร่วมมือกับจีนเป็นตัวเลือกในการกระตุ้นเศรษฐกิจที่แย่น้อยกว่า เมื่อเทียบกับการปฏิรูปภายในครั้งใหญ่และการหาทางคืนดีกับตะวันตก

สำหรับในทางการเมืองระหว่างประเทศนั้น จีนและรัสเซียมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน และมักลงมติสอดคล้องกันในฐานะที่ต่างก็เป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ยูริ ยูชาคอฟ ผู้ช่วยด้านนโยบายต่างประเทศของปูตินที่ยกให้จีนเป็นหุ้นส่วนเศรษฐกิจสำคัญที่สุดของรัสเซีย กล่าวว่า จุดยืนของมอสโกและปักกิ่งในประเด็นสำคัญทั่วโลกส่วนใหญ่ใกล้เคียงกันมากหรือสอดคล้องต้องกันโดยสมบูรณ์ ซึ่งรวมถึงกรณีโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ วิกฤตการณ์ในเวเนซุเอลา และข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

ในทางกลับกัน ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับอเมริกาเวลานี้ถือว่า ตกต่ำที่สุดนับจากช่วงหลังสงครามเย็น ขณะที่ปักกิ่งกำลังทำสงครามการค้ากับวอชิงตันอย่างดุเดือด มิหนำซ้ำสหรัฐฯยังวิจารณ์ปัญหาสิทธิมนุษยชนแดนมังกร ซึ่งฝ่ายจีนก็ได้ออกคำเตือนพลเมืองของตนให้ระวังเกี่ยวกับอาชญากรรมความรุนแรงและการถูกตำรวจก่อกวนรังควาญและเลือกปฏิบัติในอเมริกา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...