xs
xsm
sm
md
lg

ค่ายรถแห่เทUK ฟอร์ดประกาศปิดโรงงานในเวลส์ กระทบคนงาน1,700อัตรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ฟอร์ดจะปิดโรงงานผลิตเครื่องยนต์ในเวลส์ปีหน้า ซึ่งจะกระทบพนักงาน 1,700 ตำแหน่ง จากคำแถลงของผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่สัญชาติสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี(6มิ.ย.) ก่อความเสียหายเพิ่มเติมแก่ภาคยานต์ยนต์ของสหราชอาณาจักร ที่ต้องกระเสือกกระสนดิ้นรนรับมือกับความไม่แน่นอนของเบร็กซิต และการแข่งขันชิงส่วนแบ่งการตลาด ท่ามกลางอุปสงค์รถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สจ๊วร์ต โรวลีย ประธานฟอร์ดประจำภาคพื้นยุโรป ระบุในถ้อยแถลงของบริษัทว่า "อุปสงค์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปและข้อเสียเปรียบด้านต้นทุน คือปัจจัยสนับสนุนที่ทำให้โรงงานบริดเกนด์ ทางภาคใต้ของเวลส์ มีความไม่ยั่งยืนทางเศรษฐกิจในช่วงหลายปีข้างหน้าและทางโรงงานจำเป็นต้องปิดตัวลงในช่วงปลายปี 2020"

ฟอร์ดยืนกรานว่าทางกลุ่มยังคงมีพันธกิจในสหราชอาณาจักร ดินแดนที่พวกเขาเป็นผู้นำด้านยอดขายรถยนต์นั่งและรถเพื่อการพาณิชย์

เลน แม็คคลัสคีย์ เลขาธิการของ Unite สหภาพแรงงานใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร เรียกถ้อยแถลงดังกล่าวว่าเป็นการหักหลังทางเศรษฐกิจที่พิลึกพิลั่น พร้อมเรียกร้องรัฐบาลอังกฤษและสมัชชาเวลส์ เข้าช่วยเหลือต่อสู้กับการปิดโรงงาน เพื่อปกป้องความเสียหายที่เลวร้ายอีกหนหนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับภาคการผลิตของสหราชอาณาจักร

ข่าวคราวนี้ก่อความเสียหายเพิ่มเติมแก่ภาคยานยนต์ของสหราชอาณาจักร ท่ามกลางความไม่แน่นอนขั้นสูงต่อการแยกตัวจากสหภาพยุโรป(เบร็กซิต) นอกจากนี้มันยังเกิดขึ้นในขณะที่ยอดขายรถยนต์ดีเซลดำดิ่ง ด้วยผู้บริโภคหันไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่สะอาดกว่ามากขึ้น

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ฮอนด้า ค่ายรถจากญี่ปุ่นเพิ่งแถลงแผนปิดโรงงานในภาคกลางของอังกฤษปี 2021 ส่วน นิสสัน เพื่อนร่วมชาติ ก็กลับลำการตัดสินใจ ไม่ผลิตรถยนต์เอ็กซ์-เทรลที่โรงงานทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษอีกต่อไป

นอกจากนี้ จากัวร์ แลนด์โรเวอร์ ซึ่งมี ทาทา มอเตอร์สของอินเดียเป็นเจ้าของ ก็ปรับลดพนักงานในอังกฤษเช่นกัน

คำแถลงปรับลดพนักงานในวันพฤหัสบดี(6มิ.ย.) มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว ฟอร์ด แถลงปรับลดพนักงาน 7,000 อัตราทั่วโลก หรือราว 10% ของพนักงานประจำทั่วโลก ส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปองค์กร

ฟอร์ดบอกว่าทางบริษัทจะได้รับผลกระทบจากการปิดโรงงานในเวลส์ ราวๆ 650 ล้านดอลลาร์ ขณะเดียวกันการปิดโรงงานยังส่งผลกระทบต่อบริษัทต่างๆที่จัดหาสินค้าและบริการป้อนแก่โรงงานแห่งนี้ด้วย

ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่สัญชาติสหรัฐฯเปิดปฏิบัติการโรงงานในบริดเกนด์มานานหลายทศวรรษ และเป็นหนึ่งในนายจ้างรายสำคัญของภูมิภาค

ทั้งนี้ฟอร์ดยังเหลือโรงงานผลิตเครื่องยนต์อีกแห่งในเมืองดาเกนแฮม ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ และโรงงานผลิตระบบส่งกำลังในเมืองลิเวอร์พูล ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...