xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำโลกรวมตัวรำลึกครบรอบ 75 ปี “วันดีเดย์” ที่หาดนอร์มังดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯเดินทางถึงฝรั่งเศสในวันนี้ (6) เพื่อรวมตัวกับผู้นำโลกบนชายหาดนอร์มังดีเพื่อแสดงความเคารพเหล่าทหารผ่านศึกและวีรบุรุษผู้วายชนม์จาการขึ้นฝั่งวันดีเดย์ซึ่งกำหนดผลลัพธ์ของสงครามโลกครั้งที่ 2

ถึงแม้จะถูกกล่าวโทษว่าทำให้เกิดรอยร้าวระหว่างประเทศ แต่ทรัมป์ก็เดินทางมาเข้าร่วมในการแสดงความสามัคคีข้ามแอตแลนติกในวันครบรอบ 75 ปีการบุกโจมตีครั้งนั้น

“กำลังมุ่งหน้าไปมอร์มังดีเพื่อสรรเสริญกลุ่มคนผู้หาญหล้าที่สุดเท่าที่เคยมี” ผู้นำสหรัฐฯ ทวีต เมื่อมาถึงฝรั่งเศส “พวกเรารู้สึกซาบซึ้งตลอดไป”

ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสและนายกรัฐมนตรี เทเรสซา เมย์ ของอังกฤษ แสดงความเคารพต่อทหารผ่านศึกวันดีเดย์ในช่วงเปิดพิธีรำลึกวันนี้ (6) สำหรับทหารที่ขึ้นชายหาดนอร์มังดีเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ปี 1944

ในเวลาที่มีทั้งประเด็นการเมืองและการรำลึกทางประวัติศาสตร์ผสมกัน มาครงพบกับเมย์ครั้งแรกที่เวอร์ซูร์เมอร์ ซึ่งพวกเขาวางหินก้อนแรกให้กับอนุสรณ์เพื่อทหารที่เสียชีวิตแห่งใหม่ของอังกฤษ

“การยืนที่นี่ในขณะที่คลื่นค่อยๆ ซัดขึ้นชายฝั่งเบื้องล่างเรา มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเข้าใจความกล้าหาญที่ต้องใช้ในวันที่กระโจนออกมาจากเครื่องบินและลงสู่เกลียวคลื่น ท่ามกลางการสู้รบอันดุเดือด” เมย์ กล่าว

ภายใต้ท้องฟ้ากระจ่างสดใส เธอจบการปราศรัยด้วยการพูดกับเหล่าทหารผ่านศึกที่มารวมตัวกัน พวกเขามีจำนวนลดน้อยลงทุกครั้งในวันครบรอบแต่ละปี

“ดิฉันอยากบอกคำเดียวว่า ขอบคุณ” เธอกล่าวในการปรากฏตัวครั้งสุดท้ายในพิธีระหว่างประเทศของเธอ ก่อนลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยมในวันพรุ่งนี้ (7)

การออกจากสหภาพยุโรปอย่างล่าช้าของอังกฤษที่ทำให้เมย์ต้องสังเวยเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของเธอเป็นเพียงหนึ่งในข้อขัดแย้งมากมายที่เพิ่งเกิดขึ้นในหมู่พันธมิตรยุโรป ซึ่งทำให้ความเป็นพันธมิตรที่ก่อกำเนิดในสงครามโลกครั้งที่ 2 ต้องตกอยู่ในภาวะตึงเครียดอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ทรัมป์ ชายที่ถูกโทษว่าเป็นต้นตอความบาดหมางเกือบทั้งหมด กำลังจะไปตอนเหนือของแดนน้ำหอมเพื่อร่วมพิธีรำลึกที่สุสานทหารสหรัฐฯ ที่โคเลอวีล-ซูร์-แมร์ เหนือชายหาดโอมาฮาที่ทหารสหรัฐฯ 9,400 คนถูกฝังอยู่Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...