xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ไม่เชื่อข่าวโสมแดงประหารทูตนิวเคลียร์-ชี้ด่วนกล่าวหา ‘คิม’ เกินไป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาแสดงท่าทีไม่เชื่อถือกระแสข่าวทูตนิวเคลียร์เกาหลีเหนือถูกสั่งประหารชีวิตหลังซัมมิตที่ฮานอยล่ม พร้อมเตือนสื่อว่าไม่ควรด่วนกล่าวหาผู้นำโสมแดง

ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ขณะแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรี ลีโอ วารัดการ์ แห่งไอร์แลนด์เมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.) ว่า ตน “ไม่ทราบว่ารายงานที่ออกมานั้นถูกต้องหรือไม่”

“พวกเขามักจะกล่าวโทษ คิม จองอึน ทันทีเสมอ” เขากล่าว

ทรัมป์ เคยเข้าข้างผู้นำเผด็จการต่างชาติจนถูกวิจารณ์อย่างหนักมาแล้วในอดีต

เมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว ทรัมป์ ประกาศว่า “เชื่อถือ” คำพูดของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียมากกว่าข้อสรุปของประชาคมข่าวกรองอเมริกันซึ่งยืนยันว่ามอสโกแทรกแซงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2016 และในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาก็ยังบอกว่า “เห็นด้วย” ที่ผู้นำ คิม ออกมาด่ากราด โจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และว่าที่ผู้สมัครชิงบัลลังก์ทำเนียบขาวในปี 2020

มีรายงานที่ค่อนข้างสับสนเกี่ยวกับการสั่งปลดและลงโทษคณะผู้แทนเจรจานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยหนังสือพิมพ์โชซุนอิลโบรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า คิม ฮย็อกชอล (Kim Hyok Chol) ซึ่งเป็นผู้แทนเจรจาของโสมแดงโดนประหารชีวิตพร้อมเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ 4 คนเมื่อเดือน มี.ค. โดยทั้งหมดถูกครหาว่าเป็นสปายให้สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม สื่อซีเอ็นเอ็นได้รายงานเมื่อวันอังคาร (4 มิ.ย.) ว่า คิม ฮย็อกชอล ยังคงมีชีวิตอยู่ เพียงแต่ถูกคุมขังเท่านั้น

โชซุนอิลโบยังอ้างว่า คิม ยองชอล (Kim Yong Chol) อดีตหัวหน้าคณะผู้เจรจาของเกาหลีเหนือถูกส่งไปใช้แรงงานหนัก ทว่าเมื่อวันจันทร์ (3) สื่อโสมแดงกลับเผยแพร่ภาพเขาติดตามผู้นำ คิม ไปชมศิลปะการแสดงในกรุงเปียงยาง

กระนั้นก็ดี ดูเหมือนว่าผู้นำสหรัฐฯ จะยังสับสนระหว่างเจ้าหน้าที่ 2 คนนี้

“สื่ออ้างว่าเขาถูกประหารชีวิต แต่อันที่จริงไม่ใช่ เขายังไปที่โรงละครเมื่อคืนก่อน ดังนั้น เขาไม่ได้ถูกฆ่าอย่างที่เป็นข่าว ส่วนอีก 4 คนที่เหลือผมไม่ทราบ” ทรัมป์ ระบุ

การพบกันครั้งที่ 2 ระหว่าง ทรัมป์ และ คิม จองอึน ที่เมืองหลวงเวียดนามเมื่อเดือน ก.พ. ปิดฉากโดยไร้ข้อตกลง ซึ่งหลังจากนั้นมาการเจรจาระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายก็หยุดชะงัก และเกาหลีเหนือได้นำขีปนาวุธพิสัยใกล้ออกมายิงทดสอบอีกครั้งในเดือนที่แล้ว

ทรัมป์ ไม่มีท่าทีกังวลกับสถานการณ์ที่ดูจะเลวร้ายลง โดยยืนยันว่า “ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี เพราะยังไม่มีการทดสอบอะไรที่ร้ายแรง”

“ผมเชื่อว่าประธาน คิม ต้องการทำข้อตกลง ผมเองก็ปรารถนาที่จะตกลงกับเขา และรอคอยที่จะได้พบเขาอีกครั้งในเวลาที่เหมาะสม”
คิม ยองชอล (Kim Yong Chol) รองประธานคณะกรรมาธิการกลางพรรคแรงงานเกาหลี (ซ้าย) และ คิม ฮย็อกชอล (Kim Hyok Chol) ผู้แทนพิเศษซึ่งรับหน้าที่เจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...