xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: เม็กซิโกหวังเปลี่ยนใจ “รองปธน.สหรัฐฯ” ในการเจรจาหาทางออกขึ้นภาษีนำเข้าลงโทษผู้อพยพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอพี - ตัวแทนรัฐบาลเม็กซิโกที่จะเข้าร่วมประชุมกับทำเนียบขาวในวันพุธ(5 มิ.ย) หวังว่าจะสามารถหว่านล้อม ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯซึ่งเป็นหัวหน้าทีมเจรจาฝ่ายสหรัฐฯให้เปลี่ยนใจไม่ขึ้นภาษีศุลกากรกับเม็กซิโกตามคำขู่ของผู้นำสหรัฐฯในเรื่องปัญหาคลื่นผู้อพยพชาวอเมริกากลาง

รอยเตอร์รายงานวันนี้(5 มิ.ย)ว่า ในเวลานี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัดล์ ทรัมป์ ที่อยู่ในระหว่างการฉลองครบรอบ 75ปีวัน D-DAY หรือการยกพลขึ้นบกที่นอร์ม็องดีที่อังกฤษในวันพุธ(5)ได้ออกมาแสดงความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์ 1 วันก่อนหน้าว่า ดูเหมือนว่าระลอกแรกของกาสรขึ้นภาษีศุลกากรที่ถูกกำหนดจะบังคับใช้ในสัปดาห์หน้าจะสามารถเดินหน้าได้ โดยมีกำหนดเก็บอัตรา 5% ต่อสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกภายในวันที่ 10 มิ.ย

เอพีรายงานว่า ในวันจันทร์(3) วิลเบอร์ รอส (Wilbur Ross )รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯพบกับ กราซิเอลา มาร์เควซ (Graciela Marquez) รัฐมนตรีพาณิชย์เม็กซิโก และหลังจากนั้นรอสออกมาเปิดเผยว่า ได้มีการพูดคุยในเรื่องภาษีศุลกากร และขั้นต่อไปในข้อตกลงทางการค้า USMCA ซึ่งทางรอสกล่าวว่า เขาขอย้ำข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีสหรัฐฯในการที่ต้องการให้เม็กซิโกหาทางหยุดการไหลเข้าของผู้อพยพข้ามพรมแดนที่้ใช้ร่วมกัน ในขณะที่มาร์เควซได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า ในเวลานี้ทางเม็กซิโกกำลังอยู่ในการประเมินการตอบโต้หากว่าวิถีทางการทูตไม่ได้ผลภายในสัปดาห์นี้ "ทางเราจำเป็นต้องสร้างแผนทางยุทธศาสตร์ในการพิจารณาถึงหลายส่วน"

อ้างอิงจากวิคเตอร์ วิลาโลโบส(Victor Villalobos) รัฐมนตรีการเกษตรเม็กซิโกพบว่ามูลค่าการค้าทางการเกษตรระหว่างเม็กซิโกและสหรัฐฯในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 130 ล้านดอลลาร์/วัน และหากถูกจัดเก็บ 5๔ ของภาษีนำเข้าพรมแดนสหรัฐฯจะลดมูลค่าทางการค้าที่ 3.8 ล้านดอลลาร์/วัน

รอยเตอร์ชี้ว่า ตัวแทนรัฐบาลเม็กซิโกนั้นเป็นที่คาดว่าจะพยายามหว่านล้อมให้ทางทำเนียบขวาเห็นว่า ทางเจ้าหน้าที่เม็กซิกันได้ใช้มาตรการที่จะหยุดการไหล่บ่าของผู้อพยพแล้ว พร้อมกับการควบคุมตัวของฝ่ายเม็กซิโกเพิ่มเป็น 2 เท่าในแต่ละวัน มากกว่าในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว

ประธานาธิบดีเม็กซิโก อันเดรส เอ็มมานุแอล โลเปซ โอบราดอร์ ได้ประกาศย้ำว่า เขาต้องการหว่านล้อมให้ทางสหรัฐฯช่วยหยุดปัญหาการอพยพด้วยการลงทุนในอเมริกากลาง สร้างงานและทำให้การพัฒนาทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งการประชุม 2 ฝ่ายที่จะมีขึ้นในวันนี้(5) มี ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯนั่งเป็นประธานหัวโต๊ะในฝ่ายสหรัฐฯ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...